Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Review về Khối ngành Sư Phạm: Nghề “lái đò” và những điều chưa kể

“Không thầy đố mày làm nên” là một trong các câu ca dao, tục ngữ thể hiện rõ nhất tầm quan trọng của người thầy đối với mỗi người. Làm bất cứ ngành nghề nào cũng cần có người thầy, người hướng dẫn mới có thể thành công. Bởi vậy mới nói, Khối ngành Sư phạm luôn được quan tâm, được đánh giá cao từ xưa đến nay, được chú trọng hàng đầu của mỗi đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về ngành nghề chuyên đào tạo nên những “người lái đò” tương lai này để có cái nhìn chân thực nhất nào!

(Ảnh minh họa)

1. Khái quát về Khối ngành Sư phạm

Ngành Sư phạm là ngành khoa học về giáo dục và giảng dạy trong trường học. Có thể hiểu, đây là ngành đào tạo ra đội ngũ giáo viên, cán bộ truyền đạt tri thức cho các cơ sở giáo dục trên cả nước. Với các ngành nghề khác là đem lại giá trị thương mại. Còn ở ngành Sư phạm giá trị đem lại là kiến thức nền móng cho những cô cậu học trò, những người chủ tương lai của Đất nước.

Các chuyên ngành Sư phạm tiêu biểu như:

  • – Sư phạm mầm non
  • – Sư phạm tiểu học
  • – Các ngành sư phạm chuyên ngành như: Sư phạm toán, sư phạm văn, sư phạm anh, sư phạm địa lý… Vì nếu muốn giảng dạy ở các cấp học cao hơn thì bạn phải học theo các môn chuyên ngành đó.

Khi theo học Khối ngành Sư phạm bạn sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng như:

Kiến thức

Ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học bạn sẽ được đào tạo các kiến thức về tâm lý giáo dục, tâm lý học, cách giảng dạy. Bởi sẽ có những cách dạy, cách giáo dục khác nhau ở những độ tuổi khác nhau, và các bộ môn khác nhau sao cho người nghe có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng nhất.

Kỹ năng

Bạn sẽ được học các kỹ năng nắm bắt tâm lý học sinh, biết đặt vị trí của mình vào đối tượng cần giảng dạy để hiểu hơn, kỹ năng trao đổi giữa thầy và trò. Điều này thật sự cần thiết để không gây ra sự nhàm chán trong mỗi tiết học.

Biết cách truyền đạt

Ngoài phương pháp giảng dạy hợp lý, người thầy cũng sẽ thu hút học sinh bằng giọng nói, ánh mắt và cả cách truyền đạt của mình. Học sinh cũng là khán giả của mình, tiết học có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách truyền đạt của giáo viên.

Biết tạo bầu không khí trong lớp học

Không khí của buổi học cũng góp phần cực kỳ lớn vào việc truyền tải kiến thức. Khi đi học chúng ta thường thích những thầy giáo hài hước và vui tính, biết làm cho những “mớ lý thuyết khô khan” trở nên sinh động và dễ hiểu. Điều đó được gọi là thổi hồn vào từng bài giảng.

2. Các công việc sinh viên Sư phạm sau khi tốt nghiệp có thể làm

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Sư phạm, bạn có đủ kiến thức và năng lực để đảm nhiệm các vai trò khác nhau như:

  • – Tham gia làm việc trong các cơ quan quản lý giáo dục từ cấp Trung ương đến địa phương: tại Bộ GD&ĐT, các Sở, Phòng, Ban giáo dục tại các địa phương trên cả nước.
  • – Bạn có thể tham gia giảng dạy hoặc quản lý tại các trường mầm non, trường tiểu học, THCS, THPT. Ngoài ra bạn còn có thể làm việc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường Cao đẳng, Đại học.
  • – Hơn nữa bạn có thể tham gia vào các cơ sở giảng dạy tư thục do cá nhân, hoặc một tổ chức ngoài nhà nước lập nên hợp pháp

3. Mức lương cho sinh viên Khối ngành Sư phạm

Sau khi ra trường tham gia vào công tác giảng dạy, lương khởi điểm của giáo viên phụ thuộc vào trình độ, bậc lương khởi điểm và nơi công tác. 

Dưới đây là mức lương tham khảo cho cho sinh viên vừa tốt nghiệp giảng dạy tại các trường công lập:

  • – Giáo viên mầm non: Mức lương khởi điểm  khoảng từ 3 – 5 triệu đồng 
  • – Giáo viên tiểu học: Mức lương khởi điểm  từ 3 – 6 triệu đồng 
  • – Giáo viên THCS, THPT: Mức lương khởi điểm ở mức 3 – 7 triệu đồng 
  • – Giảng viên trung cấp, cao đẳng, đại học: Mức lương khởi điểm từ 6 – 10 triệu đồng 

Với các trường dân lập và tư thục thì mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 bên, nhưng vẫn tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật: Có mức lương khởi điểm khoảng 4-7 triệu đồng.

Mặc dù có mức thu nhập thấp hơn các nghề nghiệp khác, tuy nhiên học sư phạm ra trường bạn có thể làm thêm các công việc giảng dạy online, làm gia sư, các công việc khác liên quan đến giáo dục đào tạo. Lúc này, thu nhập của bạn được nâng cao hơn có thể lên tới hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

4. Điều kiện cần và đủ để theo học Khối ngành Sư Phạm

Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những phẩm chất và kỹ năng cần có riêng để có thể làm việc tốt nhất trong lĩnh vực đó. Với ngành sư phạm để tham gia giảng dạy và quản lý bạn cần có những phẩm chất sau:

+ Tự tin đứng trước đám đông.

+ Có khả năng truyền đạt tốt cả hai phương diện nói và viết tốt để người nghe có thể hiểu được nội dung đang diễn tả.

+ Có sự nhẫn nại, kiên trì.

+ Có hiểu biết và khả năng nắm bắt được tâm lý người khác.

+ Là người giàu lòng yêu thương, bao dung, vị tha, lòng yêu nghề.

+ Có tinh thần ham học hỏi cùng khả năng truyền đạt cho người khác.

Có thể nói, phẩm chất đạo đức, nhất là thiên về sự mẫu mực đòi hỏi rất nhiều ở ngành Sư phạm, đây không còn đơn thuần yêu cầu về năng lực nữa. Điều mà bạn cần quan tâm nhất trước khi chọn ngành sư phạm chính là con người và tính cách của chính mình. Nếu bạn đi theo sự nghiệp “lái đò” thì bạn phải luôn tự rèn mình để trở thành tấm gương mẫu mực cho học trò noi theo, được mọi người tôn trọng, giữ được nhiệt huyết với nghề, với học trò.

5. Các trường hàng đầu đào tạo Khối ngành Sư phạm

STT Tên Trường
1 Đại Học Sư Phạm Hà Nội
2 Đại Học Sư Phạm TPHCM
3 Đại học Sư phạm – Đại học Huế
4 Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên
5 Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2
6 Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội
7 Đại học Ngoại Ngữ
8 Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương
9 Đại học Thủ Đô Hà Nội
10 Đại Học Hồng Đức

Với các thông tin trên, hẳn bạn đã có cái nhìn khái quát về Khối ngành Sư Phạm. Mặc dù mức lương trung bình có thể thấp hơn so với các khối ngành khác nhưng đem lại sự ổn định, ít biến động. Làm nghề “Lái đò” luôn được mọi người tôn trọng, yêu quý và tin tưởng để gửi gắm những mầm non tương lai đất nước.

Dịch vụ tư vấn chọn ngành – chọn trường VIP 1:1

Vậy liệu bạn đã đáp ứng đủ những điều kiện trên để tự tin bước vào nghề giáo hay chỉ mới dừng lại ở đam mê và sở thích của mình? Huongnghiep sẽ giúp bạn giải đáp qua buổi tư vấn cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Học mãi dựa trên căn cứ chuẩn xác qua bài test tính cách được thế giới công nhận. Đừng chần chừ việc khám phá bản thân cũng như định hướng tương lai cho bản thân mình tại đây nhé: https://bit.ly/tuvan11_cgvukhacngoc_huongt5

Tin tức mới nhất