Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Cơ kỹ thuật - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Cơ kỹ thuật trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học lạ nhưng đầy cơ hội!

(Tìm hiểu ngành Cơ kỹ thuật tại HCMUT) Nguồn ảnh https://timviec365.vn/pictures/images/to-chat-can-co.jpg 

Trong những năm gần đây, ngành Cơ kỹ thuật của trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM nhận được sự quan tâm và theo đuổi của rất nhiều các bạn trẻ. Đây là một trong những lĩnh vực góp vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế của đất nước. Vậy ngành này có gì mà có sức hấp dẫn lớn như vậy? Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Cơ kỹ thuật tại HCMUT

1. Ngành Cơ kỹ thuật là gì?

Ngành Cơ kỹ thuật đảm nhận phần thiết kế mô phỏng, tính toán các bài toán cơ học trong kỹ thuật và mô phỏng các kế cấu cơ khí, kết cấu trong xây dựng, hệ thống đường ống, cầu đường, cơ sinh học, cơ lưu chất, hệ thống nhiệt,… Hầu hết những lĩnh vực của cơ khí kỹ thuật đều cần đến phương pháp tính toán để đảm bảo sự tối ưu cho hệ thống và quá trìn xây dựng. Cơ kỹ thuật là một trong những ngành học hấp dẫn có tính ứng dụng vô cùng cao. Chính vì tầm ảnh hưởng và vai trò lớn mà nó được tách thành một hệ thống khoa học độc lập.

2. Ngành Cơ kỹ thuật tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Ngành Cơ kỹ thuật tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM đào tạo theo 3 hướng chuyên ngành: Mô phỏng, Động lực học – điều khiển và Kỹ thuật đo lường. Nội dung đào tạo chi tiết:

 

Cơ kỹ thuật tại HCMUT là ngành học duy nhất ở khu vực phía Nam đào tạo kỹ sư chuyên về tính toán, mô phỏng cơ học, chuẩn đoán kết cấu công trình. Chương trình đào tạo cho sinh viên các kiến thức căn bản và chuyên sâu về cơ học, nắm vững các công cụ toán học và lập trình tin học, công cụ tính toán ứng dụng, có kiến thức kỹ thuật để thực hiện việc mô phỏng các bài toán kỹ thuật thực tiễn.

Các kỹ sư Cơ kỹ thuật của HCMUT có khả năng nghiên cứu lý thuyết, thực nghiệm và giảng dạy trong các lĩnh vực cơ học,đánh giá chất lượng và dự báo hư hỏng cho các máy móc công trình, vận dụng các kiến thức phục vụ công tác tính toán thiết kế, khảo sát và dự báo các hiện tượng liên quan đến cơ học nhờ vào khối kiến thức cơ bản như toán học, vật lý, tin học và cơ học. Sinh viên Cơ kỹ thuật được chuẩn bị các kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, nhằm trang bị đầy đủ và tạo điều kiện thuận lợi cho công việc sau này.

Sinh viên khoa Cơ kỹ thuật Bách Khoa được bắt đầu làm việc và rèn luyện như một kỹ sư thực thụ qua những môn học kỹ năng được sắp xếp theo một trình tự bài bản như: nhập môn kỹ thuật, thiết bị kỹ thuật, đồ án thiết kế, đồ án mô phỏng,… Khả năng sáng tạo của các bạn được phát huy một cách tối đa qua những giải thi đấu về kỹ thuật được tổ chức thường xuyên.

Chương trình đào tạo được xây dựng theo cách tiếp cận hiện đại CDIO, qua lượng kiến thức được truyền tải bởi đội ngũ giảng viên chất lượng. Từ những ý tưởng được thực hành dựa trên yêu cầu kỹ thuật thực tế, sinh viên sẽ tính toán thiết kế, mô hình hóa và mô phỏng kết cấu cơ học kỹ thuật. Những thiết kế tối ưu sẽ được lựa chọn lắp đặt và vận hành thử nghiệm để kiếm chứng.

Song song với những giờ học lý thuyết và thực hành thì các buổi báo cáo thảo luận, thuyết trình được sắp xếp thường xuyên trong các môn học sẽ góp phần nâng cao tổ chức làm việc nhóm, xây dựng ý tưởng thiết kế, triển khai kế hoạch làm việc, chế tạo và quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, ngành Cơ kỹ thuật luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên tham dự các buổi hội thảo, hội nghị khoa học để nâng cao, cập nhật kiến thức mới liên tục.

Sinh viên Cơ kỹ thuật tham quan kiến tập tại công ty Schlumberger

Những kiến thức, kỹ năng được tích lũy trong quá trình học tập sẽ được hiện thực hóa thành những sản phẩm thực tế đầu tiên qua các đề tài nghiên cứu khoa học, những đồ án môn học và luận văn tốt nghiệp. Các công trình khoa học xuất sắc nhất của sinh viên sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp và viện nghiên cứu qua những buổi triển lãm công nghệ uy tín được tổ chức thường niên trong trường.

Trong quá trình học tập, sinh viên được giảng dạy và làm việc với những giáo sư đầu ngành, giảng viên cao cấp có trình độ chuyên môn và uy tín khoa học cao trong nước và quốc tế. Ngành Cơ kỹ thuật cũng là một trong số ngành ở đại học Bách Khoa đào tạo cả 3 cấp bậc: đại học, cao học, tiến sĩ. Việc này tạo cơ hội rất tốt cho sinh viên tốt nghiệp học lên các cấp bậc cao hơn.

Một sự lựa chọn khác dành cho bạn là hệ đào tạo chất lượng cao của ngành Cơ kỹ thuật. Về cơ bản thì chương trình học cũng tương tự với hệ chuẩn nhưng ngôn ngữ đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. Một số môn học sẽ do giảng viên đến từ các trường đối tác của HCMUT trực tiếp giảng dạy. Sinh viên hệ chất lượng cao cũng được chú trọng hơn về cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên đứng lớp. Chính vì vậy, khi tốt nghiệp các bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ và mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai.

3. Điểm chuẩn ngành Cơ kỹ thuật đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Cơ kỹ thuật Cơ Kỹ thuật 60.6559.7763.1762.3724.375222.8
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Định hướng Nhật Bản

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Điểm thi TN THPT

Tăng cường tiếng Nhật
CT Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Cơ kỹ thuật

Cùng với sự phát triển của nền công nghiệp, nhất là nhu cầu về sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cảo của ngành Cơ kỹ thuật ngày càng lớn.  Với lượng kiến thức và kỹ năng được đào tạo, các kỹ sư Cơ kỹ thuật của đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM được doanh nghiệp quan tâm và có nhiều cơ hội phát triển. Những công việc tiêu biểu là: tính toán mô phỏng, ứng xử kết cấu trong lĩnh vực cơ học kỹ thuật; thiết kế, lập trình điều khiển máy CNC bằng phương trình số; Kỹ thuật viên đo lường trong cơ học,…

Hiện nay có rất nhiều lĩnh vực cần ứng dụng Cơ kỹ thuật để bạn lựa chọn làm việc như: cơ khí, kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật giao thông, kỹ thuật quân sự, khai thác dầu khí và các ngành phục vụ lĩnh vực môi trường, y tế,….

Các doanh nghiệp mà bạn có thể làm việc cũng rất đa dạng như: Mercedes-Benz, Vietsovpetro, Robert Bosch Engineering and Business Solutions Vietnam, Công ty Dịch vụ Cơ khí và Xây Lắp Dầu Khí PTSC, Công ty CP Xây lắp Dầu khí Miền nam Alpha-ECC, PV Engineering, Vietubes Corp. Ltd., Công ty CP Tư vấn và Thiết kế Dầu khí DK-Engineering, Cty TNHH Schindler Vietnam, Coteccons, … Đặc biệt trong những năm gần đây có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tuyển kỹ sư Cơ Kỹ thuật đến làm việc tại Singapore, Úc, Nhật Bản, Châu Âu,… với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Cơ kỹ thuật của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM – một trong những ngành hấp dẫn trong thời đại mới. Chúc các bạn học tập tốp và lựa chọn cho mình ngành học phù hợp nhất!

Tin tức mới nhất