Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học quan trọng đối với cuộc sống hiện đại!

Trong đời sống hiện đại, sự xuất hiện của thiết bị điện và điện tử là vô cùng cần thiết, chúng có mặt ở khắp nơi và phục vụ mọi lợi ích của con người. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử trở thành ngành học được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đặc biệt, trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đào tạo chương trình tiên tiến ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử, là cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích kỹ thuật và muốn hướng đến hội nhập quốc tế.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến tại HCMU

1. Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử là gì?

Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử là ngành chuyên nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ. Tất cả các thiết bị hệ thống từ đơn giản tới phức tạp trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực đều có liên quan đến ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử.

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về Điện, điện tử và những giải pháp tiết kiệm năng lượng. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có khả năng xây dựng, thiết kế, sử dụng, vận hành, bảo trì các thiết bị Điện – Điện tử hệ thống truyền động điện, khí cụ điện, hệ thống truyền tải – phân phối – cung cấp điện,…và có thể tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó sinh viên cũng được cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ngành Điện – Điện tử như: Đánh giá, phân tích, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề về điện; sử dụng các phần mềm chuyên dụng phục vụ công việc; vận hành, thi công, lắp đặt các công trình điện; chuyển giao công nghệ, sửa chữa, quản lý, bảo trì hệ thống điện, điện tử.

2. Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiến tiến của Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì đặc biệt?

Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Điện – Điện tử là chương trình thí điểm bởi Bộ GD&ĐT từ năm 2006. Mục đích là để phát triển một chương trình mang tính quốc tế. Sau khi học chương trình này, sinh viên sẽ có thuận lợi rất lớn về Tiếng Anh, có kỹ năng mềm và những nền tảng kiến thức chuyên sâu. Những điều kiện này rất có lợi cho sinh viên khi làm việc trong môi trường quốc tế, và học lên các bậc học cao hơn ở nước ngoài.

Quá trình đào tạo:

 

Trong 3 năm đầu, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ sở và liên ngành của Điện – Điện tử. Trong năm cuối, bạn sẽ được chọn chuyên ngành dựa theo mong muốn của bản thân. Với ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến sẽ có 3 chuyên ngành: Hệ thống năng lượng, Hệ thống điều khiển và Hệ thống thông tin.

Về cơ bản, với chương trình này cũng tương tự như chương trình truyền thống tiếng Việt, sinh viên sẽ học tất cả về điện tử, năng lượng, từ trường, một chút lập trình, tư duy thuật toán điều khiển,… Tuy nhiên chương trình học sẽ có sự cải tiến hơn. Các học phần về kỹ năng mềm, nghệ thuật, đặc biệt là học kỳ Pre University với nhiều hoạt động giúp bạn thích thú với môi trường đại học và năng động hơn.

Sinh viên Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Điện – Điện tử sẽ được học bằng tiếng Anh với các thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy tốt nhất trường. Ngoài ra còn được đặc cách thêm nhiều chương trình tham khảo từ nước ngoài do các giáo sư từ nước ngoài giảng dạy.  

Chương trình đào tạo được xây dựng theo quy chế tín chỉ, lấy nội dung mẫu từ chương trình Điện – Điện tử của khoa Điện & Kỹ thuật máy tính của Đại học  Illinois Urbana-Champaign (UIUC) – Mỹ. Chương trình khai thác và sử dụng tối đa nguồn học liệu tiên tiến từ UIUC và các học liệu mở từ Học viện Công nghệ Massachusetts của Mỹ.

Học viện Công nghệ Massachusetts

Sau hai năm đầu tiên học tại Việt Nam, nếu có đủ điều kiện về điểm tích lũy, ngoại ngữ và tài chính, sinh viên có thể học chuyển tiếp hai năm tiếp theo sang các trường đại học nước ngoài có liên kết với nhà trường tại Anh, Mỹ, Úc. Bằng của các bạn sẽ do những trường nước ngoài cấp. Theo hình thức này, bạn sẽ được đi “du học” với chi phí thấp hơn rất nhiều so với việc đi du học ngay từ năm nhất đại học.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Điện – Điện tử Kỹ thuật điện, điện tử 61.666024.75
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT tiên tiến
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến

Sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc trong các lĩnh vực:

– Hệ thống Năng lượng: Sản xuất động cơ, các bộ nguồn, máy phát; các ngành công nghiệp nặng như dầu khí, luyện kim, ô tô; xây dựng, tư vấn kỹ thuật, vận hành hệ thống điện,…

– Hệ thống Tự động: Vận hành, sản xuất robot và những thiết bị điều khiển bằng điện tử

– Hệ thống Thông tin: Viễn thông, thiết kế vi mạch, điện tử,..

Các đơn vị, doanh nghiệp thường tuyển dụng kỹ sư Điện – Điện tử của HCMUT:

– Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam (VTC), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Tập đoàn FPT,…

– Các đài phát thanh, đài truyền hình thành phố và các tỉnh như VTV, HTV, VOH

– Các công ty, tập đoàn đa quốc gia như Intel, Sony, Samsung, Siemens, Renesas, Ericsson, Motorola, TMA Solutions, Photron, Innova, Arrive Technologies, Applied Micro, Bosch,…

Trên đây là những thông tin về ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử chương trình tiên tiến của trường đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành này và đưa ra quyết định chính xác trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Tin tức mới nhất