Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 4, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học vật liệu - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Đánh giá
Đánh giá

Review ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN (HUS): Ngành có tiềm năng phát triển lớn

(Tìm hiểu ngành Khoa học vật liệu tại HUS) Nguồn ảnh https://timviec365.vn/pictures/images/khoa-hoc-vat-lieu-la-gi.jpg 

Vật liệu đang ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển công nghệ và khoa học. Chính vì thế, ngành Khoa học vật liệu của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN ngày càng được các bạn trẻ quan tâm và lựa chọn. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này, bài viết hôm nay xin review những thông tin cần thiết, các bạn quan tâm tham khảo nhé.

Tìm hiểu ngành Khoa học vật liệu tại HUS

1. Ngành Khoa học vật liệu là gì?

Khoa học vật liệu tên tiếng Anh là Material Science, là một ngành học nghiên cứu về mối quan hệ giữa cấu trúc, thành phần, các công nghệ xử lý, chế tạo và tính chất của các loại vật liệu. Đây là một ngành có tính chất liên ngành và tham gia vào việc nghiên cứu chủ yếu là hóa học, vật lý và toán học. Thông thường, đối tượng được nghiên cứu là các vật liệu ở thể rắn, sau đó là thể lỏng rồi thể khí. Những tính chất được nghiên cứu là tính chất điện từ, cấu trúc, nhiệt, quan, cơ hoặc tổ hợp của những tính chất đó để thỏa mãn các yêu cầu trong kỹ thuật.

Rất nhiều vấn đề cấp bách mà con người đang gặp phải có nguyên nhân bởi sự giới hạn của các loại vật liệu có sẵn và cách mà chúng được sử dụng. Chính vì thế, những tiến bộ của ngành Khoa học vật liệu có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của công nghệ. Ngành này sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong cả công nghiệp và nghiên cứu ở các lĩnh vực: hàng không vũ trụ, xây dựng, y học,…

2. Ngành Khoa học vật liệu ở Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Đại học Khoa học Tự nhiên là cơ sở đào tạo hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, trong đó có Khoa học vật liệu. Ngành này thuộc khoa Vật lý, một trong những khoa có truyền thống lâu đời của trường với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành cùng kinh nghiệm đào tạo trong thời kỳ dài, đã trở thành địa chỉ uy tín được các bạn sinh viên quan tâm lựa chọn.

Theo học ngành này, các bạn sẽ được học về các vật liệu bán dẫn, vật liệu nano, từ tính, quang học,… để nghiên cứu công nghệ vật liệu và giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn. Định hướng chuyên sâu mà bạn có thể chọn là: Vật liệu bán dẫn; vật liệu từ học; vật liệu và công nghệ nano; vật liệu và công nghệ bán dẫn; vật liệu điện tử,…

Khoa học vật liệu là một ngành học mới và có thể ít được mọi người biết đến hơn so với các ngành truyền thống như Vật lý học. Tuy nhiên, thấy đây là một ngành học rất thú vị vì nó cung cấp các kiến thức chuyên sâu liên quan đến các nguyên vật liệu được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống, nhất là là các ngành công nghiệp hiện nay. Các loại vật liệu này không chỉ ứng dụng trong các ngành công nghiệp liên quan đến Vật lý như Điện, Điện tử mà còn các ngành khác như Vật liệu y học hay Y sinh.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, ngành học trang bị cho sinh viên không chỉ lý thuyết mà còn cả các kiến thức cũng như kỹ năng liên quan đến thực hành. Hệ thống phòng thực hành và phòng thí nghiệm hiện đại luôn sẵn sàng để phục vụ việc học tập và nghiên cứu của sinh viên cũng như giảng viên.

Cán bộ Khoa Vật lý làm việc trên máy tạo màng mỏng bằng chùm xung điện tử (Pulsed Electron Deposition, Model P120, Neocera, Mỹ

Một “đặc sản” không thể thiếu ở ĐHQG HN nói chung và Đại học Khoa học Tự nhiên nói riêng đó chính là nghiên cứu khoa học. Các bạn sẽ luôn được khuyến khích tham gia vào các nhóm nghiên cứu của khoa hoặc của trường với sự hướng dẫn nhiệt tình của giảng viên. Việc nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn trau dồi kiến thức, khám phá ra những điều mới không có trong sách vở, rèn luyện cách làm việc nhóm, xử lý công việc và đặc biệt là tính kiên trì nhẫn lại. Đây là những yếu tố rất cần thiết trong môi trường làm việc sau này.

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học vật liệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên

TrườngChuyên ngànhNgành20222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Khoa học vật liệu Khoa học vật liệu 8623.69024.25
Ghi chú
Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

Đánh giá
Đánh giá

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học vật liệu

Nhu cầu sử dụng vật liệu và tìm kiếm những loại vật liệu mới để đạt hiệu quả tốt nhất cho sản xuất và cho đời sống con người ngày càng cao. Chính vì thế mà ngành Khoa học vật liệu luôn có nhiều cơ hội để phát triển. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm những công việc như:

        Kỹ sư, trợ lý phân tích chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm, các vị trí quan trọng trong dây chuyền sản xuất, giới thiệu sản phẩm,…

        Sản xuất các phụ tùng thay thế và thiết bị phục vụ cho nông nghiệp,  công nghiệp, ngư nghiệp.

        Chế tạo vật tư, các thiết bị công nghiệp, thiết bị dân dụng.

        Nghiên cứu về vật liệu tại các viện nghiên cứu các cơ quan thuộc Nhà nước.

        Làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài liên quan đến vật liệu, xuất nhập khẩu vật liệu.

Trên đây là bài review chi tiết những thông tin cần biết về ngành Khoa học vật liệu tại trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN. Chúc các bạn học tập tốt là lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp, vững bước trên con đường tương lai.

Tin tức mới nhất