Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 21, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Vật lý kỹ thuật - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Vật lý kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ra trường là có việc!

Ngành Vật lý kỹ thuật có tầm quan trọng đối với đời sống của con người

Vật lý kỹ thuật là một trong những ngành đang thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn trẻ, đặc biệt là tại Đại học Bách Khoa Hà Nội – cái nôi đào tạo kỹ thuật công nghệ của Việt Nam. Hôm nay, các bạn hãy cùng https://huongnghiep.hocmai.vn/ review “cặn kẽ” ngành Vật lý kỹ thuật của ĐHBK HN để hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn phù hợp nhé!

1. Ngành vật lý kỹ thuật là gì?

Nghe cái tên “vật lý kỹ thuật” đã đủ thấy đây là một ngành liên quan nhiều đến máy móc. Ngành này không đào sâu về nghiên cứu khoa học mà thiên về nghiên cứu kỹ thuật nhiều hơn. Ngày nay, vật lý kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp.

Ngành Vật lý kỹ thuật có tên tiếng Anh là Engineering Physics, chuyên đào tạo sinh viên trong việc ứng dụng các nguyên lý toán học, vật lý,…để phân tích và giải thích những vấn đề liên quan đến vật lý kỹ thuật. Sinh viên sẽ có khả năng đưa ra các sáng chế, ý kiến trong việc nghiên cứu phục vụ cuộc sống con người, giảm nhẹ được khối lượng công việc hàng ngày.

Sinh viên ngành vật lý kỹ thuật sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về vật lý, khoa học kỹ thuật và kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu là: Vật lý và công nghệ nano, vật liệu điện tử, vật lý và kỹ thuật ánh sáng, vật lý tin học, phân tích và đo lường vật lý, năng lượng tái tạo,…

2. Ngành Vật lý kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội có gì?

Ngành Vật lý kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội hướng đến cung cấp cho sinh viên những kiến thức lý thuyết và ứng dụng, giúp bạn có khả năng giải quyết trọn vặn các vấn đề liên quan đến vật lý, các hiện tượng về môi trường tự nhiên và môi trường sống. Ngoài ra sinh viên còn có khả năng tiếp cận và nghiên cứu những ứng dụng mới, sử dụng và nghiên cứu các cơ chế của thiết bị hiện đại.

Tại khoa Vật lý kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội, bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn cần thiết của kỹ sư vật lý, bao gồm:

        Các khối kiến thức Toán học và Khoa học cơ bản

Đây là khối kiến thức bắt buộc của tất cả sinh viên khối ngành kỹ thuật của ĐHBK HN, gồm 32 tín chỉ chủ yếu là các môn toán học (như Đại số, Xác suất thống kê, Giải tích), các môn Khoa học cơ bản (Như Hóa học, Vật lý, Tin học đại cương,…)

        Các khối kiến thức Cơ sở và cốt lõi ngành

Gồm 40 tín chỉ với các môn liên quan đến Vật lý lượng tử, toán, Trường lượng tử, Hệ điều Hạt; các kiến thức về Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Tính toán lượng tử; Các môn học bổ sung kiến thức về Vật lý cơ sở.

        Khối kiến thức tự chọn

Đây chính là phần định hướng chuyên ngành cho sinh viên, gồm có 16 tín chỉ sự chọn. Bạn sẽ chọn 2 trong 6 Modun: Năng lượng tái tạo; Quang học, quan điện tử và quang tử; Vật lý tin học; Phân tích và đo lường; Vật liệu điện tử và công nghệ nano; Modun tự thiết kế (Tự chọn theo định hướng của mình)

        Khối kiến thức tự chọn dành cho hệ kỹ sư

Nếu muốn lấy bằng kỹ sư Vật lý kỹ Thuật, bạn sẽ lựa chọn học thêm 10 tín chỉ từ một trong ba modun: Quang học, quang điện tử và quang tử; Vật lý tin học và lập trình ứng dụng; Vật liệu điện tử và công nghệ nano. Bên cạnh đó là 6 tín chỉ bổ sung kiến thức từ khối tự chọn kỹ sư.

        Thực tập và đồ án

Sinh viên Vật lý kỹ thuật của trường ĐHBK HN sẽ được giới thiệu đi thực tập tại một số đơn vị liên quan, số tín chỉ thực tập cho cử nhân là 2 và cho kỹ sư là 9.  Đồ án cũng có sự khác biệt giữa cử nhân (6 tín chỉ) và kỹ sư (12 tín chỉ). Ngoài ra bạn sẽ có 2 đồ án môn học cho cử nhân và 2 đồ án môn học + 1 đồ án thiết kế cho kỹ sư.

Với đồ án, sinh viên sẽ được giảng viên hướng dẫn riêng để có thể theo đuổi các lĩnh vực thế mạnh của viện Vật lý kỹ thuật như: Công nghệ vật liệu mới, Công nghệ mô phỏng và mô hình hóa, Công nghệ nano, Công nghệ in 3D, Vật lý y sinh, Công nghệ quang tử,…

(Nội dung đào tạo ngành Vật lý Kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Với kiến thức và kỹ năng thực hành thành thạo, sinh viên ngành Vật lý kỹ thuật tại ĐHBK HN luôn được các doanh nghiệp chào đón. Có thể nói đây là một trong những ngành dễ tìm việc nhất với mức lương hấp dẫn.

3. Điểm chuẩn ngành Vật lý kỹ thuật Đại học Bách Khoa Hà Nội

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Vật lý kỹ thuật Vật lý kỹ thuật 54.6824.2823.2914.525.64
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm ngành Vật lý kỹ thuật

Ngành Vật lý kỹ thuật có cơ hội việc làm rộng mở

Vật lý kỹ thuật là ngành có cơ hội việc làm rất đa dạng, từ các doanh nghiệp tự nhấn, cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ,…Một số vị trí việc làm bạn có thể đảm nhận:

        Chuyên gia viết dự án, chính sách khoa học công nghệ, kỹ sư phân tích, quản lý dự án,…tại sở KH-CN địa phương hoặc các cơ quan nhà nước khác

        Kỹ sư phát triển sản phẩm tại các công ty, tập đoàn trong nước và nước ngoài

        Kỹ sư vận hành các thiết bị trong bệnh viện, cơ sở y tế

        Kỹ sư phần mềm tại các doanh nghiệp về phần mềm

        Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu liên quan đến vật lý kỹ thuật

        Startup với các lĩnh vực: thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết kế máy trong nông nghiệp, sản phẩm phục vụ cuộc sống,…

Theo khảo sát, 100% sinh viên Vật lý kỹ thuật của Đại học Bách Khoa Hà Nội có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp, mức lương khởi điểm trung bình từ 8-10 triệu đồng/tháng.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những kiến thức cần thiết về ngành Vật lý kỹ thuật của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Chúc các bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp và thực hiện được ước mơ của mình nhé!

Tin tức mới nhất