Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Kỹ thuật xây dựng của Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Triển vọng phát triển rất lớn trong tương lai

Sự phát triển chung về mọi mặt của Việt Nam mang đến tương lai vô cùng triển vọng rất lớn cho ngành Kỹ thuật xây dựng nhờ quá trình đô thị hóa, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng luôn cao ở mọi tỉnh thành trên cả nước. Vì vậy, bạn trẻ nào thực sự đam mê ngành học này thì không nên ngần ngại khi lựa chọn ngành nghề để theo học đâu nhé. Để hiểu hơn về ngành Kỹ thuật xây dựng mời các bạn tham khảo bài viết dưới đấy nhé.

Triển vọng phát triển của ngành Kỹ thuật xây dựng rất lớn trong tương lai

1. Giới thiệu ngành Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng thuộc khoa Xây dựng của trường Đại học Công nghệ Tp.HCM, là ngành chuyên học cung cấp các tri thức về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình công nghiệp phục vụ đời sống con người. Bao gồm nhà ở, nhà hàng, khách sạn, nhà xưởng, cầu đường, đường cao tốc, sân bay, cảng biển, đường sắt, đường hầm, công trình trên biển,…

Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp. Cùng các phương pháp thí nghiệm thuộc chuyên ngành nhằm phục vụ công tác thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng.

Ngoài ra, sinh viên cũng được đào tạo để có khả năng kiểm tra vật liệu, chất lượng công trình và an toàn lao động, có kiến thức về các giải pháp bảo vệ môi trường và quy định pháp luật trong xây dựng.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đại học chính quy ngành Kỹ thuật xây dựng của trường Đại học Công nghệ Tp.HCM có thời gian đào tạo là 4 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học theo quy định của trường sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng và có thể tiếp tục học lên các trình độ cao hơn như Thạc sĩ và Tiến sĩ tại HUTECH hay các trường đại học trong nước và nước ngoài.

Những môn chuyên ngành tiêu biểu các bạn sẽ được học bên cạnh khối kiến thức đại cương gồm: Sức bền vật liệu, Nền và móng, Vật liệu xây dựng, Kết cấu bê tông, Kiến trúc công nghiệp, Kết cấu thép, Cấp thoát nước, Máy xây dựng, Tổ chức thi công, An toàn lao động,…

Học tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH các bạn yên tâm về chất lượng đào tạo nhé. Đây là ngôi trường đã có truyền thống hơn 20 năm đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ. Sinh viên được đặc biệt chú trọng bổ trợ các kỹ năng mềm bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Đội ngũ giảng viên của ngành vô cùng xịn sò, có tiếng trong ngành và rất thân thiện, nhiệt tình với sinh viên.

Ngoài ra, HUTECH có thế mạnh rất lớn về hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại nên sinh viên theo học ngành Kỹ thuật xây dựng có thể yên tâm về trình độ tay nghề của bản thân sau khi ra trường nhé. Các bạn sẽ được thực hành trong những phòng thực hành hiện đại, thực tế và thực tập các công trình xây dựng để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn.

Phòng thực hành hiện đại với đầy đủ trang thiết bị phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của sinh viên

Hơn nữa, trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên môn, sự kiện và liên kết với các doanh nghiệp trong ngành để sinh viên có nhiều cơ hội tập, rèn luyện và hiểu được yêu cầu của ngành này là gì, nhà tuyển dụng cần bạn làm gì… Nhờ vậy, sinh viên có thể định hướng và lên kế hoạch học tập và phát triển bản thân tốt nhất.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Kỹ thuật xây dựng Kỹ thuật xây dựng 18166501817181818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Cơ hội việc làm cho các bạn trẻ theo học ngành Kỹ thuật xây dựng trong tương lai rất lớn. Bởi nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của các doanh nghiệp Việt Nam rất “khủng”. Sau khi tốt nghiệp, các Kỹ sư trẻ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công việc khác như:

+ Kỹ sư thực hiện công việc thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng.

+ Cán bộ chuyên môn tại các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…

+ Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế làm việc trong các công ty, tập đoàn xây dựng trong nước và nước ngoài.

+ Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu của nhà nước và tư nhân.

+ Giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Xây dựng.

5. Mức lương của sinh viên mới ra trường

Mức lương của ngành Kỹ thuật xây dựng được đánh giá ở mức khá so với nhiều ngành nghề khác và sẽ tương ứng với trình độ học vấn, kỹ năng và vị trí làm việc.

Với sinh viên mới ra trường, không kinh nghiệm mức lương thường sẽ khoảng 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn nào chọn làm việc trong các nhà xưởng, với điều kiện làm việc vất vả và áp lực nhiều hơn thì lương nhỉnh hơn khoảng 6 – 8 triệu đồng/ tháng.

Sau 2 năm kinh nghiệm, các bạn có thể tiến thủ làm việc ở vị trí giám sát công trình thì mức lương khoảng từ tối thiểu 8 đến 12 triệu đồng/ tháng.

Sau 3 – 4 năm kinh nghiệm, các bạn đã đủ trình độ để trở thành chuyên viên tư vấn ở các doanh nghiệp lớn hoặc tập đoàn nước ngoài, mức lương sẽ rơi vào khoảng tối thiểu 15 đến 20 triệu đồng/ tháng hoặc cao hơn nữa tùy vào năng lực.

Tổng quan thì ngành Kỹ thuật xây dựng mang đến cơ hội việc làm lớn với mức lương ổn định cho các bạn trẻ biết nắm bắt thời cơ. Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất