Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 16, 2024

Scroll to top

Top

Học phí 2023: Lưu ý cần thiết khi các trường đại học tăng học phí năm 2023 – 2024

Sau 2 năm không tăng học phí vì ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2023 nhiều trường đại học quyết định tăng học phí từ 10 – 20%.

Lưu ý cần thiết khi các trường đại học tăng học phí năm 2023 – 2024

1. Những trường đại học dự kiến tăng học phí

Năm học 2022 – 2023, mức trần học phí đại học chưa tự chủ nằm trong khoảng 13,5 – 27,6 triệu đồng/năm học. Các trường đại học tự chủ có học phí cao hơn từ 2 – 2,5 lần so với các trường chưa tự chủ.

Tuy nhiên, từ năm 2023 – 2024 nhiều trường dự kiến tăng học phí như:

– Học viện Tài chính dự kiến tăng 10-20% so với hiện tại, từ 22 – 24 triệu đồng/sinh viên/năm học đối với chương trình chuẩn; từ 48 – 50 triệu đồng/sinh viên/năm học đối với chương trình chất lượng cao; từ 42 – 44 triệu đồng/sinh viên/năm học đối với diện tuyển sinh theo đặt hàng.

– Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến tăng học phí chương trình chuẩn từ hơn 440.000 đồng/tín chỉ lên hơn 500.000 đồng/tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới; chương trình chất lượng cao, học phí là 1,5 triệu đồng/tín chỉ, tăng 200 nghìn đồng/tín chỉ so với hiện hành.

– Đại học FPT tăng học phí chính khóa từ 27,3 triệu đồng/học kỳ/sinh viên lên 28,7 triệu đồng/học kỳ/sinh viên.

– Đại học Điện lực dự kiến tăng 14% học phí trong năm tới, từ 14 triệu đồng/năm lên 16 triệu đồng/năm đối với khối ngành Kinh tế và từ 16 triệu đồng/năm lên 18 triệu đồng/năm đối với khối ngành Kỹ thuật.

Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tăng học phí từ 16 triệu đồng đến 22 triệu đồng/năm thay vì 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng/năm học như năm trước.

2. Lưu ý về học phí khi chọn trường

Học phí là một trong những yếu tố quyết định lựa chọn trường đại học của các em học sinh. Có rất nhiều em đủ khả năng đỗ vào trường nhưng không đủ điều kiện tài chính để theo học. Đứng trước vấn đề này, các em có thể tham khảo các chương trình học bổng của trường, các chính sách hỗ trợ liên quan đến học phí, nơi ở,… để giảm bớt chi phí về mặt kinh tế.

Bên cạnh đó, thí sinh cũng nên tìm hiểu kỹ càng cách tính học phí của mỗi trường, mỗi ngành, mỗi chương trình đào tạo và các phí liên quan khi theo học. Hiện nay các tính học phí của mỗi trường có điểm khác nhau, đặc biệt là các trường tự chủ về tài chính. Nhiều trường tính học phí theo năm, theo kỳ, theo quý, theo tín chỉ, theo khóa học, theo chương trình kiểm định…

Theo quy định, học phí tăng không quá 15%/năm và được điều chỉnh theo lộ trình tương xứng với chất lượng dịch vụ giáo dục. Các chương trình đào tạo được phê duyệt và kiểm định để được phê duyệt mức học phí tương đương.

(Nguồn sưu tầm)

Chỉ còn gần 3 tháng nữa thôi các sĩ tử sẽ chính thức bước vào các kỳ thi đầy cam go, cùng Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT và Giải pháp ôn luyện các kỳ thi riêng giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

>>NHẬN NGAY GIẢI PHÁP LUYỆN ĐỀ CẤP TỐC CHO KỲ THI TẠI ĐÂY <<

Tin tức mới nhất