Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học hấp dẫn hàng đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Trong thời đại đại cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ như ngày nay, nhóm ngành Điện – Điện tử nói chung và Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông nói riêng đang dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực. Chính vì thế, số lượng sinh viên đăng ký theo học và các trường đào tạo ngành này ngày càng nhiều. Trong đó, trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM là cơ sở đào tạo uy tín nhiều năm nay của khu vực phía Nam. Hôm nay, Hocmai.vn sẽ review chi tiết ngành này, các bạn quan tâm tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông là gì?

Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông được hiểu đơn giản là ngành sử dụng những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến để tạo nên những thiết bị cáp, vệ tinh và thiết bị điện tử như: điện thoại, máy thu hình, máy tính bảng, máy tính cá nhân,… để xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc trên toàn thế giới, giúp việc trao đổi thông tin diễn ra thuận lợi trong bất cứ thời gian và không gian nào.

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông đào tạo ra những kỹ sư có trình độ chuyên môn về lĩnh vực điện tử và viễn thông, giúp họ có khả năng tiếp cận các công nghệ kỹ thuật điện tử tiên tiến và biết được cách hoạt động của các mạng truyền thông hiện đại. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm chủ được các thiết bị truyền dẫn, các trang thiết bị điện tử được ứng dụng rộng rãi trong mạng thông tin quang, mạng thông tin di động thế hệ mới, mạng thông tin vệ tinh,… Có khả năng xây dựng, thiết kế, bảo trì, sử dụng các thiết bị điện tử, thiết bị viễn thông.

2. Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại HCMUT có gì?

Ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM thuộc khoa Điện – Điện tử, khoa lâu đời bậc nhất tại trường với chương trình đào tạo tiên tiến, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết. Chương trình đào tạo đã được kiểm định thành công theo tiêu chuẩn AUN ( Chuẩn các trường đại học trong khối Đông Nam Á) và được các nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Ngành này phù hợp với các bạn sinh viên có đam về và sở thích trong lĩnh vực công nghệ viễn thông và thông tin, bán dẫn, vi mạch, hệ thống điện tử ứng dụng, hệ thống nhúng, xử lý tín hiệu hình ảnh, âm thanh và đa phương tiện. Các môn được được xây dựng liên quan đến các công nghệ tiêu biểu như: thông tin di động và không dây, siêu cao tần và an-ten, các hệ thống kết nối Internet IoT, mạng viễn thông và mạng máy tính, xử lý số tín hiệu, vi mạch số, vi mạch tín hiệu tương tự và hỗn hợp, phát thanh truyền hình, thiết kế hệ thống nhúng sử dụng vi điều khiển, MEMS, FPGA, DSP và SoC,…. Với nội dung đào tạo chi tiết:

Thời gian đào tạo được kéo dài 4,5 năm. Sau khi học xong, bạn sẽ trở thành kỹ sư có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao. Có thể hiểu rõ những nguyên lý hoạt động của các hệ thống thông tin, mạng viễn thông, IoT, có thể vận hành, khai thác, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử – viễn thông, có khả năng thiết kế, nghiên cứu, phát triển hệ thống điện tử ứng dụng công nghệ vi mạch, viễn thông xử lý tín hiệu và thông tin trong dân dụng và công nghiệp.

Tại HCMUT, chương trình đào tạo có sự tương thích giữa lý thuyết và thực tế công nghệ hiện đại. Sinh viên được học nhiều các môn học về thí nghiệm, làm đồ án và thực tập tốt nghiệp để nâng cao kỹ năng thực hành. Đặc biệt, chương trình thực tập tốt nghiệp kéo dài đến 8 tuần là bước đệm quan trọng để trau dồi kiến thức và kỹ năng trước khi ra trường và làm việc thực tế. Để hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ cần hoàn thành luận văn tốt nghiệp trong 15 tuần với một đề tài chuyên ngành và bảo vệ trước hội đồng chấm luận văn tốt nghiệp.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại HCMUT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông Kỹ thuật Điện;Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông;Kỹ thuật Điều khiển và tự động hóa;(Nhóm ngành) 66.596083725.6
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông tại HCMUT

Kỹ sư điện tử – viễn thông tốt nghiệp từ HCMUT luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao

Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công việc bao gồm: vận hành, khai thác, quản lý và thiết kế các mạng điện thoại di động và cố định, mạng truyền dẫn quang, thông tin vệ tinh, viba, mạng thông tin dữ liệu, phát thanh truyền hình; thiết kế và phân tích các thiết bị thu phát cao tầng, các vi mạch tương tự và vi mạch số; vận hành máy móc trong các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử, nhà máy chế tạo linh kiện bán dẫn; thiết kế và lập trình phần cứng xử lý dữ liệu hình ảnh, âm thanh và tín hiệu đa phương tiện.

Sinh viên tốt nghiệp từ đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có thể làm việc trong các tổng công ty, phòng kỹ thuật, các viện nghiên cứu, các tập đoạn , các trường đại học về lĩnh vưc điện tử – viễn thông. Các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng kỹ sư tốt nghiệp từ đại học Bách Khoa như:

–        Các đài phát thanh, đài truyền hình thành phố và các tỉnh (VTV, HTV, VOH)

–        Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt  Nam (VNPT) bao gồm các Bưu điện tại các tỉnh, thành phố; công ty viễn thông quốc tế (VTI), công ty Mobifone, Vinaphone, Tập đoàn Viễn thông quân đội (VIETTEL), công ty viễn thông liên tỉnh (VTN), Tổng công  ty Hàng không Việt Nam, tập đoàn FPT, Tổng công ty Truyền thông đa  phương tiện Việt Nam (VTC),…

–        Các tập đoàn, công ty đa quốc gia: Intel, Renesas, Samsung, Siemens, Ericsson, Sony, Motorola, TMA Solutions, Photron, Innova, Bosch, Arrive Technologies, Applied Micro,…

Trên đây, Hocmai.vn đã review chi tiết ngành Kỹ thuật Điện tử – Viễn thông của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngôi trường để bắt đầu con đường sự nghiệp của mình.

Tin tức mới nhất