Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật Thực phẩm - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Kỹ thuật thực phẩm – Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Ngành cũ nhưng không hề lỗi thời!

Cùng với sự hội nhập quốc tế, lĩnh vực thực phẩm cũng được công nghiệp hóa hiện đại hóa với nhiều đòi hỏi cao hơn về kỹ thuật. Chính vì vậy, ngành kỹ thuật thực phẩm từ một ngành cũ đang trở lại và quen thuộc hơn bao giờ hết với các bạn trẻ. Hôm nay, chúng mình sẽ review về ngành kỹ thuật thực phẩm của Đại học Bách Khoa Hà Nội, các bạn quan tâm tham khảo nhé!

Ngành kỹ thuật thực phẩm có gì hấp dẫn?

1. Ngành kỹ thuật thực phẩm là gì?

Có thể hiểu, Ngành kỹ thuật thực phẩm là ngành chuyên giải quyết các vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất thực phẩm ở những cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm hoặc các trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực thực phẩm.

Kỹ thuật thực phẩm sẽ cung cấp kiến thức về vấn đề chế biến và bảo quản nông sản; đánh giá, kiểm tra chất lượng các sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản; phát triển sản phẩm mới; tạo chuyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm và hóa học, dược phẩm,… Tính ứng dụng của ngành kỹ thuật thực phẩm rất đa dạng vì bất cứ cái gì liên quan đến thức ăn đồ uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng những kiến thức của chuyên ngành này.

2. Ngành kỹ thuật thực phẩm ở Đại Học Bách Khoa Hà Nội có gì đặc biệt?

Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn chú trọng đào tạo thực hành

Viện CNSH và CNTP thuộc trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội là trường đầu tiên đào tạo lĩnh vực kỹ thuật thực phẩm. Có thể nói đây là cái nôi của ngành tại Việt Nam. Các sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức trọng yếu về nguyên vật liệu hóa sinh và cách áp dụng chúng để tạo ra các sản phẩm thực phẩm; về thiết lập và quản lý hệ thống công nghệ. Sinh viên có thể chọn một trong 3 chuyên ngành:

        Chuyên ngành Quản lý Chất lượng

Tại đây bạn sẽ được học cách kiểm soát một hệ thống sản xuất và công nghệ để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của doanh nghiệp, cam kết chất lượng đạt chuẩn yêu cầu về chuyên môn. Ngoài ra, bạn sẽ được đào tạo kiến thức quản lý chất lượng sản phẩm từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm đầu ra và trong cả quá trình tiêu thụ. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất và hạn chế rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sản xuất.

        Chuyên ngành Công nghệ thực phẩm

Chuyên ngành này tập trung vào các kiến thức về kỹ thuật trong công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, công nghệ kiểm soát chất lượng sản phẩm.

        Chuyên ngành Quá trình và thiết bị Công nghệ thực phẩm

Các bạn sinh viên được trang bị kiến thức sâu hơn về việc thiết kế và vận hành những thiết bị chuyển khối, truyền nhiệt, hệ thống lạnh, hệ cơ khí,…trong việc ứng dụng vào quá trình chế biến và sản xuất thực phẩm – sinh học. Ngoài ra, các bạn sinh viên sẽ được đào tạo về hệ thống điều khiển và đo lường tự động, hệ thống giám sát và xử lý dữ liệu,…ứng dụng trong chế biến thực phẩm.

Hiện nay chuyên ngành kỹ thuật thực phẩm tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có 3 chương trình đào tạo: hệ cử nhân thời gian học 4 năm, hệ kỹ sư thời gian học 5 năm và hệ tích hợp cử nhân – thạc sĩ thời gian học 5,5 năm.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật thực phẩm có cao không?

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Kỹ thuật Thực phẩm Kỹ thuật Thực phẩm 56.0524.4923.3515.625.94
Ghi chú

Đánh giá tư duy

Điểm TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Học Kỹ thuật thực phẩm ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên kỹ thuật thực phẩm có thể đảm nhận vị trí tại những doanh nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm, các công ty, các viện nghiên cứu và kiểm định chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm,… Một số công việc cụ thể bạn có thể làm như:

        Chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật chế biến trong các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm

        Chuyên viên điều hành và xử lý kỹ thuật tại các dây chuyền chế biến, kiểm định, bảo quản thực phẩm

        Chuyên gia điều hành kỹ thuật cho những hệ thống tiếp thị và phân phối thực phẩm

        Chuyên gia kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các viện dinh dưỡng và các cơ quan kiểm nghiệm của Nhà nước hoặc doanh nghiệp tư nhân

        Tham gia giảng dạy các môn liên quan đến kỹ thuật thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

        Nghiên cứu tại các bộ phận sản xuất và vận hành nhà máy; bộ phận đảm bảo chất lượng; các phân xưởng sản xuất; các phòng thí nghiệm của nhà máy hoặc viện thí nghiệm khác.

Theo thống kê, 90% sinh viên ngành Kỹ thuật Thực phẩm tại Đại học Bách Khoa Hà Nội có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức thu nhập từ 6 đến 15 triệu đồng/ tháng. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm, mức thu nhập của bạn hoàn toàn có thể đạt đến 20-30 triệu đồng/ tháng.

Ngành Kỹ thuật Thực phẩm không mới nhưng vẫn là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển. Nếu bạn có đam mê với thực phẩm và muốn có cơ hội việc làm tốt thì đây chính là lựa chọn hấp dẫn đấy!

Tin tức mới nhất