Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kiến trúc – chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan chất lượng cao trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Học trong môi trường quốc tế, ra trường thu nhập cao

Nhu cầu thiết kế kiến trúc cảnh quan cho các khu dân cư, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng nhiều khiến cho nhu cầu nhân lực của ngành này càng tăng cao. Chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM ra đời đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ đất nước và sẵn sàng hội nhập quốc tế. Hôm nay, cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết về ngành này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Kiến trúc chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan chương trình chất lượng cao tại HCMUT

1. Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan là gì?

Kiến trúc cảnh quan là ngành học đào tạo ra những nhân sự có năng lực về nghệ thuật, có khả năng lập kế hoạch thiết kế, quản lý, phát triển, bảo tồn, phục chế các cảnh quan và công trình xây dựng phục vụ con người.

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên các kiến thức về thiết kế kiến trúc, phát triển bất động sản, thiết kế tổng mặt bằng, bảo tồn và phục chế môi trường, thiết kế đô thị, quy hoạch đô thị, công viên hay những khu vực nghỉ ngơi, bảo tồn di sản, giải trí…

2. Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Chuyên ngành Kiến trúc cảnh quan thuộc ngành Kiến trúc tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM, được đào tạo theo chương trình chất lượng cao, học bằng tiếng Anh. Chương trình được xây dựng và phát triển để đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ khoa học công nghệ chất lượng cao về thiết kế kiến trúc bền vững và các yêu cầu về đổi mới giáo dục, rút ngắn khoảng cách với các đại học hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Trường mời các giáo sư nước ngoài đến thỉnh giảng từ những trường đại học hàng đầu thế giới và các giảng viên đã du học ở các nước có nền kiến trúc phát triển về dạy. Sinh viên sẽ được học tại cơ sở 1 số 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, Quận 1, TPHCM với cơ sở vật chất tốt nhất.

Chương trình đào tạo có 4 năm với 132 tín chỉ để lấy bằng cử nhân Kiến trúc. Sau đó, các bạn có thể học thêm 30 tín chỉ để lấy bằng Kiến trúc sư hoặc học thêm 60 tín chỉ nữa để lấy bằng Thạc sĩ kiến trúc. Số lượng tín chỉ và môn học tương đương với các trường đại học hàng đầu trong khu vực. Đồng thời tham khảo từ các trường đại học hàng đầu thế giới.

Nắm bắt xu hướng của các trường đại học hàng đầu thế giới, từ năm 2020, trường đại học Bách Khoa không lấy đầu vào môn năng khiếu vẽ. Điều này tạo công bằng cho tất cả, nhất là những sinh viên mong muốn xét tuyển ngành Kiến trúc với tổ hợp môn A01, C01. Sau khi trúng tuyển, sinh viên sẽ được kiểm tra năng khiếu vẽ.

Mảng tường được các sinh viên ngành Kiến trúc

Tất cả sinh viên đều được trải qua học phần thực tập ký họa ngay từ năm nhất. Đó có thể là ký họa tay hoặc ký họa máy. Từ năm nhất, sinh viên sẽ được cọ sát với môi trường làm việc thực tế qua nhiều môn học về dự án với chương trình trải nghiệm tại những địa phương có nhiều di sản kiến trúc nổi bật. Sinh viên có thể thỏa sức thể hiện tài năng của mình. Ngoài ra, người học còn được tham gia thiết kế công trình trong các dự án thật thông qua các môn học đồ án thiết kế kiến trúc.

Ngành Kiến trúc của Đại học Bách Khoa nhấn mạnh đến 4 yếu tố chính: phương pháp thiết kế tiên tiến, hiệu suất và hiệu quả, quan điểm hệ thống và quản lý, ý thức bảo vệ môi trường và đổi mới kinh doanh. Sinh viên được tiếp cận với công nghệ mới về vật liệu xây dựng , tiêu chuẩn công trình xanh và giải pháp thiết kế thực tế thông qua các chuyên đề mở. Bên cạnh đó, sinh viên chương trình chất lượng cao có cơ hội tham gia các hoạt động bổ ích như: trao đổi sinh viên, hội thảo chuyên đề, các cuộc thi thiết kế kiến trúc – quy hoạch.

Chương trình chất lượng cao ngành Kiến trúc của Đại học Bách Khoa hướng đến tính ứng dụng vào thực tiễn công việc. Vì vậy các Kiến trúc sư tốt nghiệp từ khoa có khả năng thích nghi tốt, đáp ứng yêu cầu của thị trường, từ đó tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn. Trên thực tế, 100% sinh viên có việc làm trong năm đầu tiên sau khi ra trường với thu nhập cao hơn mặt bằng chung.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan chất lượng cao của HCMUT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kiến trúc Cảnh quan Kiến trúc 59.3659.3657.7460.0125.2588822
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

Chuyên ngành kiến trúc cảnh quan
Giảng dạy bằng tiếng Anh

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan chất lượng cao

Sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư vấn thiết kế, xây dựng công trình, các cơ quan quản lý nhà nước, các công ty bất động sản, các dự án đầu tư xây dựng trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực:

– Thiết kế công trình kiến trúc: nhà ở, trường học, thư viện, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà ga, phi trường, rạp hát, bảo tàng…

– Quy hoạch xây dựng: quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng, thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan

– Thiết kế nội thất

Trên đây là bài review chi tiết những thông tin cần biết về ngành Kiến trúc chuyên ngành Kiến trúc Cảnh quan chương trình chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn khi lựa chọn nguyện vọng trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Tin tức mới nhất