Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | May 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Hệ thống thông tin quản lý – Đại học Công nghệ Tp.HCM (HUTECH): Ngành dẫn đầu trong kỷ nguyên Big Data

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ ngành Hệ thống thông tin quản lý đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ trong những năm gần đây. Vậy ngành học này có phù hợp với bạn hay không? Nên học trường nào? Ra trường làm gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống thông tin quản lý hiện đang là ngành học rất được các bạn trẻ yêu thích công nghệ quan tâm

1. Giới thiệu ngành Hệ thống thông tin quản lý

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information Systems) thuộc khoa Hệ thống thông tin Quản lý, chuyên về đào tạo kiến thức về con người, tổ chức, ứng dụng công nghệ thông tin và mối tương  quan giữa các yếu tố này. Đặc biệt, khi sự phát triển của công nghệ số càng mạnh mẽ thì nhu cầu nhân lực ngành này càng cao.

Ngành học này tập trung vào thiết kế, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin, phân tích dữ liệu, kết nối giữa các bên liên quan trong tổ chức, cũng như doanh nghiệp với các chuyên gia công nghệ thông tin và những cách làm thế nào để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

Sinh viên theo học sẽ được cung cấp kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu và kỹ năng mềm cần thiết. Các bạn sẽ được tiếp cận thực tế cách quản lý dự án công nghệ thông tin, lập trình web, mạng và truyền thông,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng mềm phục vụ trong học tập và làm việc như tư duy logic, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian,….

Đặc biệt, khi trở thành sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý – HUTECH sẽ được tham gia thực tập và nhân học bổng từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này như DMT, Intel, TrueSon, Amazing English và tham gia vào các dự án nghiên cứu và thương mại hóa. Có thể nói là sinh viên HUTECH các bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế trong học tập và làm việc.

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo kỹ sư ngành Hệ thống thông tin quản lý của Đại học Công nghệ Tp.HCM gồm 150 tín chỉ tích lũy, tương đương với thời gian là 4 năm học. Các bạn sinh viên sẽ được học trong môi trường học tập khang trang, hiện đại với giáo trình giảng dạy gắn liền lý thuyết với thực tế rất cao.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Kiến trúc máy tính và hệ điều hành, Lý thuyết hệ thống trong quản trị, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Kho dữ liệu và kinh doanh thông tin, Phát triển hệ thống thông tin quản lý, Quản trị hệ thống thông tin quản lý, Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp

Với chương trình học được thực hành, thực tập trong nhiều môi trường và tiếp cận với thực tế thì sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý đáp ứng các yêu cầu về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của nhà tuyển dụng như: lập phương án tổ chức, phân tích, thiết kế phần mềm; quản trị cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp; đảm bảo an toàn cho hệ thống của công ty;…kỹ năng ứng xử, giao tiếp tốt, kỹ năng ngoại ngữ… Do đó, sinh viên theo học ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể phát triển theo hai hướng là quản lý, quản trị tại các phòng ban liên quan đến hệ thống thông tin của doanh nghiệp hoặc các công việc lập trình, phân tích, bảo trì,… hệ thống thông tin.

Sinh viên có nhiều cơ hội nhận các học bổng của trường và đối tác

Đặc biệt, HUTECH còn là đối tác của nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn như FPT Software, TMA Solutions, CSC Viet Nam, Global CyberSoft, DXC Technology, ISB VietNam, Aureole Information Technology,… Nhờ đó, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội tham quan, trải nghiệm thực tế tại công ty thông qua các chương trình thực tập, kiến tập được tổ chức thường niên.

Ngoài ra, HUTECH cũng được biết đến là một ngôi trường có thể mạnh về các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ nhằm tạo cho các bạn sinh viên một sân chơi lành mạnh để phát triển các kỹ năng mềm hoàn thiện bản thân và thỏa sức thể hiện năng khiếu, tài lẻ của bản thân sau những giờ học tập căng thẳng.

3. Điểm chuẩn ngành Hệ thống thông tin quản lý

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Hệ thống thông tin quản lý Hệ thống thông tin quản lý 181765018191818
Ghi chú

Xét điểm học bạ

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Ngành Hệ thống thông tin quản lý ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp. Vì vậy, sinh viên ngành học này sau khi ra trường rất nhiều cơ hội việc làm ở các vị trí như:

+ Chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên quản trị dữ liệu tại các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức trong và ngoài nhà nước hay các công ty nước ngoài.

+ Nhân viên kiểm định nghiệp vụ, lập trình viên làm việc tại các công ty phần mềm, công nghệ.

+ Chuyên viên phân tích kinh doanh, nghiên cứu khoa học lĩnh vực máy học, trí tuệ nhân tạo làm việc trong các công ty công nghệ, phần mềm.

+ Giảng viên dạy Hệ thống thông tin và quản lý tại các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc.

Hệ thống thông tin quản lý là ngành học đang có nhu cầu nhân lực rất khủng. Hơn nữa, thu nhập của ngành này được đánh giá là cao so với mặt bằng chung. Do đó, nếu các bạn thấy bản thân mình phù hợp với ngành học này thì hãy đăng ký ngay trong đợt tuyển sinh sắp tới của trường nhé.