Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật phục hình răng - Đại Học Y Dược TPHCM

Review ngành Kỹ thuật phục hình răng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – “Viên ngọc sáng” trong khối Y Khoa

Ngày nay, con người đề cao cái đẹp và sự thẩm mỹ. Kỹ thuật phục hình răng là một trong những ngành thuộc lĩnh vực thẩm mỹ và có triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nếu bạn đang quan tâm muốn tìm hiểu về ngành Kỹ thuật phục hình răng, đặc biệt là tại trường Đại học Y Dược TP.HCM – Ngôi trường có bề dày lịch sử đào tạo ngành Y khoa chất lượng hàng đầu hiện nay thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Ngành Kỹ thuật Phục hình răng như “Viên ngọc sáng” trong khối Y khoa

 2. Ngành Kỹ thuật phục hình răng là gì?

Ngành Kỹ thuật Phục hình răng (tên tiếng Anh là Dechnology) là chuyên ngành thuộc khối ngành đào tạo Răng Hàm Mặt. Đây là ngành học nghiên cứu về kỹ thuật, phương pháp gia công, chế tác răng sao cho hoàn thiện và có tính thẩm mỹ.

Người học Kỹ thuật Phục hình răng là những nhân viên Kỹ thuật viên phục hình răng có nhiệm vụ hỗ trợ cho bác sĩ nha khoa trong việc gia công – chế tạo các phục hình răng giả, sử dụng thành thạo khí cụ chỉnh hình và các khí cụ (máng nhai, máng tẩy, khí cụ chống ngáy…). Bên cạnh đó còn thực hiện một số công việc như thẩm mỹ răng, tẩy trắng răng, điều trị đau khớp thái dương hàm….Việc chế tác các phục hồi thẩm mỹ và chính xác góp phần quan trọng vào sự thành công trong điều trị răng hàm mặt.

2.. Học ngành Kỹ thuật phục hình răng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM như thế nào? 

Mục tiêu của ngành học Kỹ thuật phục hình răng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM là đào tạo cử nhân có đủ năng lực và phẩm chất để làm việc trong lĩnh vực phục hình răng. Sinh viên được trau dồi đầy đủ những kiến thức về khoa học cơ bản, y học cơ sở, cách vận hành máy móc, khí cụ chỉnh hình và phục hình răng hàm mặt, nắm vững công nghệ và mỹ thuật, kỹ năng quản trị nha khoa…

Sinh viên Ngành Kỹ thuật phục hình răng trường UMP HCM được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Giảng viên là các chuyên gia hàng đầu ngành kỹ thuật phục hình răng tại Việt Nam được tu nghiệp tại Mỹ, Úc… có nhiều kinh nghiệm trong chế tạo phục hình răng giả, tổ chức và quản lý Lab nha khoa.

Năm 2002, Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh vinh dự là trường đại học duy nhất đào tạo Cử nhân Kỹ thuật phục hình răng bậc đại học trên toàn quốc và là trường đại học đầu tiên đào tạo ngành học này.

Chương trình đào tạo đặc thù và duy nhất là một trong những điểm nhấn tạo nên uy tín của trường. Với đặc thù kết hợp đào tạo bác sĩ Răng Hàm Mặt của khoa RHM, sinh viên sẽ được thực hiện phục hình răng giả và các khí cụ thật cho bệnh nhân trong quá trình đào tạo. Đây là cơ hội thực hành không phải đơn vị đào tạo nào tại Việt Nam cũng làm được.

Cơ sở vật chất hiện đại và chuyên nghiệp là điều không thể thiếu đối với ngành học này. Đại học Y Dược TP.HCM tự tin là đơn vị đào tạo nha khoa có cơ sở vật chất thuộc loại lớn nhất Việt Nam. Với phòng học khang trang, hiện đại kết hợp nguồn tư liệu giảng dạy phong phú cập nhật mới liên tục hỗ trợ cho giảng viên và sinh viên trong quá trình học tập.

Trường có Phòng Khám chuyên Khoa RHM 100 ghế máy nha khoa, labo hiện đại phục vụ đào tạo thực hành cho sinh viên RHM kết hợp với kỹ thuật phục hình răng. Khoa cũng phối hợp chặt chẽ với các labo nha khoa uy tín trong nước và nước ngoài để tạo điều kiện cho sinh viên học tập thêm các kỹ thuật nâng cao, học kinh nghiệm tổ chức và quản trị labo.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM trang bị cơ sở vật chất hiện đại cho sinh viên thực hành trực tiếp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia vào thị trường lao động như:

 • Vận dụng được kiến thức nha khoa dựa trên chứng cứ trong thực hành chuyên môn kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.
 • Thực hiện được việc tổng hợp các thông tin lâm sàng và thiết lập kế hoạch thực hiện khí cụ chỉnh hình và phục hình răng hàm mặt chính xác và hợp lý.
 • Thực hiện được các khí cụ chỉnh hình cơ bản và phục hình răng hàm mặt.
 • Xác định được những vấn đề liên quan đến kỹ thuật phục hình răng hàm mặt và đề xuất giải pháp thích hợp.
 • Tổ chức, quản lý và duy trì môi trường làm việc của cử nhân kỹ thuật phục hình răng dựa trên nguyên tắc hoạt động chuyên nghiệp.
 • Giao tiếp và phối hợp hiệu quả với đồng nghiệp và các đối tác liên quan trong thực hành chuyên môn kỹ thuật phục hình răng hàm mặt.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phục hình răng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Kỹ thuật phục hình răng Kỹ thuật phục hình răng 24.323.45
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Kỹ thuật phục hình răng 

Hiện nay, ngày càng có nhiều cơ sở thẩm mỹ răng hàm mặt ra đời kéo theo sự thiếu hụt về nhân lực trong lĩnh vực này. Kỹ thuật viên phục hình răng là vị trí không thể thiếu tại các bệnh viện, nha khoa vậy nên cơ hội việc làm dành cho những ai theo đuổi ngành này vô cùng rộng mở.

 Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận công việc tại các đơn vị sau:

 • Làm việc tại Bộ y tế, các bệnh viện, khoa răng, hàm, mặt
 • Vận hành, bảo quản các trang thiết bị, vật tư, hóa chất… phục hình răng tại các cơ sở, trung tâm về thẩm mỹ răng.
 • Phụ trách chuyên môn Kỹ thuật ở labo phục hình răng thuộc tuyến huyện hoặc tuyến tỉnh.
 • Tại các đơn vị thuộc khối ngành khoa học sức khỏe với công việc tổ chức, quản lý và điều hành các bộ phận liên quan đến phục hình răng hàm mặt.
 • Tại các cơ sở răng hàm mặt với chức danh Kỹ thuật viên phục hình răng.
 • Tại các cơ sở thuộc khối ngành đào tạo khoa học sức khỏe với chức danh giảng viên phục hình răng hàm mặt.
 • Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành  phục hình răng.
 • Mở các phòng khám răng tư nhân.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu ngành kỹ thuật phục hình răng là gì, công việc và triển vọng của nghề nghiệp này khi theo học tại trường Đại học Y Dược TP.HCM. Chúc các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình nhé!

Tin tức mới nhất