Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST): Học xong làm gì?

Sau hơn 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới và phát triển đất nước, Việt Nam chúng ta đã có những thành tựu nhất định về kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, chúng ta lại phải đối mặt với vấn đề ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trong. Để góp phần đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao về quản lý môi trường, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã đào tạo mã ngành quản lý tài nguyên và môi trường. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

Bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp

1. Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là gì?

Ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường là ngành học cung cấp cho bạn học các kiến thức về hoạt động quản lý nhiều loại tài nguyên và quản lý môi trường. Trong quá trình học các bạn sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về các loại tài nguyên như: khoáng sản và năng lượng, đất, nước, không khí,rừng, đa dạng sinh học,…, về quản lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải.

2. Học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường tại HUST như thế nào?

Học tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở và chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau trong lĩnh vực Quản lý Tài nguyên và Môi trường:

  • – Nền tảng kiến thức cơ bản gồm: khoa học cơ bản, toán học, tin học môi trường để sau này có thể mô tả, tính toán và mô phỏng các quá trình, các giải pháp kỹ thuật quản lý tài nguyên và môi trường.
  • – Kiến thức cơ sở: hóa học môi trường, sinh thái học môi trường, đặc tính hóa tài nguyên, độc học môi trường, sinh thái học môi trường, quan trắc và đánh giá chất lượng môi trường, đánh giá rủi ro sinh thái và đánh giá tác động môi trường.
  • – Kiến thức chuyên ngành: nguyên tắc quản lý các tài nguyên, quản lý môi trường bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, các giải pháp năng lượng hiệu quả, các kiến thức về kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững.
  • – Các kiến thức phục vụ hình thành kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm,… 

Tại khoa Quản lý Tài nguyên và Môi trường, bạn có thể lựa chọn hệ cử nhân (4 năm), hệ kỹ sư (5 năm) hoặc hệ Thạc sĩ (5,5 năm). Học phí hàng năm rơi vào khoảng 22-28 triệu đồng. Với chương trình đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên Bách Khoa ra trường rất được chào đón.

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường – trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Kỹ sư Quản lý Tài nguyên và Môi trường theo dõi chất lượng nguồn nước

Với kiến thức chuyên môn được đào tạo bài bản, cử nhân ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường Đại học Bách Khoa Hà Nội khi ra trường luôn được các nhà tuyển dụng đề cao. các bạn cử nhân hoàn toàn có thể thử sức trong các công việc sau đây:

  • – Trở thành kỹ sư, nhân viên, cán bộ công nghệ môi trường. Công việc chủ yếu là nắm bắt các công nghệ tiên tiến và áp dụng tốt vào công việc được giao
  • – Kỹ sư, cán bộ quản lý môi trường, quản lý sinh thái, đảm bảo chất lượng xanh và sạch, hạn chế tối đa ô nhiễm.
  • – Cán bộ nhân viên quản lý tài nguyên rừng tái tạo, làm mới tài nguyên rừng cho việc khai thác.
  • – Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, các viện nghiên cứu.
  • – Chuyên gia tư vấn môi trường.

Vấn đề môi trường – biến đổi khí hậu vẫn là vấn đề nhức nhối hiện nay không chỉ ở Việt Nam chúng ta mà còn là vấn đề của toàn thế giới. Chính vì vậy nguồn nhân lực trong lĩnh vực Quản lý Tài nguyên và Môi trường ngày càng được coi trọng. Cơ hội việc làm cho các cử nhân trong lĩnh vực này luôn rất rộng mở. Với những giới thiệu cơ bản của chúng mình trên đây về ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, rất mong đã giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn sĩ tử lớp 12 đang băn khoăn chọn ngành học để gửi gắm 4 năm thanh xuân tươi đẹp của cuộc đời mình. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt được kết quả mong muốn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới nhé!