Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Marketing - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Marketing của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Ngành học siêu “Hot” có mức lương đáng “mơ ước”

Marketing là một trong 8 nhóm ngành có tốc độ phát triển bùng nổ trong nền kinh tế hiện đại những năm gần đây. Với vị thế ngày càng được coi trọng thì ngành học này đang thu hút được đông đảo các bạn trẻ đam mê theo đuổi. Vậy muốn học ngành này các bạn cần chuẩn bị những gì? Ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? Tất cả những thắc mắc của các bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Marketing là ngành học “siêu hot” được đông đảo giới trẻ theo đuổi

1. Giới thiệu ngành Marketing

Marketing có thể nói là một ngành khó để định nghĩa chính xác. Các bạn có thể hiểu đơn giản đây là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua hàng loạt quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu.

Marketing là cả quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng mang về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra. Mục tiêu cao nhất của ngành Marketing là trở thành cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu của mình.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại ở các khía cạnh nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, định giá sản phẩm,  thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện… Đồng thời, các bạn có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng, hoạch định chiến lược, nắm bắt được bước đi của đối thủ cạnh tranh.

Đặc biệt, sinh viên ngành Marketing của HUTECH còn được chú trọng phát triển các kỹ năng cần thiết như kỹ năng tiếng Anh, giao tiếp, đàm phán, làm việc nhóm, làm việc độc lập…

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo chính quy ngành Marketing của Đại học Công nghệ TP.HCM là 3,5 năm, tương đương với 137 tín chỉ. Sinh viên có quyền học vượt để hoàn thành sớm chương trình học so với thời gian quy định. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Marketing và có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác nhau hoặc lựa chọn học cao học tại trường hay các trường đại học khác.

Trong khung chương trình đào tạo các bạn sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng về kinh doanh và marketing, với những môn học tiêu biểu như Marketing căn bản, Quản trị Marketing, Quản trị thương hiệu, Chiến lược sản phẩm, Chiến lược giá và phân phối, Hành vi khách hàng, Marketing quốc tế, Marketing dịch vụ, Marketing truyền thông, PR, Tổ chức sự kiện, Nghiên cứu Marketing…

Sinh viên ngành Marketing được học tập trong môi trường hiện đại, có tính thực tế cao

Điểm nổi bật khi của HUTECH là sự đầu tư, phát triển hệ thống phòng thực hành, trang thiết bị “siêu khủng”. tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên. Đặc biệt, trường còn dành riêng cho sinh viên ngành Marketing một “công ty thu nhỏ” – phòng thực hành doanh nghiệp, để các bạn có thể thử trải nghiệm thử là một nhân viên Marketing thực thụ ngay tại giảng đường đại học với sự hướng dẫn tận tâm, nhiệt tình của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn.

Do đó, sinh viên của HUTECH có lợi thế rất lớn trong việc dễ dàng nắm bắt kiến thức và làm việc thực tế hơn khi đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn về Marketing. Hơn hết, trường còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Thường xuyên tổ chức các ngày hội tuyển dụng, hội thảo chuyên ngành, cuộc thi để các bạn sinh viên có cơ hội tìm kiếm những vị trí công việc phù hợp với bản thân và nắm bắt được xu hướng tuyển dụng hàng năm.

Ngoài ra, ngành Marketing của HUTECH còn có chương trình đào tạo chuẩn quốc tế với mức học phí khá “chát”. Tuy nhiên, các bạn sẽ được chú trọng nâng cao trình độ tiếng Anh, được trang bị vốn kiến thức chuyên sâu về ngành marketing, học hỏi và tích lũy được kinh nghiệm từ các giảng viên có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nghề marketing, được đối thoại trực tiếp với các doanh nhân thành đạt và các doanh nghiệp lớn. Đây là lợi thế giúp cho sinh viên có thêm tự tin đi khi phỏng vấn ứng tuyển vị trí marketing của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn.

Để theo đuổi được ngành Marketing lâu dài và đạt được những thành công trong lĩnh vực mình muốn theo đuổi thì ngoài những kiến thức và kỹ năng được trang bị khi học. Các bạn sẽ cần có những tố chất nhất định như sự nhạy bén, sáng tạo, tư duy logic tốt, năng động, ham  học hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn là người khá trầm, hướng nội mà muốn theo ngành Marketing thì cũng không thành vấn đề đâu nhé. Bởi khi học tại HUTECH các bạn sẽ có rất nhiều môi trường và hoạt động ngoại khóa để học tập, rèn luyện những tổ chất cần thiết với rất nhiều câu lạc bộ chuyên ngành, hội thi, đội nhóm…

3. Điểm chuẩn ngành Marketing

4. Cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường

Theo thống kê của Adecco Vietnam, mức lương ngành Marketing có sự giao động khá lớn, thấp nhất là 8 triệu đồng/tháng và  cao nhất lên tới hơn 100 triệu đồng/tháng, tùy vào kinh nghiệm và vị trí. Nhìn chung, Marketing đang là một trong những ngành có mức lương đáng “mơ ước” của nhiều bạn trẻ. Trong khi đó, các doanh nghiệp đang rất “khát” nhân lực chất lượng cao được đào tạo bài bản. Điều này tạo ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên mới ra trường.

Công việc mà sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận như:

– Chuyên viên Marketing làm việc tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Marketing, công ty sản xuất, báo đài…

– Chuyên viên nghiên cứu thị trường, vị trí công việc đòi hỏi các bạn cần có kiến thức sâu rộng về Marketing cũng như kỹ năng nghiên cứu chuyên môn.

– Chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng làm việc trong các công ty, tổ chức.

– Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu, chuyên viên phát triển sản phẩm, chuyên viên sáng tạo nội dung, tổ chức sự kiện…của các doanh nghiệp sản xuất, thương mại, công ty quảng cáo…

– Giảng dạy, nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing.

Tổng quan thì Marketing là ngành học mang đến cho các bạn trẻ môi trường học tập và làm việc rất năng động và hấp dẫn. Do đó, mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn có định hướng rõ ràng về ngành học này và đưa ra được quyết định phù hợp với bản thân mình.

Tin tức mới nhất