Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 7, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý đất đai - Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Review ngành Quản lý đất đai trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Lương cao lại không áp lực

Quản lý đất đai là một ngành học đang thu hút một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ theo học bởi sau khi tốt nghiệp có công việc khá ổn định với thu nhập rất hấp dẫn. Theo một thống kê, có hơn 90% những người giàu có đều làm việc liên quan tới lĩnh vực đất đai. Bạn hãy cùng tìm hiểu các thông tin quan trọng về ngành Quản lý đất đai tại NEU trong bài viết dưới đây nhé.

Học ngành Quản lý đất đai có công việc khá ổn định với thu nhập rất hấp dẫn

1. Ngành Quản lý đất đai là gì?

Mã ngành: 7850103

Ngành Quản lý đất đai có thể hiểu đơn giản là ngành đào tạo về công tác quản lý đất đai, lập hồ sơ địa chính đúng quy trình, hợp lý theo pháp luật để phục vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân, tổ chức và hộ gia đình. Ngành học này sẽ đào tạo các kiến thức quản lý hành chính nhà nước về đất đai như:

– Đo đạc, thiết kế bản đồ và vận dụng luật đất đai vào việc tư vấn, giải quyết các tranh chấp, khiếu nại về quản lý đất;

– Đánh giá, quy hoạch và sử dụng đất đai;

– Thống kê, khai thác và quản lý, phát triển quỹ đất;

– Quy hoạch đất trong sản xuất nông nghiệp;

– Ứng dụng công nghệ hiện đại trong việc quản lý đất đai;

– Định giá đất đai và kinh doanh bất động sản.

2. Học ngành Quản lý đất đai tại NEU như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Quản lý đất đai tại NEU kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (học kỳ hè).

Khối lượng kiến thức đào tạo là 130 tín chỉ: khối kiến thức giáo dục đại cương là 43 tín chỉ, khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp là 87 tín chỉ (trong đó có 18 tín chỉ kiến thức chuyên sâu và 10 tín chỉ chuyên đề thực tập).

Về kiến thức, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về Quản lý đất đai, bao gồm:

Kiến thức cơ bản: Sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức về quản lý kinh tế trong nền kinh tế thị trường nói chung và các kiến thức cơ bản về kinh tế và quản lý trong lĩnh vực đất đai nói riêng.

Kiến thức chuyên sâu

– Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về quản lý nhà nước đối với đất đai; đặt nguồn lực đất đai trong mối quan hệ với hiệu quả xã hội, hiệu quả kinh tế và hiệu quả môi trường để từ đó đưa ra được các quyết định về quản lý đất đai theo hướng phát triển bền vững, hội nhập quốc tế và chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường;

– Sinh viên được trang bị kiến thức về quản lý nhà nước về đất đai, chính sách pháp luật đất đai, thu thập và đo đạc cơ sở dữ liệu về đất đai, thống kê và kiểm kê đất đai; kiến thức về kinh tế trong sử dụng đất đai; kiến thức về việc đánh giá và định giá đất đai, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, giải quyết các tranh chấp, khiếu nại và tố cáo trong việc sử dụng đất; các kiến thức quản lý nhà nước về đất trong nền kinh tế thị trường.

– Hơn thế nữa, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về đầu tư phát triển bất động sản, phân tích và đánh giá hiệu quả của việc sử dụng đất đai, từ đó có cơ sở để hoạch định, phân tích các chính sách đối với quản lý nhà nước về đất đai và thị trường đất đai.

Về kỹ năng, sinh viên sẽ được đào tạo về các kỹ năng và phương pháp để làm việc chuyên nghiệp và hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu của công việc, chẳng hạn như:

– Kỹ năng thực thi tác nghiệp các nội dung quản lý Nhà nước về đất đai và thị trường đất đai.

– Kỹ năng đầu tư phát triển bất động sản và đánh giá, phân tích hiệu quả của việc sử dụng đất đai.

– Kỹ năng sử dụng các phần mềm ứng dụng chuyên ngành trong kinh tế và quản lý đất đai.

– Kỹ năng tìm kiếm và sử dụng thông tin về quản lý và sử dụng đất đai.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo của ngành Quản lý đất đai tại NEU dưới bảng sau:

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý đất đai của NEU

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kinh Tế Quốc Dân Quản lý đất đai Quản lý đất đai 1826.5519.626.227.05
Ghi chú

Đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Quản lý đất đai sau khi tốt nghiệp NEU ra sao?

Ngành Quản lý đất đai được đánh giá là một ngành có công việc ổn định với thu nhập khá cao lại không áp lực. Tuy nhiên, hiện nay, số người đang làm công việc này không nhiều nên nhu cầu nhân lực luôn ở mức cao. Đây chính là cơ hội rất lớn cho các bạn trẻ đang và sẽ theo học ngành Quản lý đất đai. Cụ thể, sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

Bạn có thể làm chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan thuộc Chính phủ, các Bộ, Ngành, các tổ chức về các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, kinh tế, xã hội các cấp từ trung ương đến địa phương. 

– Bạn có thể công tác tại các tập đoàn quốc phòng, kinh tế, các doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh nông nghiệp trong và ngoài nước. 

– Bạn có thể làm nghiên cứu viên tại các viện, cơ quan nghiên cứu hoặc làm giảng viên tại các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, hoặc các tổ chức khác có liên quan đến kinh tế, xã hội, nông nghiệp, nông thôn, nông dân…

– Bạn có thể làm việc tại các ngân hàng, các tổ chức tài chính và nhiều lĩnh vực khác.

– Bạn có thể làm chuyên viên địa chính tại Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ.

– Bạn có thể làm thanh tra xây dựng, hoặc cán bộ Địa chính – Xây dựng tại các cấp xã, phường, thị trấn.

– Bạn có thể đảm nhận một số vị trí công việc tại Viện Nghiên cứu Quản lý đất đai, cục Quản lý đất đai, Viện Nông hóa thổ nhưỡng, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Viện Quy hoạch thiết kế nông nghiệp, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn, Hội Khoa học đất, Hội Trắc địa bản đồ Việt Nam.

– Bạn có thể làm việc tại các trung tâm định giá đất, môi giới và giao dịch bất động sản.

Trên đây, bài viết “Review ngành Quản lý đất đai trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU): Lương cao lại không áp lực” đã cung cấp các thông tin cần thiết về ngành quản lý đất đai tại NEU. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn có thể định hướng được công việc cho bản thân ở ngành này.

Tin tức mới nhất