Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Địa lý tự nhiên - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Địa lí tự nhiên trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Những thông tin cần biết!

Một trong những ngành học gắn bó trực tiếp tới sự phát triển của con người và môi trường chính là ngành địa lý tự nhiên. Tuy nhiên, ở Việt Nam chưa có nhiều trường đại học đào tạo sâu về ngành này, trong đó Đại học Khoa học  Để hiểu rõ tầm quan trọng cũng như những đóng góp của ngành tới đời sống con người, mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngành Địa lý tự nhiên tại HUS

1. Ngành Địa lý tự nhiên là gì?

Địa lý tự nhiên, tiếng Anh là Physical Geography, là một phân ngành của địa lý, chủ yếu nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong sinh quyển, thủy quyển, khí quyển và thạch quyển. Ngành này giúp chúng ta hiểu sự sắp xếp tự nhiên của Trái đất, khí hậu và các kiểu mẫu hệ động vật và thực vật của nó. Nhiều lĩnh vực của Địa lý tự nhiên sử dụng những kiến thức của địa chất học, cụ thể là trong nghiên cứu về xói mòn và phong hóa.

Ngành Địa lý tự nhiên cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về địa lý học; những vấn đề về điều kiện tự nhiên, tài nguyên – môi trường, kinh tế – xã hội toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh đó còn có những kiến thức về tổ chức quy hoạch lãnh thổ, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế – xã hội.

2. Ngành Địa lý tự nhiên của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có gì?

Ngành Địa lý tự nhiên của Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN đào tạo sinh viên các kiến thức về môi trường toàn cầu. Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về địa lý, quy luật thành tạo, phát triển và tác động lẫn nhau của các địa quyển, sự phân bố và diễn biến của các dạng môi trường, tài nguyên. Ngoài ra còn có các kiến thức cơ bản về nhiệt đới, khoa học địa lý hiện đại, các vấn đề về tài nguyên,…

Trong quá trình học, bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng thành lập bản đồ, hiểu các dạng hoạt động sản xuất, các hiện tượng và quá trình tự nhiên. Sinh viên cũng có kỹ năng mô hình hóa và sử dụng các phần mềm chuyên dụng để phục vụ việc nghiên cứu sự phân hóa lãnh thổ và diễn biến theo thời gian của các đối tượng địa lý. Từ những kiến thức và kỹ năng đó, bạn có thể ứng dụng vào các lĩnh vực khoa học, kinh tế, xã hội, công nghệ.

Bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành để theo đuổi: Địa lý Tự nhiên; Sinh thái Cảnh quan và Môi trường; Địa mạo & Tai biến thiên nhiên; Du lịch và Địa lý du lịch; Địa nhân văn và Kinh tế Sinh thái; Bản đồ Viễn thám và Hệ thông tin địa lý; Quy hoạch vùng và tổ chức lãnh thổ, địa hình; Địa lý  & môi trường biển.

Khung chương trình đào tạo:

Theo học ngành này bạn sẽ có cơ hội đi vi vu khắp nơi qua những đợt thực tập ngoài trời tại Ba Vì, Tam Cốc Bích Động, Cúc Phương, Sầm Sơn và Đồ Sơn. Trong năm cuối, bạn cần đi thực tập thu thập số liệu tại các địa phương trong cả nước tùy vào đề tài. Kinh phí thực tập sẽ được nhà trường hỗ trợ.

Sinh viên Địa lý tự nhiên sôi nổi tham gia hoạt động ngoại khóa

Trong suốt 4 năm đại học, bạn luôn có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu khoa học cấp trường và cấp khoa, với sự hướng dẫn của những giảng viên giàu kinh nghiệm. Những sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học hoặc năm cuối sẽ được hỗ trợ thực địa, tài liệu và công cụ nghiên cứu. Ngoài ra còn được giới thiệu đến các cơ quan chuyên môn như Cục Viễn thám, Cục Bản đồ, các Viện nghiên cứu, các Sở ban ngành địa phương và những doanh nghiệp có hợp tác với Khoa để thực tập.

3. Điểm chuẩn ngành Địa lý tự nhiên Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Địa lý tự nhiên Địa lý tự nhiên 8020.38320.458020.2
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm của ngành Địa lý tự nhiên

Ngành địa lý tự nhiên có cơ hội việc làm khá đa dạng. Các vị trí nghề nghiệp trực tiếp liên quan đến bằng cử nhân Địa lý tự nhiên: Chuyên gia bản đồ; Chuyên gia tư vấn về môi trường; Nghiên cứu viên địa mạo, cảnh quan và địa lý nhân văn; Chuyên viên quản lý hoặc nghiên cứu viên về quy hoạch lãnh thổ;  Chuyên gia / Chuyên viên tư vấn về công nghệ đo đạc bản đồ, viễn thám hệ thông tin địa lý, Giảng viên / giáo viên địa lý,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm những công việc liên quan khác như:  Quản lý logistics và phân phối sản phẩm; nhân viên tổ chức phi chính phủ về cứu trợ và phát triển, thiết kế cảnh quan; Bảo tồn thiên nhiên; Chuyên gia/nghiên cứu viên, tư vấn viên du lịch; Nghiên cứu thị trường; Quy hoạch giao thông,…

Những cơ quan thường xuyên tuyển sinh viên tốt nghiệp ngành Địa lý tự nhiên của đại học Khoa học Tự nhiên như: Các Cục, Viện và Trung tâm thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có liên quan đến quản lý biển đảo, quản lý tài nguyên và môi trường, đa dạng sinh học, viễn thám, đánh giá tác động môi trường…; Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu; Các Viện nghiên cứu như Viện Địa chất, Viện Địa lý, Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Viện Công nghệ vũ trụ,…; Các doanh nghiệp, công ty liên quan đến thiết bị hoặc tư vấn về viễn thám và GIS, đo đạc bản đồ, quy hoạch lãnh thổ, tư vấn tài nguyên và môi trường,…

Trên đây là những thông tin cần biết về ngành Địa lý tự nhiên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành này và đưa ra quyết định chính xác trong kỳ thi tuyển sinh đại học sắp tới.

Tin tức mới nhất