Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật địa chất - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật địa chất trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Liệu có phải đã hết “HOT”?

Ngành Kỹ thuật địa chất tại Việt Nam nói chúng và tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM nói riêng đã hot lên từ rất nhiều năm trước đây và thời gian gần đây có vẻ nó đã “nhường spotlight” lại cho các ngành khác. Tuy nhiên ngành này có thực sự hết thời hay không? Cùng Hocmai.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật địa chất tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật địa chất là gì?

Kỹ thuật địa chất tên tiếng Anh là Geological Engineering, chuyên nghiên cứu về đa dạng các vấn đề liên quan đến Trái đất, để phục vụ cho sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng, tìm kiếm và khai thác các tài nguyên thiên nhiên. Đồng thời, nghiên cứu về thiết kế, xử lý nền móng những công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, an ninh quốc phòng,….

Ngành Kỹ thuật địa chất cung cấp cho sinh viên các kiến thức để hoạt động liên quan đến địa chất, hiểu được quy luật vận động của vỏ Trái Đất, từ đó, có thể khai thác vầ sử dụng chúng cho các mục đích khác nhau của nền kinh tế. Sinh viên sẽ được học các kiến thức và kỹ năng để đánh giá và khảo sát các đối tượng nằm sâu dưới mặt đất; các kỹ năng điều tra hiện trạng, tiến hành thí nghiệm và thiết kế trong phòng cũng như ngoài trời, lấy mẫu, đo đạc, ghi nhận và phân tích, xử lý, tổng hợp dữ liệu.

Ngành Kỹ thuật địa chất đã nổi lên từ rất nhiều năm trước đây, và thời gian hiện tại nó không còn được nhắc đến quá nhiều nữa. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là đã hết thời. Thực tế với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành Kỹ thuật địa chất vẫn luôn đòi hỏi chất lượng nhân sự ngày càng cao, mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ cả về công việc và thu nhập. Đối với các vị trí quản lý tại Việt Nam, mức thu nhập lên đến 60-70 triệu đồng, nếu làm cho các doanh nghiệp nước ngoài, con số này hoàn toàn có thể lên đến 10.000 $.

2. Ngành Kỹ thuật địa chất tại trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Kỹ thuật địa chất tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM thuộc nhóm ngành Kỹ thuật Địa chất – Dầu khí. Là nơi đào tạo các kỹ sư chuyên ngành trong các lĩnh vực tài nguyên trái đất nổi tiếng tại khu vực phía Nam với hơn 35 năm đào tạo. Các kỹ sư của ngành có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến khai thác tài nguyên bền vững, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường. Chương trình đào tạo thường xuyên được cập nhật và cải tiến theo tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.

Nội dung đào tạo chi tiết:

Tại HCMUT, sinh viên Kỹ thuật địa chất có thể chọn 3 chuyên ngành: Địa chất khoáng sản, Địa kỹ thuật và Địa chất môi trường. Trong năm thứ nhất các bạn sẽ được cung cấp kiến thức nền tảng cốt lõi đối với một kỹ sư theo chuẩn mực chung của trường. Tiếp đó, bạn sẽ học các kiến thức chung cần thiết dành cho kỹ sư ngành địa chất, năm được quy luật vận động của vỏ trái đất, kỹ năng khảo sát và đánh giá các đối tượng nằm sâu dưới mặt đất.

Đến những năm cuối, bạn sẽ được học kiến thức chuyên sâu của chuyên ngành. Chuyên ngành địa chất khoáng sản sẽ đào tạo chuyên sâu về thăm dò, chế biến và khai thác khoáng sản. Sinh viên được học kiến thức về các loại hình khoáng sản gồm: phương thức tìm kiếm, thăm dò, khai thác, tính kinh tế, sự phân bổ, môi trường khai thác và quản lý dự án. Chương trình cũng đào tạo các kỹ năng lập đề án và báo cáo trong tìm kiếm thăm dò, khai thác mỏ, kỹ năng sử dụng các phần mềm phục vụ cho công việc.

Chuyên ngành Địa kỹ thuật đào tạo chuyên sâu về nước ngầm, nước dưới đất và tác động của các công trình bên trên và bên công trình ngầm đến nó. Sinh viên sẽ được học về quy luật vận động của nước ngầm và ảnh hướng của chúng đến chất lượng móng công trình. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự thiết kế, tư vấn, xử lý nền và móng, những công trình công nghiệp và dân dụng, thủy lợi, thủy điện; thiết kế hệ thống khai thác, đánh giá tiềm năng trữ lượng, và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.

Cuối cùng là chuyên ngành Địa chất môi trường. Chuyên ngành này sẽ tìm hiểu về các quy luật vận động của trái đất để giúp việc khai thác và bảo vệ tài nguyên môn trường một các an toàn và bền vững. Lựa chọn chuyên ngành này, bạn sẽ được cung cấp kiến thức và kỹ năng về: đánh giá tác động môi trường trong các lĩnh vực liên quan; bảo vệ môi trường trong khai thác mỏ, môi trường trong ngành công nghiệp dầu khí, môi trường lưu vực sông, hồ và đới bờ biển; kỹ thuật môi trường địa chất; quản lý môi trường; ứng dụng công nghệ thông tin, hệ thống thông tin địa lý và viễn thám trong lĩnh vực quản lý bền vững tài nguyên và môi trường.

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường còn mời nhiều cán bộ thỉnh giảng là chuyên gia đầu ngành trong các công ty địa chất, các liên đoàn địa chất, viện nghiên cứu và các trường đại học khác. Thêm vào đó, hệ thống phòng thí nghiệm với những trang thiết bị hiện đại nhất: PTN Địa môi trường, PTN Địa kỹ thuật, GEOPET Simulation Lab, Microscopic Lab,… luôn sẵn sàng cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu chuyển giao công nghệ của sinh viên và giảng viên.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Địa chất trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật địa chất

Học Kỹ thuật địa chất ra trường làm gì?

Đối với sinh viên chuyên ngành Địa kỹ thuật, các bạn có thể làm việc tại: các công ty tư vấn xây dựng, xử lý nền móng, khoan khảo sát địa chất; Thí nghiệm đất đá; Thiết kế vật liệu địa kỹ thuật; Khai thác nước, xử lý địa chất động lực công trình, gia cố nền đất; các liên đoàn quy hoạch và điều tra tài nguyên nước dưới đất; …

Sinh viên chuyên ngành Địa chất môi trường có thể đảm nhận các công việc liên quan đến đánh giá tác động môi trường, quản lý môi trường, cải tạo môi trường địa chất; ứng dụng công nghệ thông tin, GIS, viễn thám trong bảo vệ và khai thác tài nguyên dầu khí, khoáng sản rắn, tài nguyên nước. Nơi làm việc có thể là các cơ quan quản lý của nhà nước về công nghệ, khoa học, tài nguyên môi trường; các công ty dầu khí, khoáng sản; viện nghiên cứu, trung tâm chuyển giao công nghệ,…

Nếu chọn chuyên ngành Địa chất khoáng sản, sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến tư vấn địa chất và hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản; nghiên cứu các vấn đề liên quan đến tài nguyên Trái Đất; quản lý tài nguyên và môi trường; điều hành mỏ trong các mỏ khai thác; thăm dò và đánh giá trữ lượng khoáng sản;….

Hy vọng những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành Kỹ thuật Địa chất trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Chúc các bạn học tập tốt và chọn được ngành học phù hợp để phát triển tương lai.

Tin tức mới nhất