Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 22, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành truyền thông đa phương tiện – Xu hướng mới của thời đại!

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin khiến ngành truyền thông đa phương tiện trở nên hot hơn bao giờ hết. Vậy bạn hiểu biết gì về ngành này? Cơ hội việc làm thế nào? Tố chất cần có ra sao? Và những trường nào đào tạo truyền thông đa phương tiện tốt nhất? Hãy cùng Hocmai.vn giải đáp những thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!

Truyền thông đa phương tiện – Ngành hot hòn họt cho gen Z

1. Truyền thông đa phương tiện là gì?

Thay vì những bài viết hay mẫu quảng cáo đăng trên báo giấy và truyền hình như ngày xưa thì khái niệm truyền thông ngày nay hiện đại và phong phú hơn với việc truyền tải thông tin số như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, tương tác,… Dó đó, có thể hiểu Truyền thông đa phương tiện là việc áp dụng công nghệ thông tin vào việc sáng tạo ra các sản phẩm mỹ thuật có thể ứng dụng vào lĩnh vực truyền thông, giải trí, y học, giáo dục,…và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Các sinh viên của ngành này sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, mỹ thuật,…các kiến thức chuyên sâu và kỹ năng về truyền thông để có thể sáng tạo ra các ấn phẩm số. Đó có thể là nội dung video, chế bản điện tử, các hiệu ứng đồ họa hiện đại trên website, mô phỏng và tư vấn khám chữa bệnh từ xa qua video,… Ở các trường đại học uy tín, sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện còn được tiếp xúc với kỹ thuật xử lý âm thanh, hình ảnh, thiết kế,…tạo ra các sản phẩm đồ họa để phục vụ cho quảng cáo, giải trí,…

2. Truyền thông đa phương tiện có những chuyên ngành gì?

Hiện nay có rất nhiều trường Đại học khác nhau đào tạo ngành này. Và ở mỗi trường sẽ có cách phân chia chuyên ngành khác nhau. Nhưng nhìn chung thì ngoài khối lượng liên thức chung, sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện có thể lựa chọn nhóm chuyên ngành:

2.1 Các nhóm chuyên ngành theo hướng thiết kế multimedia

Chuyên ngành này sẽ đào tạo các sinh viên theo hướng có khả năng thiết kế. Tại đây bạn sẽ được đào tạo để sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên nghiệp như: Photoshop, Illustrator, InDesign, Premiere, CorelDraw,…và những phần mềm dựng phim, thiết kế khác. Và quan trọng nhất là cách làm thế nào vận dụng được những kiến thức đó để cho ra đời sản phẩm đẹp mắt, đúng mục đích, đúng ý tưởng, phục vụ cho mục tiêu của khách hàng.

2.2 Các nhóm ngành truyền thông báo chí đa phương tiện

Với các nhóm chuyên ngành này, bạn sẽ được học chuyên hơn về nội dung báo chí để có thể công tác trong bất cứ loại hình báo chí nào, chẳng hạn như: phát thanh, báo in, báo mạng điện tử, truyền hình,… Các sinh viên của chuyên ngành này cũng được đào tạo theo hướng đa kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể làm việc theo nhóm hoặc làm việc độc lập và rất năng động, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện nay.

3. Học truyền thông đa phương tiện ra trường biết làm gì?

Cơ hội việc làm vô cùng rộng mở

Ở thời đại mà internet là yếu tố quan trọng trong đời sống thì ngành truyền thông đa phương tiện cũng được ứng dụng rất rộng rãi. Phạm vi công việc của nhóm ngành này sẽ vô cùng đa dạng kèm mức lương hấp dẫn.

Sau khi học xong, tùy thuộc vào nhóm chuyên ngành của mình mà bạn có thể làm việc ở các doanh nghiệp, cơ quan trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo giải trí, kinh doanh, giáo dục,…với những vị trí như:

–    Chuyên viên làm việc trong các cơ quan truyền thông, quảng cáo, phát triển thương hiệu, marketing, chăm sóc khách hàng,…

–    Chuyên viên truyền thông, marketing tại phòng ban của công ty và tổ chức

–    Biên tập, quản lý xây dựng những ấn phẩm báo chí, bìa sách, ấn phẩm điện tử,…ở các cơ quan báo điện tử, nhà xuất bản)

–    Biên tập viên của các chương trình truyền hình, xử lý hình ảnh, âm thanh phim điện ảnh, thiết kế các nội dung truyền thông hoặc làm kỹ xảo điện ảnh ở các hãng sản xuất phim

–    Làm KOL, Blogger,…sáng tạo các nội dung số trên các nền tảng thông tin, quản lý fanpage, group, và các kênh truyền thông xã hội khác nhau

–    Thiết kế và xây dựng website, thiết kế chức năng, thiết kế giao diện, xây dựng nội dung cho các phần mềm và website

–    Chuyên gia tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, logo, nhãn hiệu sản phẩm, làm TVC quảng cáo,…đây là một dạng hệ thống nhận diện thương hiệu, điều mà rất được các công ty quan tâm trong những năm gần đây

–    Tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có liên quan đến chuyên ngành

Thiết kế đồ họa, mô phỏng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghiệp, y học, du lịch, giáo dục, dịch vụ,…. Công việc này bạn có thể làm ở phòng ban chuyên môn của tổ chức hoặc vào các công ty chuyên thiết kế đồ họa.

4. Thu nhập của ngành truyền thông đa phương tiện là bao nhiêu?

Chắc chắn thu nhập là yếu tố rất được quan tâm khi lựa chọn ngành nghề đúng không nào? Nhìn chung trên thị trường việc làm thì ngành truyền thông đa phương tiện đang rất được săn đón với mức thu nhập hấp dẫn, dao động từ 300-1500 USD. Mức thu nhập này cũng tùy thuộc vào kỹ năng và vị trí của từng người. Về cơ bản thì:

–    Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 7-10 triệu/tháng

–    Có kinh nghiệm 1-2 năm: 9-15 triệu/ tháng

–    Đã có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên: thu nhập từ 15 triệu đổ lên

5. Liệu ngành truyền thông đa phương tiện có hợp với bạn?

Là một chuyên ngành đang rất hot, nhưng không phải ai cũng hợp với truyền thông đa phương tiện. Để phát triển lâu dài trong ngành này, bạn cần có những tố chất như:

–    Có khả năng viết

Nội dung học không thể thiếu của truyền thông đa phương tiện là văn phong và kỹ thuật viết bài. Câu chữ là một công vụ hữu ích để truyền đạt thông tin khi làm truyền thông. Vì thế những ai có khả năng viết tốt sẽ tạo nên bài viết xúc tích, rõ ràng, đúng cấu trúc, đúng hình thức để tiếp cận tốt nhất có thể đến độc giả.

–    Sáng tạo và nhạy cảm với cái mới

Ở lĩnh vực nào cũng đòi hỏi sự nhạy bén và sáng tạo. Tuy nhiên với ngành truyền thông đa phương tiện thì nó còn quan trọng gấp nhiều lần. Bởi vì bạn chính là người sáng tạo nội dung, bạn không sáng tạo và bắt kịp xu hướng thì sao có thể phục vụ nhu cầu giải trí và thông tin của cộng đồng đúng không nào.

–     Chăm chỉ, ham học hỏi

Để tiến tới một chuyên gia tài năng trong ngành truyền thông đa phương tiện, chúng ta không chỉ cần đầu óc thông minh nhanh nhạy và khả năng viết lách thành thạo mà còn cần có sự chăm chỉ và ham học hỏi. Tố chất này có thể không phải bẩm sinh mà sẽ xuất hiện trong quá trình sinh hoạt mỗi ngày.

Nếu bạn không có đầy đủ những tố chất trên thì cũng đừng lo lắng nhé, mọi phẩm chất đều có thể rèn luyện được theo thời gian. Vì vậy cái bạn cần là sự nhiệt huyết với nghề và học hỏi, đừng lo lắng nhé!

6. Những trường đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện

STT Tên Trường
1 Đại Học Gia Định
2 Đại Học Nguyễn Tất Thành
3 Học Viện Báo Chí Tuyên Truyền
4 Đại Học Dân Lập Duy Tân
5 Đại Học Phan Thiết
6 Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng
7 Đại Học Tây Đô
8 Đại Học Đông Á
9 Đại Học Gia Định
10 Đại Học Đại Nam
11 Đại học Thủ Dầu Một
12 Đại học Công Nghệ TPHCM
13 Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông – Đại Học Thái Nguyên
14 Đại Học Dân Lập Phương Đông
15 Khoa Quốc tế ( Đại học Huế)
16 Học Viện Phụ Nữ Việt Nam
17 Đại học Công Nghệ TPHCM
18 Đại Học Thăng Long
19 Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc)
20 Đại Học Hà Nội
21 Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Ngành truyền thông đa phương tiện là ngành hot nhất hiện nay với nhiều cơ hội về việc làm và thu nhập. Vậy nên nếu bạn thực sự có đam mê với lĩnh vực này, hãy tự tin đăng ký nguyện vọng ngay nhé!

Chọn ngành phù hợp với bản thân là một bước cực kỳ quan trọng đối với học sinh cấp 3 nói chung và lớp 12 nói riêng. Chắc hẳn nhiều bạn học sinh cũng đang tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Truyền thông đa phương tiện này không, có hợp với ngành kia không? Thực sự ngành Truyền thông đa phương tiện này là một ngành khá mới đối với thế hệ trước. Chính vì vậy mà các em khó tìm được những người tư vấn thật sự hiểu về ngành này.

Bao nhiêu băn khoăn trong đầu. Để giải quyết những vướng mắc trong chọn ngành, chọn trường, HOCMAI đã triển khai Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp dành cho học sinh, phụ huynh với sự tham gia của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Dịch vụ tư vấn chọn ngành – chọn trường VIP 1:1

Dựa trên bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp chuẩn quốc tế MBTI, các em có thể trực tiếp trao đổi và được chuyên gia giải đáp những vướng mắc trong vấn đề chọn ngành nghề, trường ĐH cũng như phương thức tuyển sinh phù hợp nhất với năng lực, sở thích, tính cách cũng như điều kiện kinh tế. Quý phụ huynh, học sinh có thể đăng ký dịch vụ tư vấn ngay hôm nay TẠI ĐÂY.

Tin tức mới nhất