Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 21, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Dinh dưỡng - Đại Học Y Dược TPHCM

Review ngành Dinh dưỡng trường Đại học Y Dược TP.HCM (UMP HCM) – Ngành mới nhưng triển vọng “có thừa”

Chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, con người chú trọng đến giá trị dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Từ đó ngành Dinh dưỡng ra đời để phục vụ nhu cầu thiết yếu này. Nếu bạn đang tìm hiểu về ngành Dinh dưỡng, đặc biệt là ngành Dinh dưỡng của trường Đại học Y Dược TP.HCM thì bài viết này là dành cho bạn!

Ngành Dinh dưỡng đang trở thành xu thế trong thời hiện đại

1. Ngành Dinh dưỡng là gì?

Ngành dinh dưỡng là ngành học nghiên cứu về dinh dưỡng cơ bản, dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng lâm sàng, an toàn thực phẩm… từ đó ứng dụng kiến thức để thu thập, chẩn đoán, đánh giá tình trạng dinh dưỡng; truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng; xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tư vấn dinh dưỡng; tổ chức, thực hiện và giám sát hoạt động dinh dưỡng; bảo quản, chế biến, lưu mẫu, vận chuyển và phân phối thực phẩm/ khẩu phần dinh dưỡng. 

2. Học ngành Dinh dưỡng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM có gì thú vị? 

Mục tiêu của ngành là đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức về sinh học và hóa học; nắm vững cơ chế hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng; mức độ an toàn, có hại trong thực phẩm; hiểu biết về vai trò, nhu cầu, cung cấp năng lượng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm; có kỹ năng thực hành cơ bản.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức, phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, cẩn thận, chính xác trong công việc; có năng lực để tư vấn dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ con người; khả năng độc lập thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành.

Sinh viên ngành Dinh dưỡng trường UMP được đào tạo chuẩn kiến thức để trở thành một chuyên gia dinh dưỡng giỏi

Sinh viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên ngành Dinh dưỡng giàu kinh nghiệm chuyên môn, tâm huyết và năng động. Hiện nay, đã có có 1 giáo sư, 06 phó giáo sư, 15 tiến sĩ, 30 thạc sĩ tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu tại trường. 

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức, sinh viên được ứng dụng vào thực hành trên nhiều máy móc hiện đại.  Khoa hiện tại có 2 cơ sở đào tạo, phối hợp với Viện Y tế công cộng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các bệnh viện thực hành của Trường, sinh viên có thêm môi trường để học hỏi và tiếp cận sâu với nghề.

Phương pháp giảng dạy mới theo hướng hội nhập quốc tế và lấy sinh viên làm trung tâm: 

  •     Giảng dạy tích cực, lý thuyết kết hợp thực hành
  •     Rèn luyện khả năng tư duy tích hợp nhằm trang bị kỹ năng tự học suốt đời. 

Các chương trình liên kết hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên với Đại học công nghệ Queensland (Úc), Đại học Takasaki (Nhật Bản), Đại học Đan Mạch…cũng được nhà trường đẩy mạnh ngoại giao.

3. Điểm chuẩn ngành Dinh dưỡng tại trường Đại học Y Dược TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành2022
Đại Học Y Dược TPHCM Dinh dưỡng Dinh dưỡng 20.3520.95
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

kết hợp sơ tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Dinh dưỡng

Thống kê Viện dinh dưỡng quốc gia năm 2018 cho thấy, có khoảng 1/2 số bệnh viện tuyến tỉnh không có Khoa Dinh dưỡng; và có 3/5 Khoa Dinh dưỡng không có cán bộ trình độ đại học. Trong khi con người đang ngày càng chú trọng sức khỏe, đặc biệt dinh dưỡng cho trẻ em người già. Dinh dưỡng là một lĩnh vực chuyên sâu mới được quan tâm gần đây. Vậy nên, cơ hội việc làm trong tương lai ngày càng rộng mở.

Cử nhân Dinh dưỡng có thể công tác tại: 

  • Các bệnh viện, trung tâm y tế có khoa dinh dưỡng
  • Trung tâm kiểm soát bệnh tật ở tuyến trung ương, tỉnh/ thành phố, quận/huyện,..
  • Các tổ chức y tế phi chính phủ 
  • Các nhà dưỡng lão
  • Các tổ chức xã hội thuộc ngành nghề chăm sóc sức khỏe 
  • Trường đại học, viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm
  • Các trường học, nhà máy sản xuất thực phẩm, khách sạn, nhà hàng…

Với những thông tin chi tiết trên đây, hy vọng các bạn đã có những thông tin về ngành Dinh dưỡng trường Đại học Y Dược TP.HCM. Chúc các bạn sẽ có được những quyết định sáng suốt  trong việc định hướng và lựa chọn ngành nghề trong tương lai.