Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin - Đại Học Thương Mại

Review chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin tại đại học Thương Mại (TMU)

Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý của trường đại học Thương mại. Đây là nơi đào tạo về ngành Hệ thống thông tin có uy tín tại Hà Nội được nhiều học sinh và phụ huynh quan tâm và chọn lựa theo học.

Quản trị hệ thống thông tin là ngành gì?

1. Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin là ngành gì?

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu Hệ thống thông tin quản lý (Management Information System-MIS) là gì? Hệ thống thông tin quản lý được coi là một ngành về công nghệ thông tin, chỉ khác là nó đi chi tiết hơn về công việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm vận hành, sản xuất, kinh doanh. Ngành Hệ thống thông tin là ngành học đào tạo về sự liên kết giữa phần cứng, phần mềm và mạng truyền thông nhằm mục đích thu thập dữ liệu cho tổ chức công ty làm tiền đề cho quá trình đánh giá khả năng và hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp. 

Vậy, hiểu một cách đơn giản hệ thống thông tin quản lý là hệ thống cung cấp thông tin cho công tác quản lý của tổ chức trong đó hệ thống bao gồm con người, thiết bị và quy trình thu thập, phân tích, đánh giá và phân phối thông tin. Đây là ngành học tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin cũng như biết cách làm cho doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh và hoạt động hiệu quả.

Quản trị hệ thống thông tin là ngành học quản lý các hoạt động vận hành hệ thống thông tin  phân tích, đánh giá thu thập dữ liệu thông tin của doanh nghiệp qua phần mềm, phần cứng và mạng truyền thông sao cho kịp thời, cần thiết và chính xác cho những người soạn thảo các quyết định trong tổ chức doanh nghiệp.

2. Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin tại đại học Thương Mại có gì?

Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý, Khoa Hệ thống thông tin kinh tế và Thương mại điện tử thuộc trường Đại học Hà Nội. Khoa đã có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong ngành Hệ thống thông tin quản lý.

Sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin tại đại học Thương mại sẽ được cung cấp các kiến thức cơ bản về kinh tế-xã hội, kiến thức về quản trị, kiến thức chuyên sâu và thực tiễn về hệ thống thông tin, quy trình xây dựng và phát triển phần mềm bao gồm thu thập yêu cầu, phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, triển khai và bảo trì phần mềm). Sinh viên được đào tạo để có khả năng thực hành các khâu trong quy trình phát triển phần mềm, khả năng xử lý, tổ chức lưu trữ dữ liệu, khai thác thông tin phục vụ cho dự báo và ra quyết định kinh doanh của doanh nghiệp; lựa chọn phương án xây dựng và phát triển hệ thống thông tin của doanh nghiệp; có khả năng chuyển giao, huấn luyện sử dụng các phần mềm thông dụng trong quản lý và kinh doanh; lựa chọn phương án nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật hệ thống thông tin của doanh nghiệp. Đặc biệt kiến thức về quản trị website, quản trị cơ sở dữ liệu; quản trị dự án phát triển hệ thống thông tin; quản trị hệ thống thông tin của doanh nghiệp.

Sinh viên học chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin thường xuyên được tham gia Chương trình học bổng đào tạo IoT, ITE, công nghệ Big data, Bảo mật an ninh mạng của ReMann – Hàn Quốc và Cisco Hoa Kỳ do Học viện CNTT Bách Khoa – BkaCad cung cấp; các chương trình Khởi nghiệp quy mô Quốc gia như Khóa học ngắn hạn “Tư duy đột phá – Nâng tầm khởi nghiệp” của BK Holdings tổ chức vào tháng 05/2019 tại Trường Đại học Bách Khoa; Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Techfest 2019; Cuộc thi Business Ideas do Trường Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; Cuộc thi IT Startup 2019 do Học viện CNTT – Đại học Bách Khoa tổ chức.

Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và xuất sắc đạt nhiều giải thưởng cao như Giải nhì Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2018, Giải Ba “Nghiên cứu khoa học Sinh viên” năm 2019 cấp Trường và Giải Ba Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc “Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng” năm 2019. Sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp lớn về phần mềm như FPT, MISA, CyBer Shop, Bravo, FAST,…và được tham gia ngày hội hướng nghiệp cũng như tọa đàm với doanh nghiệp và nhà tuyển dụng.

Nhiều câu lạc bộ sinh viên mở ra nhằm giao lưu, học tập ngoại khóa nâng cao kỹ năng, kiến thức thực tế cho sinh viên chuyên ngành như Khóa học Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google – SEO, Thiết kế photoshop, Dựng video,…

3. Điểm chuẩn Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin tại đại học Thương Mại 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thương Mại Quản trị hệ thống thông tin Hệ thống thông tin quản lý 251818.517.5182526272712512526.1252526.326.2
Ghi chú

Học bạ

Đánh giá tư duy; Chương trình định hướng nghề nghiệp

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội; Chương trình định hướng nghề nghiệp

Đánh giá tư duy

Học bạ; Chương trình định hướng nghề nghiệp

Tốt nghiệp THPT

Học bạ

CT Định hướng nghề nghiệp, Học bạ

CT Định hướng nghề nghiệp

Nếu xét theo điểm thi 3 môn TNTHPT : 22.

Nếu xét theo điểm thi 3 môn TNTHPT : 22.

Điểm thi TN THPT (ngành quản trị hệ thống thông tin)

Điểm thi TN THPT (ngành quản trị hệ thống thông tin đào tạo theo cơ chế đặc thù).

4. Chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin ra trường làm gì?

Sinh viên theo học chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin tại Đại học Thương mại sẽ có đủ năng lực và chuyên môn tham gia vào thị trường lao động ngành Hệ thống thông tin quản lý. Sinh viên học theo hướng Quản trị sẽ làm việc ở các vị trí như:

– Nhân viên phòng Quản trị thông tin, Phòng Điện toán, Bộ phận quản lý dữ liệu; Bộ phận ERP tại các doanh nghiệp.

– Nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển, Đơn vị tư vấn, huấn luyện công nghệ thông tin hoặc trợ lý cho nhà quản lý các cấp trong bộ máy quản lý.

– Quản trị cơ sở dữ liệu; quản trị website của doanh nghiệp; quản trị dự án phát triển hệ thống thông tin, quản trị hệ thống thông tin doanh nghiệp.

– Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu hệ thống thông tin.

– Giảng dạy hệ thống thông tin quản lý tại các cơ sở đào tạo liên quan đến ngành hệ thống thông tin quản lý…

Sự cần thiết của thị trường ngành Hệ thống thông tin quản lý khiến cho cơ hội việc làm của sinh viên ngày càng mở rộng, chuyên ngành Quản trị hệ thống thông tin của Đại học Thương mại xứng đáng là sự chọn lựa tin cậy cho các em học sinh.

Tin tức mới nhất