Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Dầu khí - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật dầu khí trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học chưa bao giờ hết thời!

Với diện tích biển rộng lớn, dầu khí vẫn luôn là một trong những trọng điểm phát triển của Việt Nam với nhu cầu nhân lực rất lớn. Dù đã hot lên từ nhiều năm trước nhưng đến nay, số lượng bạn trẻ đăng ký vào ngành Kỹ thuật dầu khí tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM vẫn vô cùng đông đào. Hôm nay, hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết về ngành học đầy triển vọng này nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật dầu khí tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật dầu khí là gì?

Kỹ thuật dầu khí là ngành đào tạo ra những kỹ sư có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, bản lĩnh chính trị, sức khỏe, học vấn và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu phát triển của nền công nghiệp dầu khí Việt Nam.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ khâu thiết kế, thi công sản xuất, sáng tạo và nghiên cứu khoa học, quản lý sản xuất trong lĩnh vực Kỹ thuật dầu khí. Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện thao tác xử lý và thực hành công tác thí nghiệm, kỹ năng trong tìm kiếm thăm dò, khoan khai thác tại hiện trường, các kỹ năng về phân tích, đo vẽ bản đồ, đánh giá tầng chứa, tính trữ lượng dầu khí,….

2. Ngành Kỹ thuật dầu khí tại đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM lầ đơn vị đào tạo kỹ sư chuyên ngành Kỹ thuật dầu khí lớn nhất tại khu vực phía Nam với hơn 35 năm kinh nghiệm. Những kỹ sư tốt nghiệp từ HCMUT luôn được doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao về kiến thức và kỹ năng làm việc. Chương trình đào tạo được cập nhật và cải tiến liên tục theo các tiêu chuẩn của thế giới và khu vực (Tiêu chuẩn CDIO và AUN).  Đặc biệt, theo kết quả xếp hạng của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds công bố mới đây, ngành Kỹ thuật dầu khí của HCMUT là ngành học duy nhất tại Việt Nam được xếp vào top 101-150 thế giới.  

Theo học ngành này, bạn có thể lựa chọn hai chuyên ngành: “Địa chất dầu khí” và “Kỹ thuật Khoan và Khai thác Dầu khí”.

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật dầu khí sẽ có khả năng: có kiến thức về khoa học tự nhiên và kiến thức cơ bản về khoa học trái đất và các quá trình địa chất, kiến thức tổng quan về dầu khí; có kỹ năng trong tìm kiếm thăm dò, thao tác xử lý, thực hành thí nghiệm, khoan khai tại hiện trường, phân tích đánh giá tầng chưa, vẽ bản đồ, tính trữ lượng dầu khí; kỹ năng thiết kế một phần hoặc cả một hệ thống quy trình công nghệ trong khoan khai thác và công nghệ dầu khí; kỹ năng kết hợp với các chuyên gia của các ngành liên quan như địa chất môi trường, địa kỹ thuật, địa chất khoáng sản, địa vật lý; năng lực đánh giá – phân tích – giải quyết vấn đề phát sinh trong quản lý mỏ, khai thác và công nghệ dầu khí.

Ngoài những kiến thức chuyên môn, đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM còn chú trọng phát triển các kỹ năng liên quan phục vụ cho công việc. Chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp – lắng nghe một cách có hiệu quả, đọc, tra cứu tài liệu, viết báo cáo, ghi chép, thuyết trình. Trường cũng hướng đến đào tạo trách nhiệm và ý thức đạo đức nghề nghiệp, truyền cho sinh viên tinh thần ham học hỏi để phát triển bản thân suốt đời.

Là cơ sở đào tạo lâu đời, ngành Kỹ thuật địa chất của HCMUT có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và luôn nhiệt huyết. Bản thân các thầy cô luôn cập nhật những kiến thức và công nghệ mới nhất mang về truyền đạt cho sinh viên. Nhà trường còn thường xuyên mời các thầy cô thỉnh giảng là chuyên gia hàng đầu trong ngành đang làm việc tại công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí, công ty dầu khí, các viện nghiên cứu và các trường đại học khác.

Để hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu, nhà trường đã đầu tư phát triển một hệ thống phòng thí nghiệm với những trang thiết bị hiện đại nhất bao gồm: phòng thí nghiệm địa môi trường, phòng thí nghiệm địa kỹ thuật,  GEOPET Simulation Lab, Microscopic Lab,… và tổ chức các buổi tham quan, kiến tập, thực tập thực tế để sinh viên dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay khi tốt nghiệp.

Ngoài hệ đào tạo chuẩn, HCMUT còn có hệ đào tạo chất lượng cao với ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh. Số tín chỉ, nội dung môn học được thiết kế theo hướng tương đương với các trường đại học như: University of California San Diego, Texas Tech University (Mỹ), The University of Adelaide (Úc) và các trường đại học danh tiếng trong khu vực. Giảng viên đều là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo bài bản ở các trường tiên tiến trên thế giới, có bề dày thành tích và kinh nghiệm. Đến hai năm cuối, nếu đạt đủ điều kiện về thành tích học tập, ngoại ngữ và có tài chính, bạn sẽ có cơ hội học chuyển tiếp sang đại học Adelaide (Úc).

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật địa chất đại học Bách Khoa ĐHQH TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Dầu khí Kỹ thuật dầu khí 58.0260.0122
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật địa chất

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các doanh nghiệp về dầu khí trong nước và quốc tế. Một số doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng kỹ sư dầu khí tốt nghiệp từ HCMUT như:

        Các công ty dầu khí đa quốc gia (BP, Exxon Mobile, Unocal,…), các công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí quốc tế (Schlumberger, Geoservices, Baker Hughes, BJ, Halliburton, Weatherford, …)

        Các công ty trực thuộc Tổng công ty dầu khí Việt Nam (PVD, PTSC, PVEP, PIDC, VPI…)

        Các công ty liên doanh và điều hành chung (Vietsovpetro, Hoàng Long JOC, Hoàn Vũ JOC, JVPC, Petronas, Cửu Long JOC, Trường Sơn JOC…)

        Các Viện dầu khí, Trường đại học, XN khoan và khai thác nước ngầm, Sở NN và PTNT, Sở KHCN – MT các tỉnh, Sở Công nghiệp các tỉnh,…

Là trường có kinh nghiệm nhiều năm trong đào tạo ngành Kỹ thuật dầu khí, trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM luôn là lựa chọn tốt nhất cho những bạn trẻ đam mê và có mong muốn làm việc trong ngành dầu khí. Chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Tin tức mới nhất