Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công trình giao thông - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Xây dựng huyết mạch của nền kinh tế hiện đại!

Xã hội càng phát triển dẫn đến nhu cầu xây dựng các công trình giao thông ngày càng lớn. Trong khi đó, Việt Nam đang hội nhập quốc tế với các yêu cầu cao hơn về kỹ thuật và trình độ ngoại ngữ. Chính vì vậy ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM ra đời và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Vậy bạn đã hiểu gì về ngành này? Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao tại HCMUT

1. Ngành Công trình giao thông là gì?

Ngành Công trình giao thông là ngành chuyên nghiên cứu về thiết kế, quản lý, thực hiện thi công các công trình giao thông và các cơ sở hạ tầng về giao thông như: cầu, đường, đường hầm, sân bay, nhà ga,…. Để phục vụ nhu cầu đi lại của con người và vận tải hàng hóa phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội. Nói một cách đơn giản thì ngành này sẽ gồm các công việc liên quan đến công trình giao thông nói riêng và các công trình xây dựng nói chung.

Sinh viên ngành này sẽ được đào tạo các kiến thức vững chắc về: kiểm định công trình, các công trình thông gió, kết cấu bê tông cốt thép, thiết kế đường ô tô,… các vấn đề liên quan khác như: thực trạng người dân khi tham gia giao thông, hệ thống đường giao thông quốc gia hiện nay,… từ đó có cái nhìn bao quát và có định hướng thiết kế xây dựng những công trình giao thông phù hợp nhất.

2. Ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì đặc biệt?

Đại học Bách Khoa là cơ sở đào tạo về kỹ thuật nói chung và công trình giao thông nói riêng có uy tín lâu đời. Các kỹ sư của trường luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao về kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc. Tuy nhiên, một điểm yếu của nhiều sinh viên nước ta hiện nay là ngoại ngữ, đây là rào cản rất lớn khi làm việc trong môi trường quốc tế. Chính vì vậy mà chương trình chất lượng cao Công trình giao thông ra đời khắc phục được nhược điểm đó.

Ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao của đại học Bách Khoa đào tạo về Kỹ thuật xây dựng các công trình giao thông, giải quyết các vấn đề về giao thông như kẹt xe, hệ thống giao thông thông minh, tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới,…

Chương trình đào tạo

Về cơ bản, chương trình chất lượng cao cũng tương tư như chương trình đào tạo chuẩn, khác biệt lớn nhất là ngôn ngữ học bằng tiếng Anh. Số tín chỉ, số môn học, nội dung học được xây dựng tương đương với chương trình đào tạo của các trường đại học trong khu vực. Ngoài ra, nhà trường còn tham khảo và điều chỉnh dựa trên chương trình đào tạo tương ứng ở những trường đại học uy tín như: University of California Berkeley, University of Washington, University of Illinois (Mỹ), Griffith University (Úc).

Sinh viên hệ đào tạo chất lượng cao có ưu thế rất lớn về cơ sở vật chất. Các bạn sẽ được học trong những phòng học tiện nghi hiện đại nhất, wifi, điều hòa, chỗ tự học,… Các phòng thí nghiệm và xưởng thực hành với trang thiết bị tiên tiến luôn sẵn sàng để các bạn học tập và nghiên cứu.

Giảng viên của hệ chất lượng cao luôn là những thầy cô giỏi nhất trong trường. Ngoài ra, còn có một số môn học được giảng viên nước ngoài trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Đây là lợi thế cực lớn để các bạn có môi trường học tập chuyên nghiệp, được dìu dắt bởi những chuyên gia hàng đầu trong ngành.

Trường đại học Bách Khoa chú trọng phát triển cả kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Bên cạnh đó còn có các môn học khác về kỹ năng mềm, nghệ thuật,… nhất là học kỳ Pre – University để bạn cháy hết mình với quãng đời sinh viên, học thêm được nhiều điều bổ ích và sẵn sàng học tập trong môi trường quốc tế tại đại học Bách Khoa và đại học đối tác.

Trong học kỳ Pre-University sinh viên sẽ được học về kỹ năng mềm, kiến thức xã hội, tiếng Anh, rèn luyện thể chất

Bật mí thêm một điều nữa là đến hết năm thứ 2, bạn có thể chuyển tiếp sang đại học Griffith học hai năm cuối bên đó nếu đạt yêu cầu về môn học, tiếng Anh và tài chính với ngành Civil Engineering, nhận bằng Kỹ sư xây dựng do đại học Griffith cấp.

3. Điểm chuẩn ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao của HCMUT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao

Sau khi hoàn thành chương trình học 4 năm vớ 144 tín chỉ, sinh viên hoàn tất chương trình có thể làm việc trong các lĩnh vực: Khảo sát, thiết kế, xây dựng, quy hoạch, sửa chữa, nâng cấp, khai thác hệ thống giao thông vận tải (đường sá, cảng hàng không, sân bay, cầu cống, đường hầm, đường sắt, …); Quy hoạch, thiết kế hệ thống công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật đô thị; Tư vấn, giám sát, quản lý, thi công xây dựng các công trình giao thông; Giải quyết các vấn đề giao thông như kẹt xe, tổ chức giao thông trong các khu đô thị mới, hệ thống giao thông thông minh, …

Các đơn vị thường tuyển dụng kỹ sư Kỹ thuật Xây dựng Công trình Giao thông tốt nghiệp HCMUT: Bộ/ Sở Giao thông vận tải, Bộ/ Sở Kế hoạch & đầu tư, Bộ/ Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Kiến trúc quy hoạch, Sở Xây dựng; Các công ty xây dựng cầu đường; Các công ty xây dựng công nghiệp và dân dụng, thủy lợi và khai khoáng; Ban quản lý dự án xây dựng, các phòng quản lý xây dựng, các trung tâm quản lý điều hành giao thông, phòng quản lý địa chính của các quận/ huyện; Các công ty sửa chữa và quản lý các công trình giao thông; Các công ty tư vấn khảo sát, thí nghiệm kiểm định, thiết kế, lập dự án, quản lý và khai thác công trình cầu đường,…

Trên đây là bài Review chi tiết những thông tin cần biết về ngành Công trình giao thông chương trình chất lượng cao của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Chúc các bạn lựa chọn được đúng ngành học trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Tin tức mới nhất