Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 25, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) - Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1)

Review ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU): Thúc đẩy kinh tế Việt Nam hội nhập quốc tế

Để hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế Đất nước đúng theo tiến độ thì yêu cầu cấp thiết là nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng mở rộng thêm các công trình dân dụng và công nghiệp. Điều này đồng nghĩa là nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp cũng tăng cao. Hãy cùng HOCMAI.VN tìm hiểu về đào tạo ngành học này tại Đại học Thủy Lợi nhé.

Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp học gì?

1. Khái niệm ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)

Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp là ngành học chuyên đào tạo về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, giám sát, quản lý và nghiệm thu các công trình xây dựng công nghiệp, công trình xây dựng dân dụng phục vụ đời sống con người như: cao ốc, bệnh viện, nhà xưởng, trường học, trung tâm thương mại, …

2. Đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU)

Ở Đại học Thủy Lợi, ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp thuộc Khoa Công trình quản lý.  Ngành học được đào tạo 2 cấp học Đại học và Sau đại học, và ngoài ra TLU còn mở đào tạo chương trình “Kỹ sư định hướng Nhật Bản”.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên trong khoa đều là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và Thạc sĩ được đào tạo và tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước. Họ có trình độ cao, và giàu kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực xây dựng.

Nội dung đào tạo ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp tập trung kiến thức chuyên sâu về nội dung và kỹ năng thiết kế, thi công công trình dân dụng và công nghiệp. Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu kết hợp song song các giờ học thực hành thực tiễn. Nội dung sơ bộ: các môn đại cương, khối môn học chuyên ngành, khối môn học liên ngành. Trong quá trình học tập, TLU tạo rất nhiều cơ hội cho sinh viên được tiếp cận với những công việc thực tế; học hỏi các kinh nghiệm thiết kế, thi công các công trình; tìm hiểu các đơn vị hoạt động xây dựng, và trải nghiệm các công việc của một kỹ sư xây dựng tương lai, thông qua các  các lần đi thực tập (thực tập cán bộ kỹ thuật, thực tập công nhân), đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp, và các chuyến đi tham quan thực tế tại các công trình xây dựng, công trường. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo các kỹ năng mềm: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tin học,  kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, hoặc tham gia các hoạt động, phong trào do Nhà trường tổ chức.

Ngoài đào tạo chuyên ngành bậc đại học và sau đại học, sinh viên Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể đăng ký tham gia đào tạo theo chương trình Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản”. Đây là một chương trình hợp tác đào tạo giữa Khoa Công trình, đại học Thủy Lợi với đối tác các Trường/ Viện/ Doanh nghiệp tại Việt Nam và Nhật Bản. Mục tiêu của chương trình “Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản” là đào tạo đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng nghiêm ngặt của các doanh nghiệp tại Nhật Bản.Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng Kỹ sư và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, và được giới thiệu làm việc tại các Công ty Nhật Bản. Chương trình này đánh dấu bước trưởng thành của Khoa Công trình, đại học Thủy Lợi trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chương trình đào tạo “Kỹ sư định hướng việc làm Nhật Bản” – TLU

3. Điểm chuẩn Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) – Đại học Thủy Lợi (TLU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Thủy Lợi (Cơ sở 1) Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng) Kỹ thuật xây dựng 222120.7520.7519
Ghi chú

Học bạ

Tốt nghiệp THPT

Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 7
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤6

Học bạ
(Tên ngành chính xác: Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công
nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)
Tiêu chí phụ 1 Điểm Toán ≥ 7
Tiêu chí phụ 2 TTNV ≤6

Kỹ thuật xây dựng dân dụng
và công nghiệp
Xét điểm thi TN THPT kèm tiêu chí phụ

4. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp (Kỹ thuật xây dựng)

Theo khảo sát của Tổ chức Global Construction Perspectives (GCP) và Trung tâm Kinh tế Oxford, trong những năm tới tại Việt Nam, tốc độ tăng trưởng ngành xây dựng công nghiệp sẽ ngày càng tăng, nhu cầu nguồn nhân lực có chuyên môn và quản lý cũng ngày càng cao. Đây là một tín hiệu tốt về cơ hội việc làm dành sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng nói chung và chuyên ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp nói riêng. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp, đại học Thủy Lợi có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước; các cơ sở nghiên cứu, đào tạo và sản xuất, các cơ quan Nhà nước cũng như các cơ quan liên quan tới các thành phần kinh tế khác trong lĩnh vực xây dựng. Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng lớn trong nước:  Công ty Delta, tập đoàn Vinaconex, Vincom, Coninco…

Ngoài ra, Đại học Thủy Lợi còn có nhiêu mối liên hệ hợp tác với các doanh nghiệp, các sở viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Trên nền tảng hợp tác, sinh viên TLU chuyên ngành Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp có cơ hội được Nhà trường giới thiệu tới làm việc tại các cơ sở đó. Một số đối tác liên kết với TLU:

– Một số viện nghiên cứu: Viện Kỹ thuật Công trình, Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (IBST),…

– Một số công ty, doanh nghiệp: Công ty CP tư vấn, đầu tư xây dựng và ứng dụng công nghệ mới (Vinaconex R&D), …

Trên đây là những thông tin về ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp tại Đại học Thủy Lợi. Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh lớp 12 trong việc lựa chọn ngành học tương lai.

Tin tức mới nhất