Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ sinh học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Review ngành Công nghệ sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN (HUS): Ngành học “HOT” trong tương lai không xa

Công nghệ sinh học được dự đoán là một trong những ngành hot trong tương lai, kéo theo sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh trong mỗi mùa tuyển sinh. Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo ngành Công nghệ sinh học tại Việt Nam, trong đó, đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN là một trong những đơn vị đi đầu với truyền thống lâu đời và nhiều thành tựu trong giảng dạy và nghiên cứu. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài review dưới đây nhé.

Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học tại HUS

1. Ngành Công nghệ sinh học là gì?

Công nghệ sinh học, tiếng Anh là Biotechnology, là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống với sự kết hợp giữa quy trình nghiên cứu và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra quy mô công nghệ khai thác hoạt động sống của tế bào thực vật và động vật, vi sinh vật.

Các chuyên ngành của Công nghệ sinh học gồm: Công nghệ tế bào, Công nghệ vi sinh, Công nghệ sinh học y dược, tin – sinh học, Công nghệ mô – công nghệ protein – enzyme và kỹ thuật di truyền, Công nghệ sinh học công nghiệp, Công nghệ sinh học nông nghiệp, Công nghệ sinh học môi trường, Công nghệ sinh học thực phẩm,…

Đây được đánh giá là một trong các ngành mũi nhọn được chú trọng phát triển nhất tại Việt Nam. CHẳng hạn như năm 2016 nhiều doanh nghiệp lớn đã quan tâm tham gia nghiên cứu lĩnh vực này như VinGroup, Hòa Phát,…. Từ ngành học này, rất nhiều lĩnh vực đã phát triển mạnh mẽ như y dược, công nghiệp chế biến, nông – lâm – ngư nghiệp, bảo vệ môi trường,…

2. Tìm hiểu ngành Công nghệ sinh học tại HUS

Đại học Khoa học Tự nhiên là một trong những trường uy tín và nổi tiếng về đào tạo Công nghệ sinh học ở nước ta. Ngành này thuộc khoa Sinh học – một trong những khoa lâu đời với nhiều kinh nghiệm và thành tựu của trường.

Khung chương trình đào tạo:

Ngành học trang bị cho sinh viên các kiến thức đại cương về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản về nguyên lý và quá trình sinh học, sinh học thực nghiệm, phân tích các số liệu, những phương pháp thu thập mẫu, đo đạc và tổng hợp, sử dụng các phương pháp thí nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ sinh học.

Sinh viên sẽ được tiếp cận những trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ nghiên cứu khoa học và nâng cao kỹ năng thực hành. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng bồi dưỡng cho sinh viên khả năng tư duy sáng tạo, hình thành và phát triển tư duy nghiên cứu và làm việc độc lập, phương pháp tiếp cận khoa học, từ đó có khả năng ứng dụng công nghệ Sinh học vào các lĩnh vực công nghệ, khoa học, kinh tế, xã hội.

Hiện nay, khoa Sinh học của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có đội ngũ nhân sự gồm 72 người, trong đó các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ chiếm đến 50%. Cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và  đội ngũ giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Sinh viên theo học tại đây không những được trang bị đầy đủ kiến thức, khả năng tư duy sáng tạo mà còn có kỹ năng nghề nghiệp và tay nghề vững chắc.

Trong thời gian học ở trường, những bạn học có kết quả tốt sẽ được nhận nhiều loại học bổng của trường cũng như của các tổ chức, doanh nghiệp đối tác. Ngoài ra, hàng năm Khoa Sinh học cũng có nhiều loại học bổng dành cho những bạn sinh viên học giỏi hoặc sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng có thành tích học tập tốt.

Sinh viên và giảng viên tại Phòng thí nghiệm Sinh học học nano và ứng dụng

Ngành Công nghệ sinh học của đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN có hai hệ đào tạo là hệ chuẩn và chất lượng cao. Điểm khác nhau lớn nhất là sinh viên chất lượng cao sẽ có 20% các môn học được đào tạo bằng tiếng Anh, chủ yếu là các môn chuyên ngành. Nhờ đó các bạn sẽ vững chắc tiếng Anh chuyên ngành, mở ra nhiều cơ hội tìm hiểu tài liệu quốc tế, làm việc trong môi trường nước ngoài và nghiên cứu chuyên sâu lên các bậc học cao hơn.

Ngoài những giờ học trên lớp, sinh viên ngành Công nghệ sinh học còn được trau dồi kiến thức và kỹ năng thông qua các hoạt động như: nghiên cứu khoa học, hội nghị khoa học sinh viên, thực tập tại phòng thí nghiệm, workshop chuyên ngành,…. Và nhiều hoạt động ngoại khóa ý nghĩa khác.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học tại Đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN là bao nhiêu?

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia Hà Nội Công nghệ sinh học Công nghệ sinh học 9624.059420.258524.4
Ghi chú

Điểm thi TN THPT

Điểm thi TN THPT

CTĐT CLC
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ sinh học

Với những kiến thức và kỹ năng học được trong suốt 4 năm đại học, sinh viên ngành Công nghệ sinh học có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau: Công nghệ sinh học, sinh học, khoa học sự sống, y học, môi trường, dược học,… Những cơ quan mà sinh viên có thể công tác như:

        Viện nghiên cứu gen, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Viện Chăn nuôi, Viện kiểm định thuốc Trung ương, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Công nghệ thực phẩm…

        Các bệnh viện như Bệnh viện Nhi TW, Viện Huyết học và Truyền máu TW, Bệnh viện 103, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW, Bệnh viện 108,…

        Các Phòng – Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,… ở các tỉnh thành trên cả nước

        Các cục, tổng cục như  Tổng cục Môi trường, Tổng cục Thủy sản

        Các doanh nghiệp, công ty liên quan đến lĩnh vực Công nghệ sinh học, Sinh học, Khoa học sự sống.

Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành Công nghệ sinh học của trường đại học Khoa học Tự nhiên ĐHQG HN. Hy vọng, chúng sẽ giúp các bạn có cơ sở để dễ dàng quyết định ngành học trong kỳ tuyển sinh đại học sắp tới.

Tin tức mới nhất