Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 6, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Máy tính và Khoa học thông tin - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Máy tính và Khoa học thông tin trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học này là gì? Có nhiều cơ hội việc làm không?

Bạn đam mê về máy tính và thông tin? Bạn đang băn khoăn khi lựa chọn cho mình một trường học, một ngành học trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới? Vậy tại sao không thử tìm hiểu ngành máy tính và Khoa học thông tin tại trường đại học Khoa học tự Nhiên ĐHQG HN? Hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Máy tính và Khoa học thông tin tại HUS

1. Ngành Máy tính và Khoa học thông tin là gì?

Máy tính và Khoa học thông tin là một ngành mới tại Việt Nam được đưa vào danh mục đào tạo từ năm 2012 để đáp ứng nhu cầu nhân lực có kiến thức khoa học liên ngành. Ngành này nghiên cứu ứng dụng các kiến thức về khoa học máy tính và khoa học tính toán để giải quyết những vấn đề về lưu trữ, tổ chức tìm kiếm thông tin, phát hiện thông tin và tri thức từ dữ liệu. Trong thời đại ngày nay, thông tin đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội khiến cho ngành này đang được ưu tiên phát triển.

Sinh viên ngành Máy tính và Khoa học thông tin được trang bị  các kiến thức cơ bản của ngành đồng thời còn có các kiến thức chuyên sâu về khoa học thống kê trong khoa học thông tin.

2. Ngành Máy tính và Khoa học thông tin của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN có gì?

Hiện nay đại học Khoa học Tự nhiên là cơ sở hàng đầu đào tạo ngành Máy tính và Khoa học thông tin tại Việt Nam. Sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức nền tảng về toán học, các mô hình thống kê ứng dụng trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, thuật toán, phương pháp khai thác, tổ chức, lưu trữ thông tin và các mô hình phát triển của phần mềm. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được học về lập trình, triển khai phần mềm, phân tích, thiết kế hệ thống thông tin.

Chương trình đào tạo theo hình thức tín chỉ với 139 tín chỉ phải tích lũy. Trong đó có 29 tín chỉ khối kiến thức chung, 6 tín chỉ kiến thức theo lĩnh vực, 6 tín chỉ khối kiến thức theo khối ngành, 32 tín chỉ khối kiến thức theo nhóm ngành và 66 tín chỉ khối kiến thức ngành.

Trong quá trình giảng dạy, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa như: các hội thảo chuyên đề, buổi tọa đàm chia sẻ kiến thức, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao,… thêm vào đó là cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp từ cuối năm hai cho đến khi ra trường.

Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng và Đại học Quốc Gia HN nói chung luôn khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học. Chính vì vậy, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia các nhóm nghiên cứu của sinh viên hoặc cùng giảng viên để nâng cao kiến thức và tiếp xúc với nhiều cơ hội cho tương lai.

Trong suốt quá trình đào tạo, Khoa sẽ giới thiệu và sắp xếp vị trí thực tập trong 2 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Kỳ đầu tiên là học kỳ hè năm thứ hai, đây là thời gian chủ yếu thực tập xây dựng kỹ năng mềm. Kỳ tiếp theo là học kỳ 2 của năm thứ tư để thực tập tốt nghiệp. Trong quá trình đó nhà trường và cơ quan thực tập luôn theo sát để đảm bảo chất lượng của từng học kỳ thực tập.

Sinh viên HUS năng động trong các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh chương trình chuẩn, các bạn còn có thể lựa chọn chương trình chất lượng cao. Với chương trình này, bạn sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp, cơ sở vật chất xị sò hơn, đội ngũ giảng viên hàng đầu của trường. Bên cạnh đó, bạn cũng được học thêm một số học phần khác so với hệ chuẩn và có một số học phần được dạy bằng tiếng Anh. Đây là cơ hội tốt cho bạn nâng cao kiến thức, trau dồi ngoại ngữ và tiếp cận được nhiều cơ hội hơn.

3. Điểm chuẩn ngành Máy tính và Khoa học thông tin tại đại học Khoa học Tự Nhiên ĐHQG HN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Máy tính và Khoa học thông tin Máy tính và khoa học thông tin 15034.711026.3510026.6
Ghi chú

Khoa học máy tính và thông tin

Khoa học máy tính và thông tin, Điểm thi TN THPT

Khoa học máy tính và thông tin

Khoa học máy tính và thông tin, Điểm thi TN THPT

CTĐT CLC
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Máy tính và Khoa học thông tin

Với các kiến thức và kỹ năng tích lũy được trong quá trình học, sinh viên ngành Máy tính và Khoa học thông tin có thể làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính và lĩnh vực khoa học thông tin. Cơ hội việc làm rộng mở ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế về Công nghệ thông tin, các cơ quan Nhà nước, các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, các trường phổ thông và đại học.

Một số vị trí công việc cụ thể là: Quản trị dự án, lập trình viên, chuyên gia phân tích thiết kế hệ thống, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, chuyên gia phân tích dữ liệu, nghiên cứu viên, giảng viên,…

Trên đây là bài review về ngành Máy tính và Khoa học thông tin của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Chúc các bạn học tập tốt và trúng tuyển ngành học mong muốn.

Tin tức mới nhất