Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 18, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo - Đại Học Bách Khoa Hà Nội

Review ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST):

Ngành mở ra nhiều cơ hội cho thế hệ trẻ

Những năm gần đây, Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo là một trong những lĩnh vực rất hot của giới IT. Và cái nôi của đào tạo kỹ thuật – Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường đầu tiên đào tạo ngành này tại Việt Nam. Hôm nay, hãy cùng Hocmai.vn Review chi tiết ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo của ĐHBK HN nhé.

Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo – ngành học của tương lai

1. Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo là gì?

Dữ liệu được xem là đầu vào của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tất cả các lĩnh vực trong xã hội từ ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, y tế,….muốn hoạt động tốt thì cần có dự báo dữ liệu tốt để có chiến lược tốt. Những thông tin này chính là kho dữ liệu, nếu không được các chuyên gia giỏi khai thác thì không thể hoạt động hiệu quả được.

Còn trí tuệ nhân tạo – AI, một ngành khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh, được coi là một trong những trụ cột quan trọng nhất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. AI sẽ giúp xử lý dữ liệu ở mức độ lớn, quy mô lớn và một cách khoa học hơn so với con người.

Ngành khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo sẽ nghiên cứu việc sử dụng công cụ lập trình để tạo nên các sản phẩm thiết bị, máy móc có trí thông minh như con người. Các thiết bị máy móc này cũng có khả năng tự động giải quyết các vấn đề liên quan đến trí tuệ của con người. Hiện nay các sản phẩm áp dụng trí tuệ nhân tạo rất nhiều như: ô tô tự lái, robot,…

Hiện nay số lượng doanh nghiệp liên quan đến trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều trong khi nguồn nhân lực lại hạn chế, vì thế các doanh nghiệp phải “đỏ mắt” khi tìm kiếm nhân sự. Vậy nên theo học ngành này bạn không phải lo đến vấn đề tìm việc.

2. Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo tại ĐHBK HN có gì?

Sinh viên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo ĐHBK HN được tiếp xúc với môi trường tiên tiến nhất

Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo của Đại học Bách Khoa Hà Nội được xây dựng theo chương trình tiên tiến, giảng dạy bởi các giáo sư hàng đầu trong nước và nước ngoài. Tại đây, 100% các môn học được dạy bằng tiếng Anh với thời lượng thực hành và đi thực tế tại doanh nghiệp rất nhiều (Đi thực tập từ năm học thứ 3).

Khi học đến năm cuối, năm sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu, nhất là các cựu sinh viên viện CNTT&TT đang làm việc cho các tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon, Microsoft,…Đây là cơ hội hiếm có để vừa bổ sung kiến thức vừa nâng cao năng lực làm việc, nghiên cứu theo tiêu chuẩn quốc tế, và bồi đắp tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Đây là điều không phải trường Đại học nào cũng có.

Một điểm cộng rất lớn cho ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo của ĐHBK HN là hệ thống hạ tầng phục vụ việc thực hành của sinh viên cực “khủng”. Bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống máy tính song song, siêu máy tính có năng lực tính toán hàng đầu ở khu vực. Thêm vào đó, việc hợp tác của ĐHBK HN với các tập đoàn lớn như IBM, Microsoft,… giúp sinh viên được trải nghiệm các nền tảng tính toán, xử lý dữ liệu, công nghệ tiên tiến nhất.

Khi theo học chương trình này, bạn sẽ được chọn hệ cử nhân (4 năm), hệ kỹ sư (5.5 năm), hệ tích hợp Cử nhân – Thạc sĩ (5,5 năm) với mức học phí từ 50-60 triệu đồng/năm. Bạn cũng có rất nhiều cơ hội học lên bậc cao hơn ở các nước phát triển như Nhật Bản, Phần Lan, Mỹ, Úc, Đức,…

Ngoài ra sinh viên cũng được đào tạo về kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng lãnh đạo; giao tiếp tiếng Anh trôi chảy,…để mở ra nhiều cơ hội hơn khi làm việc thực tế.

3. Điểm chuẩn của ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo ĐHBK HN

 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Bách Khoa Hà Nội Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo 83.9728.822.6828.04
Ghi chú

Đánh giá tư duy
CT tiên tiến

Điểm TN THPT
CT tiên tiến

CT TIÊN TIẾN

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo

Vì nhu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó các vấn đề thông minh hóa hệ thống đóng vai trò sống còn với các doanh nghiệp. Chính vì thế, các chuyên gia ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo đang là nghề hot nhất trên thế giới với mức lương cao hơn các lĩnh vực khác của Công nghệ thông tin. Khi ra trường sinh viên ngành này có thể làm việc:

– Tại các bộ phân điều tra, phân tích dữ liệu, dự báo, khảo sát tại các tổ chức thuộc tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

 Bộ phận phát triển sản phẩm trí tuệ nhân tạo; phân tích, xử lý, biểu diễn dữ liệu lớn tại các doanh nghiệp về công nghệ trong nước và nước ngoài

 Khởi nghiệp, tự phát triển các ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu phục vụ đời sống

 Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục liên quan đến lĩnh vực Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo.

Ngành Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo đang phát triển mạnh và sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Vì vậy nếu muốn bắt kịp xu hướng công nghệ và mở ra nhiều cơ hội việc làm thì đây chính là ngành bạn cần!

Tin tức mới nhất