Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Những điều cần biết trước khi đăng ký học!

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, các tài nguyên thiên nhiên được khai thác ồ ạt dẫn đến phát sinh hàng loạt vấn đề về tài nguyên và môi trường. Chính vì vậy, ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM ra đời cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao để đảm bảo nguồn tài nguyên được khai thác và sử dụng hợp lý. Hôm nay Hocmai.vn sẽ review tất tần tật những thông tin cần thiết về ngành học này, các bạn quan tâm tham khảo nhé!

Tìm hiểu ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại HCMUT

1. Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là gì?

Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là ngành nghiên cứu về kiến quản lý các loại tài nguyên và môi trường như: nước, đất đa, rừng, khoáng sản, khí hậu, đa dạng sinh học,…, người học sẽ được trang bị những kiến thức chuyên sâu về phương pháp và các chính sách sử dụng, khai thác hợp lý các loại tài nguyên thiên nhiên, quy hoạch  bảo vệ môi trường, phân tích – xử lý môi trường,… để hướng đến phục vụ đời sống, sản xuất và hướng đến phát triển bền vững.

2. Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại HCMUT có gì?

Tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM, sinh viên sẽ được học tập theo chương trình học được thiết kế theo phương pháp tiếp cận CDIO, lấy người học làm trung tâm và đáp ứng nhu cầu chuẩn đầu ra về kiến thức và kỹ năng. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết về như: Quản lý môi trường đô thị , nông thôn và khu công nghiệp; quản lý tài nguyên thiên nhiên (đất, nước, rừng, đới bờ); quản lý an toàn-sức khỏe-môi trường (HSE) tại các nhà máy/xí nghiệp; các công nghệ kiểm soát ô nhiễm môi trường và xử lý nước thải, khí thải, nước cấp, và chất thải rắn.

Theo học ngành này, bạn sẽ được tiếp cận nhiều đến các giải pháp quản lý và chính sách, cách đánh giá công nghệ nào phù hợp, cách ứng dụng chúng trong chính sách để quản lý trong quản lý tài nguyên và Môi trường. Chẳng hạn như: công cụ đánh giá tác động môi trường, Công cụ ứng dụng mô hình hóa để dự báo các tải lượng ô nhiễm, công nghệ viễn thám, ứng dụng về GIS để giải quyết các  vấn đề liên quan đến chính sách, quy hoạch,…. Dù không học sâu về kỹ thuật nhưng sinh viên Quản lý Tài nguyên và Môi trường vẫn có thể hiểu được những phạm vi kỹ thuật cần hỗ trợ để cộng tác làm việc cùng các kỹ sư môi trường.

Chuyên ngành được đại học Bách Khoa nghiên cứu sâu là Quản lý và Công nghệ môi trường. Trong suốt quá trình đào tạo, các thầy cô thường xuyên đánh giá và cập nhật các kiến thức lý thuyết và thực tiễn bổ vào từng môn học. Và khi cần thiết, nhà trường luôn sẵn sàng thay đổi cả nội dung đào tạo để phù hợp với thực tiễn. Chính vì thế mà sinh viên được học những kiến thức có tính thực tiễn và độ chuyên môn cao. Nội dung đào tạo của mỗi khóa có thể khác nhau. Các bạn có thể tham khảo nội dung của khóa 2021 như sau:

Chương trình đào tạo được đảm bảo cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn. Sinh viên thường xuyên được thực hành tại các phòng thí nghiệm của trường và phòng thí nghiệm dành riêng của khoa với cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị được đầu tư bài bản. Ngoài ra, sinh viên còn có các buổi thực tập, tham quan thực tế tại nhà máy hoặc viện nghiên cứu đối tác của trường. Nhờ đó, các bạn có thể thành thạo công việc ngay khi tốt nghiệp.

Song song với chương trình đào tạo chuẩn, ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường còn có chương trình chất lượng cao với nội dung đào tạo chuyên ngành tương tự hệ chuẩn. Tuy nhiên, ngôn ngữ học sẽ bằng tiếng Anh và được giảng viên hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia giảng dạy. Sinh viên Chất lượng cao cũng có nhiều cơ hội tham gia đề tài nghiên cứu khoa học và tham quan thực tế nước ngoài, điều kiện học tập và cơ sở vật chất cũng được nhà trường chú trọng hơn. Đến hết năm 2, bạn có thể đăng ký học chuyển tiếp sang Úc và được đại học Griffith cấp bằng.

Đại học Griffith – Úc

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Quản lý Tài nguyên và Môi trường Quản lý tài nguyên và môi trường 5460.2622.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

CT chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường của HCMUT đáp ứng các nhu cầu xã hội và có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường và tài nguyên (như các Phòng Tài nguyên và Môi trường quận/huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường các Tỉnh/Thành phố); các khu chế xuất, khu công nghiệp; các Trung tâm/Viện nghiên cứu; các công ty tư vấn môi trường trong nước và quốc tế; các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp các tổ chức phi chính phủ về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường,…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trước kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới. Chúc các bạn học tập tốt và thành công!

Tin tức mới nhất