Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Học để “lười” hơn?

Bạn đang quan tâm đến ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa của Đại học Bách Khoa Hà Nội? Bạn đã biết ngành này là gì? Những kiến thức nào được trang bị trong quá trình học? Kỹ năng đạt được sau khi tốt nghiệp? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được trả lời trong bài review dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa đón đầu xu hướng tương lai

1. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa là gì?

Khi cuộc sống của con người trở nên hiện đại hơn thì mọi công việc tay chân đang dần được thay thế bằng máy móc. Hơn nữa, những loại máy móc ngày càng hoàn thiện và đang tiến tới thời kỳ vận hành hoàn toàn tự động. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa cũng ra đời bởi những lý do đó.

Theo định nghĩa thì Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa là ngành học nghiên cứu, vận hành, thiết kế các hệ thống tự động và các quá trình công nghệ – sản xuất tự động tại những nhà máy (sắt thép, xi măng, dược phẩm, nước giải khát,…); Điều khiển, giám sát, thiết kế và chế tạo các hệ thống robot, hệ thống điện cơ; quản lý sản phẩm tại những công ty kinh doanh lĩnh vực thiết bị điện tử tự động,…

Ngành kỹ thuật điều khiển tự động hóa luôn gắn liền với những quy trình sản xuất công nghiệp, nơi mà những thao tác của con người đang được thay thế bởi robot và máy móc tự động. Chính vì vậy nó sẽ giúp giảm thiểu nhân công, thời gian, chi phí và tăng năng suất lao động.

Nhiều người nói rằng học tự động hóa là để máy móc làm việc thay, để có thể lười hơn cũng không đúng đâu nhé. Để điều khiển và làm chủ được hệ thống tự động, khối lượng kiến thức bạn cần “nạp” là rất lớn, nên lười là điều không thể.

2. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa ở Bách Khoa có gì?

Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa – Một trong những ngành HOT của Bách Khoa

Sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa của Bách Khoa sẽ được trang bị các kiến thức về Mạch điện – điện tử; các hệ thống mạng truyền thông công nghiệp; Kỹ thuật đo lường và các hệ thống cảm biến thông minh; Các phương pháp điều khiển truyền thống và hiện đại; Kỹ thuật lập trình các chip vi điều khiển; Điều khiển điện tử công suất và truyền động điện; Kỹ thuật điều khiển Robot; Kỹ thuật mạng nơron và trí tuệ nhân tạo (AI); Các hệ thống điều khiển giám sát thời gian thực,…

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa: Với đống môn học này bạn muốn lười cũng không thể

Bạn có thể đăng ký xét tuyển theo diện Tài năng (tuyển thẳng), xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT hoặc dựa theo kết quả bài kiểm tra tư duy. Hiện nay, Đại Học Bách Khoa Hà Nội cũng xây dựng chương trình đào tạo hệ Cử nhân (4 năm) – Thạc Sĩ (5,5 năm) và Tiến sĩ (8,5 năm). Số tiết học thực hành rất nhiều nên sinh viên ra trường có khả năng làm việc thực tế và được nhiều doanh nghiệp chào đón.

Ngoài ra, Đại học Bách Khoa Hà Nội còn có chương trình tiên tiến cho ngành này. Đây là chương trình được xây dựng và phát triển dựa theo chương trình đào tạo của các Đại học nước ngoài, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Ngôn ngữ đào tạo bằng tiếng Anh và bạn sẽ có cơ hội nhận bằng của một trong các trường đại học: ĐH Shibaura – Nhật Bản, ĐH Dortmund – Đức, Bordeaux INP – Pháp , TU-Dresden,…

3. Kỹ năng học được sau khi tốt nghiệp khoa Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa của Đại học Bách Khoa Hà Nội

Với chương trình đào tạo trên, sau khi tốt nghiệp sinh viên có khả năng:

        Tư vấn, phát triển và thiết kế hệ thống tự động hóa

        Giám sát, quản lý các dự án kỹ thuật

        Cấu hình, cài đặt và bảo trì các thiết bị phần mềm và phần cứng của hệ thống tự động hóa

        Giám sát, vận hành các dây chuyền sản xuất tự động

        Tích hợp những thiết bị để thiết lập hệ thống điều khiển

        Phát triển, nghiên cứu những hệ thống điều khiển hiện đại và thiết bị tự động thông minh để hướng đến công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (loT)

        Chế tạo, thiết kế và kiểm định các thiết bị đo lường điều khiểm.

4. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa Kỹ thuật Điều khiển - Tự động hóa 72.2368.7427.5726.7427.6117.4327.4627.2817.04
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Đánh giá tư duy
CT tiên tiến

Điểm TN THPT

Điểm TN THPT
CT tiên tiến

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Chương trình tiên tiến
Điểm thi TN THPT

5. Ngành Kỹ thuật Điều khiển – Tự động hóa – Cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên ngành này có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Một số vị trí tiêu biểu có thể kể đến:

        Kỹ sư vận hành ở những nhà máy điện (Thủy điện, nhiệt điện, điện mặt trời, điện gió,…); các nhà máy sản xuất công nghiệp (Hóa chất, dầu khí, thép, xi măng, giấy, chế biến thực phẩm); các các cơ quan thuộc chi cục, tổng cục kiểm định thiết bị đo lường chất lượng ở các tỉnh và thành phố; các nhà máy chế tạo thiết bị điện-tự động hóa,…

        Kỹ sư vận hành, thiết kế, phát triển sản phẩm tại những tập đoàn trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa

        Tham gia “gõ đầu trẻ” tại các trường học về Điều khiển – tự động hóa

        Làm nghiên cứu viên ở các viện nghiên cứu

        Startup, tự thành lập công ty trong lĩnh vực Điện – Tự động hóa

Theo thống kê, 100% sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển – Tự động hóa có việc làm ngay sau 1 năm tốt nghiệp và mức lương khởi điểm khá cao, trung bình là 12 triệu đồng/ tháng. Đây chắc chắn là ngành học thú vị, có cơ hội việc làm hấp dẫn, đáng để cân nhắc đấy.

Tin tức mới nhất