Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý đất đai - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Quản lý đất đai trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): ngành học đầy thú vị!

Trong thời đại tất đất tấc vàng như hiện nay, những nghề nghiệp liên quan đến bất động sản, đất đai, xây dựng, quy hoạch,…được đánh giá là nhiều triển vọng. Cũng chính vì vậy mà ngành Quản lý đất đai tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN nhận được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh và phụ huynh. Vậy ngành này có gì đặc biệt? Ra trường có dễ tìm việc không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngành Quản lý đất đai tại HUS

1. Ngành Quản lý đất đai là gì?

Ngành Quản lý đất đai, tiếng Anh là Land Management, là ngành đào tạo về việc quản lý đất đai, lập hồ sơ địa chính phục vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức. Nói một cách cụ thể hơn, ngành này sẽ đào tạo sinh viên các kỹ năng và kiến thức để biết cách chỉnh lý, đo đạc các thông kê đất đai trong một khu vực nhất định; thành thao về các thủ tục hành chính liên quan; hiểu rõ luật và các quy định về quyền sử dụng đất đai; đánh giá tiềm năng các khu đất; học về đầu tư đất đai; khả năng thiết kế và quy hoạch địa chính, môi trường,…

2. Ngành Quản lý đất đai tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQGHN có gì đặc biệt?

Ngành Quản lý đất đai thuộc khoa Địa lý của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức chuyên môn của khoa học quản lý đất đai, về công nghệ và hệ thống pháp luật trong quản lý đất đai. Những kỹ năng bạn được đào tạo là về công nghệ địa chính như thu thập dữ liệu, đo lường về đất đai bằng công nghệ GPS, công nghệ toàn đạc, công nghệ số, công nghệ viễn thám,…; kỹ năng lập các bản đồ chuyên đều dưới dạng số, vận hành và thiết kế các hệ thống thông tin đất đai.

Ngành này gồm 4 chuyên ngành để bạn lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu gồm: Công nghệ địa chính, khoa học địa chính, kinh tế đất đai và thị trường bất động sản, kinh tế địa chính, quản lý đất đai và môi trường. Để dễ hình dung hơn thì bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo dưới đây:

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên ngành Quản lý đất đai của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để:

–        Phân tích, đánh giá và áp dụng những kiến thức ngành để hình thành các ý tưởng, tổ chức thực hiện, xây dựng, đánh giá và nghiên cứu khoa học theo các hướng: Quy hoạch sử dụng đất; Công tác quản lý nhà nước về đất đai; Thị trường bất động sản; Hồ sơ địa chính và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác; Chính sách và nâng cao hệ thống thuế đất; Quy hoạch đô thị.

–        Áp dụng các công nghệ viễn thám GIS-GPS trong xây dựng cơ sở dữ liệu và Hệ thống thông tin đất đai, quy hoạch, thành lập bản đồ vùng giá trị đất đai, lập bản đồ sử dụng đất, lập bản đồ địa chính.

–        Có thái độ làm việc chuyên nghiệp và khả năng làm việc độc lập, hợp tác và trách nhiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Có khả năng giao tiếp cá nhân, kỹ năng nghề nghiệp tốt, có khả năng phát triển cá nhân và sự nghiệp.

–        Có trình độ tiếng Anh bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (Trình độ tiếng Anh B1). Có kỹ năng sử dụng tiếng Anh chuyên ngành, viết và trình bày những ý kiến chuyên môn bằng tiếng Anh ở mức độ nhất định.

Trong quá trình học, Sinh viên được hỗ trợ kinh phí đi thực tập ngoài trời hàng năm tại Ba Vì và Đồ Sơn. Đến năm cuối, sinh viên sẽ đi thực tập thu thập số liệu tại những địa phương trong cả nước tùy vào đề tài. Những bạn tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được hỗ trợ thực hiện đề tài, được giới thiệu đến các cơ quan chuyên môn như: sở Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai, Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và môi trường, doanh nghiệp tư vấn thiết bị đo đạc, doanh nghiệp bất động sản,… để thực tập.

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý đất đai của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản lý đất đai.

Học Quản lý đất đai không chỉ làm việc trong cơ quan nhà nước mà còn có nhiều cơ hội khác

Thực tế, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý đất đai không phải chỉ có thể làm trong các cơ quan Nhà nước, cơ hội việc làm của các bạn cũng rất rộng mở. Các bạn có thể làm chuyên viên/ nghiên cứu viên về lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai, thị trường bất động sản, đánh giá các dự án phát triển nông thôn và đô thị. Ngoài ra còn có thể làm Chuyên gia và tư vấn viên về bất động sản, quy hoạch sử dụng đất, quản lý đất đai, hồ sơ địa chính, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất,…

Những địa chỉ thường xuyên tuyển dụng sinh viên ngành Quản lý đất đai là: Cục Bản đồ bộ Tổng tham mưu, tổng cục Quản lý đất đai, Trung tâm phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm đo đạc bản đồ, cán bộ Địa xã, Phòng Tài nguyên và môi trường ở địa phương; Cơ quan quản lý nghiên cứu của nhà nước và các tổ chức tư nhân trong lĩnh vực quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, các dự án phát triển đô thị và nông thôn, phân tích thị trường bất động sản; các tổ chức bất động sản, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư,…

Ngành Quản lý đất đai của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN là lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ đam mê quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, địa chính, bất động sản,…mở ra nhiều cơ hội cho tương lai. Nếu bạn có cùng đam mê như vậy thì hãy cân nhắc ngành này nhé!

Tin tức mới nhất