Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Đại học Bách khoa Hà Nội tuyển sinh 2022: Giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT

Năm 2022, trường Đại học Bách khoa Hà Nội chỉ dành khoảng 10-20% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, những ngành có tính cạnh tranh cao (điểm chuẩn cao) sẽ chuyển hoàn toàn sang xét dựa vào điểm thi đánh giá tư duy.

Về cơ bản, năm 2022 trường Đại học Bách khoa Hà Nội vẫn giữ nguyên phương thức tuyển sinh như các năm 2021 và 2020. Theo dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh trong năm tới là 7500 thí sinh trong đó có 20-30% số chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển tài năng, 60-70% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá tư duy và chỉ còn 10-20% tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trường trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Bách khoa tiếp tục xét tuyển theo phương thức thi THPT với tỷ lệ hạn chế hơn. Căn cứ vào khuyến cáo của Bộ GD-ĐT, việc đánh giá và xu hướng tổ chức kỳ thi, chúng tôi sẽ không bỏ phương án này, bởi đây là phương án giúp cho thí sinh đặc biệt là thí sinh vùng sâu, vùng xa tiếp cận được quá trình xét tuyển của Bách khoa Hà Nội và một số ngành/nghề”.

Tuy nhiên, 10-20% tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ không rải khắp 55 chương trình đào tạo của trường mà với những ngành có tính cạnh tranh cao (điểm chuẩn rất cao) sẽ chuyển hoàn toàn sang phương thức thi đánh giá tư duy. Giải thích cho điều này Phó Hiệu trường trường Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho rằng, theo như gợi ý của Bộ GD&ĐT các trường có yêu cầu cao hơn đối với thí sinh đầu vào đòi hỏi các em có năng lực tốt hơn để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của chương trình đào tạo và những ngành đào tạo trong một trường có tính cạnh tranh cao nên sẽ xem xét phương thức tuyển sinh có tính phân loại cao. Nội dung này nằm trong phạm vị phấn đấu của kỳ thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Bài thi đánh giá tư duy sẽ được thiết kế trong khuôn khổ bậc phổ thông những tính phân loại thí sinh khá-giỏi chắc chắn sẽ cao hơn đề thi THPT những năm gần đây để đảm bảo chất lượng đầu vào của trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Kỳ thi đánh giá tư duy dự kiến sẽ được tổ chức gọn nhẹ và không gây áp lực cho thí sinh, diễn ra trong 01 ngày tại 4 điểm khu vực miền Bắc bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Hàng hải (Hải Phòng), Trường ĐH Vinh (Nghệ An), Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ).

Bài thi đánh giá tư duy hình thức thi chủ yếu là trắc nghiệm, được làm trực tiếp trên giấy. Trong đó môn Toán có một phần liên quan đến tự luận để đánh giá phương pháp giải, quy trình giải Toán một cách logic, rành mạch của thí sinh.

(Theo Đại học Bách khoa Hà Nội)

 

Tin tức mới nhất