Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 21, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Toán ứng dụng - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Toán ứng dụng trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – “Sân chơi” cho “Team yêu Toán”

Toán là một bộ môn cực kì quan trọng trong cuộc sống, đó là môn bắt buộc của tất cả chúng ta từ những ngày đầu tiên cắp sách đến trường. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ thông tin như hiện nay, ngành Toán ứng dụng ra đời và ngày càng khẳng định vai trò của mình trong nền kinh tế, xã hội. Nếu bạn thuộc “Team yêu Toán”, và đang tìm hiểu về ngành toán ứng dụng trường Đại học Tôn Đức Thắng, bài viết sau đây là dành cho bạn!

Nếu bạn yêu thích môn Toán, đừng ngần ngại ứng tuyển vào ngành Toán ứng dụng nhé

1. Ngành Toán ứng dụng là gì?

Toán ứng dụng (Applied Mathematics) là ngành học nghiên cứu các giải pháp để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực kinh tế tài chính, khoa học kỹ thuật, bảo hiểm, công nghiệp, khoa học máy tính… thông qua sự vận dụng hệ thống các phương pháp, mô hình toán học.

Nhân lực ngành Toán ứng dụng đều vô cùng cần thiết ở mọi doanh nghiệp, tổ chức lớn nhỏ phục vụ việc giải quyết các vấn đề về chiến lược, tài chính, kỹ thuật.

Theo Giáo sư Ngô Việt Trung – nguyên Viện trưởng Viện Toán học – Toán ứng dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực của xã hội, đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

Chẳng hạn như ngành Tài chính Ngân hàng luôn rất cần những nhân viên có khả năng phân tích, đánh giá, ước lượng rủi ro của các mô hình đầu tư dựa trên cơ sở các dữ liệu kinh doanh.

Hoặc là trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ về công nghệ số, các cơ quan, doanh nghiệp đều rất cần những cán bộ chuyên về tin học có hiểu biết sâu rộng vấn đề mã hóa để phát hiện một cách chủ động, phòng ngừa và xử lý sớm các trường hợp tấn công mạng và tăng cường, đảm bảo an toàn thông tin.

2. Học ngành Toán ứng dụng tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có bề dày 4 năm trong đào tạo ngành Toán ứng dụng. Sinh viên được trang bị kiến thức qua 137 tín chỉ (chưa tính học phần quốc phòng và thể chất).

Ngành học trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức toán học hiện đại lẫn các kỹ năng giúp hoàn thành công việc hiệu quả và giải quyết vấn đề nhanh hơn như tư duy logic, kỹ năng tính toán cơ bản, khả năng phân tích.

Sinh viên ngành Toán ứng dụng Trường Tôn Đức Thắng được đào tạo cả tư duy và kỹ năng mềm

Sinh viên ngành Toán ứng dụng sau khi tốt nghiệp sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng như:

  • – Kỹ năng ngoại ngữ: IELTS 5.0 (các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương)
  • – Kỹ năng tin học : Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc; Sử dụng được các phần mềm toán như Matlab, Maple, R,… trong việc học toán.
  • – Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp: Có kỹ năng thành lập mô hình toán học cho các bài toán thực tế, kỹ năng tính toán, kỹ năng lập trình sử dụng máy tính để giải các bài toán số, giải thích được các kết quả tính toán.
  • – Kỹ năng mềm: Thành thạo các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình.

3. Điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Toán ứng dụng Toán ứng dụng 2931.32831.16802829.5
Ghi chú

Học bạ; Điểm Toán*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Toán*2

Toán*2
Điểm thi TN THPT

Toán nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
Toán nhân hệ số 2
Toán<=5

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Toán ứng dụng

Cơ hội việc làm của ngành Toán ứng dụng

Cử nhân Toán ứng dụng tại trường Đại học Tôn Đức Thắng có thể giữ vai trò trong những vị trí công việc như:

– Xây dựng thuật toàn cho các sản phẩm phầm mềm ứng dụng

– Giảng dạy môn Toàn ứng dụng tại các cơ sở đào tạo trung cấp, cao đẳng,…

– Phân tích số liệu cho các công tác dự báo, đánh giá dựa trên cơ sở lý thuyết, mô hình toán học; đánh giá, phân thích số liệu thống kê, cung cầu thị trường.

– Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí công việc ở các cơ sở sau:

  • + Các công ty tài chính: công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm;
  • + Các công ty cần xử lý số liệu lớn: công ty nghiên cứu thị trường, vận tải biển, hàng không;
  • + Các viện thống kê: cục thống kê, các viện nghiên cứu (y học, toán học, cơ học…);
  • + Các bộ phận kế hoạch, tài chính, nghiên cứu thị trường trong các tổ chức doanh nghiệp hay các bộ phận kế hoạch, thiết kế sản phẩm, điều độ sản xuất trong các đơn vị sản xuất.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết đã cung cấp, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngành học Toán ứng dụng nói chung và Ngành Toán ứng dụng trường ĐH Tôn Đức Thắng nói riêng. Nếu cảm thấy mình hứng thú với ngành này thì các bạn hãy tự tin đăng ký nhé! Chúc bạn sẽ thành công với lựa chọn của mình!