Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 12, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp - Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

Review chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp (thuộc ngành Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) – Học gì và làm gì?

Nếu bạn còn lạ lẫm khi nghe tới tên ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp, nó đóng vai trò gì trong nền kinh tế hiện nay,  hoặc bạn còn băn khoăn học ngành này ra trường sẽ làm công việc gì? Vậy hãy cùng HOCMAI.VNi tìm hiểu về đào tạo chuyên ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU) nhé.

Mô hình thiết kế công trình dân dụng

1. Tổng quan về  ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp

Xây dựng là nghề có truyền thống từ lâu luôn có nhu cầu cao về lao động. Đặc biệt, trong đời sống kinh tế phát triển hiện nay  thì nhu cầu về các tiêu chuẩn nhà ở, Nhà máy, công xưởng, các công trình kiến trúc thuộc khu vui chơi giải trí,… là rất lớn. Với tốc độ đô tăng trưởng như vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành xây dựng  luôn tỷ lệ thuận so với tốc độ phát triển của xã hội.

Xây dựng dân dụng và Công nghiệp là ngành tập trung chuyên sâu về thi công, khảo sát thiết kế, khai thác và quản lý các công trình nhằm phục vụ cho đời sống con người, nền kinh tế – xã hội như: nhà ở, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc, trung tâm thương mại, nhà xưởng, các công trình thủy lợi, giao thông công cộng.

2. Đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tại đại học Kiến trúc Hà Nội

Chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp thuộc khoa Xây dựng của đại học Kiến trúc Hà Nội. Đây là một trong những chuyên ngành trọng điểm của khoa Xây dựng. Sinh viên đào tạo chuyên ngành  được trang bị đầy đủ những kiến thức cốt lõi,  những kỹ năng ứng dụng, thực hành thực tế về  thiết kế, và  thi công các công trình.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp được nhà trường thiết kế  gắn liền với những kiến thức thực tế trong đời sống. Các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp: Kiến thức về kết cấu công trình (kết cấu bê tông cốt thép, nền và móng,  kết cấu thép, kết cấu liên hợp); Kiến thức về cơ học công trình; vật liệu xây dựng;  kiến thức về tổ chức thi công và công nghệ; kiến thức về  quản lý và khai thác bảo trì, quản lý dự án xây dựng  các công trình xây dựng.

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, bạn cũng được nhà trường tạo điều kiện trau dồi, cải thiện các kỹ năng mềm trong cuộc sống như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tổng hợp phân tích dữ liệu; được đào tạo ngoại ngữ tiêu biểu là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nhằm mục đích giúp các bạn sinh viên đủ điều kiện có thể tham khảo các tài liệu về chuyên môn trong việc học và công tác sau này. Sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp  nếu có mong muốn làm việc tại Nhật Bản sau khi  tốt nghiệp sẽ được đào tạo tiếng Nhật miễn phí tại trường.

Học tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, các bạn có nhiều cơ hội được tham gia các Câu lạc bộ tràn đầy sức trẻ và bổ ích về Nghệ thuật và học thuật trong trường.

Cơ hội học bổng: Đây là một điểm lợi khi bạn tham gia đào tạo tại đại học Kiến trúc nói chung và chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp nói riêng. Hàng năm, sinh viên có thể nhận các học bổng cho sinh viên sinh viên vượt khó, các học bổng dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt, sinh viên có thành tích nghiên cứu khoa học từ nhà trường và doanh nghiệp, các tổ chức hoạt động  trong lĩnh vực xây dựng cấp tặng. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội giao lưu, trao đổi học tập thông qua các khóa trao đổi sinh viên với các Trường ĐH Thái Lan, Nhật Bản do nhà trường hỗ trợ chi phí. 

Trong những năm gần đây, HAU kết hợp với  ĐH Kitakyushu – trường đại học uy tín đào tạo về kiến trúc và môi trường thuộc thành phố Kitakyushu, Nhật Bản thông qua việc tổ chức các hội thảo và workshop hàng năm ở cả Việt Nam và Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên HAU còn có cơ hội trao đổi sinh học tại trường Kitakyushu 1- 6 tháng.

3. Điểm chuẩn ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp của trường đại  học Kiến trúc Hà Nội

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kiến Trúc Hà Nội Xây dựng dân dụng và công nghiệp Kỹ thuật xây dựng 20.12221.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Xây dựng dân dụng và công nghiệp
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Quá trình kinh tế của Việt Nam hội nhập quốc tế đang ngày càng phát triển khiến cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng không ngừng phát triển. Theo khảo sát về dân số, ngân sách công, ước tính GDP từ các chuyên gia của Trung tâm Kinh tế Oxford và tổ chức Global Construction Perspectives (GCP) những năm tới, ngành  xây dựng công nghiệp ở Việt Nam sẽ ngày càng tăng trưởng cao hơn so với năm cũ, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao có khả năng chuyên môn và quản lý. Đây là một tín hiệu tốt cho các bạn sinh viên học chuyên ngành Xây dựng nói riêng và ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp nói riêng. 

Sau khi tốt nghiệp đại học Kiến trúc Hà Nội, sinh viên chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí việc làm sau:

– Kỹ sư làm việc ở công trường chiếm phần đông. Công việc chủ yếu là thiết kế, giám sát, quản lý tiến độ dự án, và nghiệm thu công trình. Công việc này đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt vì thường xuyên phải đi công tác xa, cùng với khối kiến thức quản lý và chuyên môn xây dựng cao để có thể đảm bảo tiến độ công trình.

– Kỹ sư làm việc ở Công xưởng: Mặc dù công việc này  ít vất vả hơn nhưng đòi hỏi bạn phải nắm được và đảm bảo các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe. Một số vị trí cụ thể: giám sát, quản lý  nội bộ,  ban quản lý chất lượng dự án.

– Kỹ sư, chuyên viên tại các cơ quan nhà nước, các cơ sở nghiên cứu, các cơ sở ban ngành trực thuộc các thành phần kinh tế khác liên quan tới xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Đặc biệt, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại HAU được đào tạo kiến thức chuyên môn có thể liên thông, tham gia các lĩnh vực khác cùng ngành xây dựng: như xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện,  giao thông, công trình biển, tháp truyền hình, hạ tầng truyền tải điện lực, truyền thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị,…

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về đào tạo chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại đại học Kiến trúc Hà Nội. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh lớp 12 trong việc định hướng và lựa chọn ngành học trong tương lai.

Tin tức mới nhất