Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | January 24, 2023

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ENFJ – Người cho đi (Trắc nghiệm MBTI)

5/5 - (11 lượt đánh giá)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ENFJ

ENFJ là viết tắt của các cụm từ sau:

– (E) Extraversion: Hướng ngoại

– (N) iNtuition: Trực giác

– (F) Feeling: Cảm xúc

– (J) Judgement: Nguyên tắc

Là nhóm tính cách chỉ chiếm khoảng 2% dân số trên thế giới, ENFJ có sự ảnh hưởng rất lớn, họ thường là những người lôi cuốn, có tài hùng biện tốt, bởi vậy họ rất dễ dàng truyền đạt ý tưởng với mọi người. Các ENFJ luôn “đi guốc trong bụng” người khác và có khả năng khiến đối phương làm chính xác những gì mà họ muốn. Nghe thì có vẻ ích kỷ, nhưng động cơ của các ENFJ không xuất phát từ những điều đó, nó chỉ xảy ra với những ENFJ chưa phát triển hoàn thiện (những người sử dụng sức mạnh để thao túng người khác).

Các ENFJ là những người có sự quan tâm đặc biệt đến người khác. Họ thấu hiểu được khả năng của mọi người. Một điều nổi bật hơn tất cả những nhóm tính cách khác, ENFJ có kỹ năng “đối nhân xử thế” cực kỳ xuất sắc. Họ hiểu được mọi người xung quanh và có khả năng mang lại những điều tốt đẹp nhất cho người khác. Niềm cảm hứng của ENFJ là được trao đi yêu thương và hạnh phúc cho người khác.

Mặc dù là nhóm người có tính cách hướng ngoại, các ENFJ thường dè dặt hơn trong việc bộc lộ bản thân. Họ có niềm tin mạnh mẽ nhưng thường tự kiềm chế niềm tin đó nếu chúng gây cản trở trong việc đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người khác. Có thể thấy rằng, các ENFJ có được sự thích nghi của loài tắc kè hoa, họ biết cách thay đổi để phù hợp với môi trường và hoàn cảnh hơn là cho bản thân họ.

Trong công việc, ENFJ có thể làm tốt ở những vị trí cần tiếp xúc với nhiều người. Bởi vậy họ thích hợp làm các công việc liên quan đến cộng đồng. 

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ENFJ:

– Abraham Lincoln: Tổng thống Hoa kỳ;

– Nelson Mandela: Tổng thống Nam Phi, nhà hoạt động nhân quyền;

– Martin Luther King. Jr: Nhà hoạt động nhân quyền;

– John Paul II: Đức Giáo Hoàng;

– Ciero: Chính trị gia La Mã;

– Sheryl Sandberg: Điều hành tại Facebook, tác giả cuốn “Lean in”.

2. Nhóm tính cách ENFJ trong các mối quan hệ

ENFJ rất thích được làm quen và kết bạn với mọi người

Các ENFJ được bạn bè đánh giá là những người ấm áp và tốt bụng. Họ rất thích được làm quen và kết bạn với mọi người. Việc giao tiếp và bắt chuyện với người khác đối với ENFJ là một điều rất dễ dàng. Dù vậy, ENFJ khá chọn lọc trong việc tìm những người bạn thân thiết nhất. Cá nhân họ luôn đánh giá một mối quan hệ dựa trên tính trung thực và sự chân thành, không phải với tất cả người mà mình quan biết ENFJ đều cởi mở. Họ khá lý tưởng trong việc tìm kiếm bạn thân bởi họ muốn tìm được người bạn tốt nhất như trong trí tưởng tượng của mình.

2.1 Ưu điểm của ENFJ trong các mối quan hệ:

– Nhạy bén trong việc thấu hiểu suy nghĩ và động cơ của người khác

– Khả năng giao tiếp tốt

– Truyền cảm hứng, động lực và đem lại những điều tốt đẹp nhất cho người khác

– Trung thành và tận tâm với những mối quan hệ bền vững

– Dễ đổ lỗi cho chính mình nếu các mối quan hệ tình cảm tan vỡ, nhưng rất dễ vượt qua

– Khả năng quản lý tài chính tốt

– Tính cách vui vẻ, hài hước và tinh thần lạc quan, luôn tạo được ấn tượng sâu sắc cho đối phương

– Cố gắng đáp ứng nhu cầu của người khác

2.2 Nhược điểm của ENFJ trong các mối quan hệ:

– Đặc biệt nhạy cảm với các mâu thuẫn xảy ra, ENFJ có xu hướng gạt bỏ và quên hết mọi chuyện để trốn tránh

– Hay điều khiển và chi phối người khác

– ENFJ rất quan tâm đến mọi người nhưng nhiều khi mọi thứ lại trở nên thái quá

– Mọi sự chú ý của ENFJ dồn vào người khác mà đôi khi quên mất vào nhu cầu của chính bản thân mình

– Có xu hướng tự chịu trách nhiệm khi mọi việc không như ý muốn xảy ra, nếu mọi việc như ý thường ENFJ không tự cho bản thân mình sự khen thưởng

– Đôi khi không nhận thức được về các chuẩn mực xã hội hay nghi thức giao tiếp xã hội.

3. Đặc điểm của nhóm tính cách ENFJ trong công việc

Bạn không thể thành công nếu không hiểu điểm mạnh và điểm yếu của mình trong công việc.

3.1 Ưu điểm của ENFJ trong công việc:

– Đáng tin cậy: Với những thứ họ cho là quan trọng, ENFJ sẽ làm việc rất chăm chỉ. Nếu vị trí của họ là người thúc đẩy mọi người thì ENFJ sẽ là một người rất kiên nhẫn và đáng tin cậy.

– Lôi cuốn: ENFJ có tính cách lôi cuốn và được nhiều người ngưỡng mộ, họ biết làm thế nào để thu hút và giữ sự chú ý của mọi người cũng như giao tiếp một cách hiệu quả.

– Giỏi đồng cảm: Nhờ sự nhạy bén trong việc nhận biết cảm xúc của người khác, ENFJ rất dễ dàng hiểu được những cảm xúc đang bị chi phối của đối phương. Điều này giúp họ dễ dàng điều chỉnh cách cư xử và lập luận của mình cho phù hợp với hoàn cảnh.

– Vị tha: ENFJ là những người khá duy tâm, luôn bị thức đẩy bởi ý tưởng làm cho thế giới ngày càng trở nên tốt đẹp hơn. Họ rất ấm áp và có tấm lòng vị tha. Họ có tư tưởng khá thông thoáng và dễ dàng hòa thuận với hầu hết các nhóm tính cách khác.

– Khả năng lãnh đạo bẩm sinh: Mọi người luôn bị thu hút bởi sự quyến rũ và khả năng hùng biện của các ENFJ dù họ không tìm kiếm sự thống trị hay cai quản.

3.2 Nhược điểm của ENFJ trong công việc:

– Duy tâm: ENFJ thường sống duy tâm, thậm chí là ngây thơ tin rằng tất cả mọi người đều tốt bụng và quan tâm đến nguyên tắc đạo đức

– Dễ bị tổn thương khi bị chỉ trích: ENFJ có nguyên tắc và giá trị cốt lõi bên trong họ, nếu bị chỉ trích họ rất dễ bị tổn thương và khó giữ được bình tĩnh. Nếu ý tưởng của ENFJ liên tục bị chỉ trích hoặc không thể kéo mọi người gần gũi với họ thì sự tự tin của ENFJ cũng rất dễ bị giảm mạnh.

– Quá nhạy cảm: Là những người sống rất tình cảm, ENFJ có xu hướng lo lắng quá nhiều vào cảm xúc và hạnh phúc của người khác.

– Quá vị tha: Nhờ lòng vị tha của mình mà các ENFJ dễ dàng được mọi người quý mến, tuy nhiên nếu sự vị tha này được trao cho không đúng người, ENFJ sẽ dễ dàng bị lợi dụng. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của ENFJ.

– Khó khăn trong việc đưa ra những quyết định thô bạo: Vì là nhóm người tình cảm, có lòng vị tha, ENFJ thường tự đấu tranh với các quyết định của bản thân và khó có thể quyết đoán được, nhất là những quyết định thô bạo.

3.3 Lời khuyên cho ENFJ

– Trau dồi ưu điểm của mình: Hãy tạo cho mình cơ hội hòa nhập với mọi người, nơi mà bạn được trân trọng bởi những đóng góp của mình.

– Thấu hiểu chính bản thân mình: Các ENFJ đừng hạn chế nhu cầu của bản thân để nghĩ cho lợi ích của người khác quá nhiều. Hãy biết rằng bạn là một người quan trọng, nếu bạn không đáp ứng chính nhu cầu của bản thân thì bạn không thể tiếp tục gây ảnh hưởng và làm cho người khác hiểu rằng bạn đang sống đúng với những niềm tin của mình.

– Biết chấp nhận: Là những người rất dễ nhận ra giá trị của người khác nhưng nếu ENFJ làm cho họ căng thẳng thì họ cũng dễ rời bỏ bạn đi. Hãy cho đối phương thấy bạn là người cảm thông với những nỗi sợ và giới hạn của họ, hãy dẫn họ một cách nhẹ nhàng bằng tình thương và sự thấu hiểu.

– Khắc phục khuyết điểm: ENFJ hãy biết chấp nhận những ưu nhược điểm của mình bằng cách đối mặt với những điểm yếu và tìm cách khắc phục nó. Hãy cố gắng để những nhược điểm ít ảnh hưởng đến bạn và một ngày bạn sẽ cố gắng vượt qua được chúng. 

– Bộc lộ cảm xúc của mình: Nhạy cảm và chú ý cảm xúc của người khác, nhưng ENFJ thường quên đi cảm xúc của bản thân mình. Bạn cần hiểu rằng cảm xúc của bản thân cũng rất quan trọng, bở kết quả tốt nhất chỉ được thể hiện nếu bạn biết cách trân trọng những cảm xúc và giá trị của bản thân.

– Bình tĩnh với những lời chỉ trích: Nguyên nhân của những bất đồng và xích mích đến từ quan điểm khác nhau giữa bạn và người khác. Nó giúp bạn có thêm một góc nhìn mới từ đối phương, đó cũng là cơ hội để bạn phát triển bản thân. Đừng tự khiến bản thân mình cảm thấy phải có trách nhiệm trước sự chỉ trích của người khác mà hãy biết lắng nghe, thấu hiểu những cảm xúc và ý niệm mà nó mang lại cho bạn. Biết đâu được, sau đó bạn sẽ tìm ra giải pháp để xử lý được vấn đề và đem lại kết quả tốt hơn.

4. Nhóm tính cách ENFJ phù hợp với công việc nào?

Sự linh hoạt trong tính cách đã khiến cho ENFJ tốn nhiều thời gian trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Một khi ENFJ làm việc trong môi trường có nhiều sự hỗ trợ và động viên, họ sẽ làm rất tốt. Từ những ưu điểm của bản thân, các ENFJ phù hợp với những công việc có tính chất như sau:

– Coi trọng sự hài hòa và rất giỏi trong việc tạo ra sự hài hòa

– Không thích hợp với những công việc mang tính logic hoặc cần đến sự phân tích các số liệu

– Có khả năng tổ chức và sắp xếp tốt

– Thích sự đa dạng và những thử thách

– Sáng tạo và giàu trí tưởng tượng

Sau đây là những ngành nghề phù hợp với ENFJ:

Marketing

Quản trị kinh doanh

Quản trị nhân lực

Truyền thông đa phương tiện

Văn học

– Chính trị gia/Nhà ngoại giao

Công tác xã hội

Tâm lý học

Khối ngành Sư phạm.

Tin tức mới nhất