Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu - Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Kỹ thuật vật liệu trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM (HCMUT): Ngành học “chìa khóa” cho những tiến bộ công nghệ

Khi nước ta ngày càng tiến gần hơn trong cuộc cải cách công nghiệp hóa, hiện đại học thì ngành đóng góp to lớn cho sự phát triển của xã hội không thể không nhắc đến Kỹ thuật vật liệu. Trong bài viết hôm nay, Hocmai.vn sẽ cùng các bạn review chi tiết ngành Kỹ thuật vật liệu tại trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM – ngôi trường hàng đầu về kỹ thuật tại khu vực phía Nam. Các bạn quan tâm tham khảo nhé.

Tìm hiểu ngành Kỹ thuật vật liệu tại HCMUT

1. Ngành Kỹ thuật vật liệu là gì?

Kỹ thuật vật liệu còn có tên gọi khác là Công nghệ vật liệu, chuyên nghiên cứu và triển khai những phương pháp xử lý, chế tạo vật liệu để thu được vật liệu mới nhẹ hơn, bền hơn, nhiều đặc tính ưu việt hơn, hấp dẫn và tiện dụng hơn loại vật liệu cũ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Sinh viên học ngành Kỹ thuật vật liệu sẽ được học những kiến thức cơ bản và cơ sở khoa học để hiểu biết về các nhóm vật liệu chính như: Silicat, Kim loại, Polyme, vật liệu Năng lượng và các loại vật liệu tiên tiến khác như: Y sinh, Bán dẫn, Siêu dẫn,…Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo về khả năng sử dụng, lựa chọn và kiểm soát chất lượng vật liệu, khả năng nghiên cứu, sản xuất, phát triển và thi công loại vật liệu mới.

2. Ngành Kỹ thuật vật liệu của trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM có gì?

Tại đại học Bách Khoa, các Kỹ sư Kỹ thuật vật liệu được đào tạo theo hướng ngành rộng, được đào tạo đầy đủ các kiến thức cơ bản cơ sở khoa học của ngành Kỹ thuật vật liệu để có hiểu biết về nền tảng chung của các nhóm vật liệu chính và các loại vật liệu tiên tiến, từ đó, hiểu được cấu trúc và tính chất của vật liệu. Đây là nền tảng cần thiết của bất cứ Kỹ sư kỹ thuật vật liệu nào.

Để sinh viên có đủ năng lực đáp ứng nhu cầu sản xuất thực tế, trường đại học Bách Khoa cung cấp cho sinh viên một khối lượng lớn các kiến thức kỹ thuật chuyên ngành. Bắt đầu từ học kỳ thứ 3, sinh viên sẽ lựa chọn một trong 3 chuyên ngành: Vật liệu Silicat, Vật liệu Kim loại, vật liệu Polyme. 

Khi học tại HCMUT, chương trình đào tạo sẽ chú trọng nhiều vào kiến thực thực tế. Vì vậy nên bạn sẽ được học nhiều môn về công nghệ, làm bài thí nghiệm, thực tập kỹ thuật, đồ án môn học, thực tập tốt nghiệp và luận văn tốt nghiệp. Cơ sở vật chất với thiết bị kỹ thuật hiện đại luôn sẵn sàng Nhờ đó, sinh viên Bách Khoa có thể thích nghi với công việc thực tế ngay khi vừa ra trường.

Ngoài ra, nhà trường cùng chú trọng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động thông qua những môn học chuyên ngành tự chọn. Nếu trong một giai đoạn nào đó, nghề nào có nhu cầu nhân lực lớn hơn, khoa sẽ ưu tiên chọn những môn học phục vụ cho ngành nghề đó để sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức chuyên sâu đáp ứng ngay nhu cầu sản xuất.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật vật liệu trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM Kỹ thuật vật liệu Kỹ thuật vật liệu 55.3655.3659.6260.0122.6707
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3

Tốt nghiệp THPT; Điểm thi TN THPT theo tổ hợp xét tuyển x 3; Chương trình Tiên tiến

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ

Xét kết hợp điểm hợp ĐGNL, TN THPT, Học bạ
Chuyên ngành Kỹ thuật vật liệu công nghệ cao

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu

Sinh viên Kỹ thuật vật liệu của HCMUT có kiến thức vừa rộng vừa chuyên sâu để làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Chương trình đào tạo vừa rộng vừa chuyên sâu, sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kỹ thuật vật liệu của HCMUT có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực:

 Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, gia công vật liệu như: doanh nghiệp luyện cán kim loại, nhựa, gốm sứ, cao su,…

 Làm trong công ty chế thiết bị và vật tư dân dụng, công nghiệp như các công ty cơ khí, nhựa, gốm sứ

 Tại các doanh nghiệp sản xuất phụ tùng thay thế cho các thiết bị công – nông – ngư nghiệp

 Các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu

 Các công ty sản xuất cấu kiện, vật liệu trang trí nội thất, vật liệu xây dựng,…

 Các công ty, hãng sản xuất, kinh doanh vật liệu của nước ngoài có văn phòng đại diện và chi nhánh tại Việt Nam

 Các cơ quan quản lý, kiểm định chất lượng nguyên vật liệu như: trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Hải quan,…

 Cơ quan, viện nghiên cứu về thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ,…

Trên đây là bài Review những thông tin cần biết về ngành Kỹ thuật vật liệu trường đại học Bách Khoa ĐHQG TPHCM. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn ngành học cho tương lai của mình.

Tin tức mới nhất