Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật tàu thủy - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật tàu thủy trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam

Là một quốc gia có ưu thế về bờ biển dài, tài nguyên biển rộng lớn như Việt Nam thì ngành Kỹ thuật tàu thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế và an ninh – quốc phòng. Ngành Kỹ thuật tàu thủy tại đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đã đào tạo ra các thế hệ kỹ sư trẻ để phục vụ chiến lược phát triển kinh tế của đất nước và nhu cầu nguồn nhân lực cho các tập đoàn đóng tàu trong nước và quốc tế. Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngành này qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật tàu thủy tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật tàu thủy là gì?

Ngành Kỹ thuật tàu thủy là ngành kết hợp của kỹ thuật và khoa học nghiên cứu, thiết kế, phân tích, xây dựng tàu thủy và các công trình nổi trên mặt nước. Đây là một nhánh nhỏ của khoa học hàng hải và hướng đến mục đích về phát triển kinh tế biển. Cùng với công nghệ đóng tàu thì kỹ thuật tàu biển đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giao thương hàng hóa trong khu vực. Đây là ngành được ưu tiên đào tạo với mục đích củng cố nền quốc phòng, an ninh đất nước.

Dù thuộc khối ngành kỹ thuật nhưng thực tế ngành Kỹ thuật tàu thủy không dừng lại ở các kiến thức về kỹ thuật hàn, động lực cơ khí, kết cấu và sản xuất tàu thủy mà còn là cơ hội cho những bạn đam mê về thiết kế tàu và mong muốn làm vị trí quản lý sản xuất và trở thành những thuyền trưởng trong tương lai.

Trong bối cảnh nền kinh tế biển tại Việt Nam đang phát triển mạng cùng với những điểm nóng về chủ quyền biển, ngành Kỹ thuật tàu thủy luôn được đánh giá là ngành học chủ lực có nhiều tiềm năng phát triển để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp và tập đoàn nước ngoài cũng như cho những chính sách kinh tế của nhà nước.

2. Ngành Kỹ thuật tàu thủy của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Từ năm 2015, chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật tàu thủy của HCMUT được xây dựng theo các tiêu chí CDIO dành cho sinh viên khối ngành kỹ thuật. Nội dung đào tạo chi tiết:

Chương trình đào tạo sẽ cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực tàu thủy như: quy phạm đóng tàu, tính toán thiết kế tàu thủy, kỹ thuật đóng tàu, tổ chức sản xuất trong đóng mới, sửa chữa những phương tiện tàu thủy và phương tiện ngoài khơi.

Sau khi kết thúc 4 năm học đại học, các kỹ sư có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc như: thiết kế, tính toán các hệ thống hoặc toàn bộ một chiếc tàu thủy; phân tích chi phí sản xuất của các sản phẩm thiết kế; bảo trì, vận hành, khai thác, bảo dưỡng các hệ thống liên quan đến tàu thủy;…. Ngoài các kỹ năng chuyên môn, sinh viên Bách Khoa còn được đào tạo về tin học và các phần mềm chuyên ngành để phục vụ công việc. Nhà trường cũng chú trọng đến kỹ năng viết báo cáo khoa học, trình bày, giải đáp và phản biện các vấn đề chuyên ngành cho sinh viên.

Là một ngành thuộc khối kỹ thuật nên sinh viên Kỹ thuật tàu thủy HCMUT luôn được chú trọng đến việc phát triển các kỹ năng làm việc thực tế. Trong suốt quá trình đào tạo, sinh viên thường xuyên được nghiên cứu và thực hành tại các phòng thí nghiệm, xưởng của nhà trường và của riêng từng khoa. Chưa hết, nhà trường cũng tổ chức các buổi tham quan, kiến tập, thực tập thực tế tại các doanh nghiệp và cơ sở đối tác của nhà trường. Nhờ đó mà sinh viên được tiếp cận với các kiến thức thực tế và dễ dàng thích nghi ngay sau khi ra trường.

Sinh viên Kỹ thuật tàu thủy đi thực tập tại nhà máy đóng tàu VARD Vũng Tàu

Là sinh viên thì không thể thiếu các hoạt động ngoại khóa rồi. Các bạn có thể thỏa sức thể hiện mình thông qua các hoạt động: giải bóng đá, đại hội thể thao, CLB ngoại ngữ, CLB văn nghệ, hoạt động tình nguyện,….Đây sẽ là cơ hội để giao lưu kết bạn, học hỏi thêm nhiều điều mới và cháy hết mình với thời sinh viên tươi đẹp. Nếu bạn có cơ hội học đại học, nhất định hãy tham gia nhé.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật tàu thủy đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật tàu thủy Kỹ thuật Tàu thủy;Kỹ thuật Hàng không;(Nhóm ngành) 59.9454.6868
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật tàu thủy

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp tại HCMUT luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp rất phong phú với: các công ty, cơ sở hoạt động trong lĩnh vực tàu thủy, nhà máy, xí nghiệp; các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ liên quan đến tàu thủy… với vai trò là người lãnh đạo, quản lý, phản biện, điều hành, thiết kế, tư vấn; các trường dạy nghề, cao đẳng, trường đại học có liên quan đến tàu thủy.

Tốt nghiệp từ một trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong khu vực, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức về khoa học cơ bản và các công nghệ tiên tiến, các kỹ sư Kỹ thuật Tàu thuỷ của HCMUT luôn được ưu tiên tuyển dụng vào các doanh nghiệp của ngành công nghiệp tàu thuỷ và khai thác dầu khí, các công ty tư vấn – thiết kế chuyên ngành kỹ thuật cơ khí, dầu khí, năng lượng liên quan đến hệ thống kỹ thuật đường ống, đặc biệt là các công ty của nước ngoài đóng ở TP HCM, Vũng tàu và Bình Dương

Trên đây là bài đánh giá chi tiết về ngành Kỹ thuật tàu thủy của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Nếu bạn đam mê những con tàu và muốn có một tương lai rộng mở thì đây chính là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Tin tức mới nhất