Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

NHÓM TÍNH CÁCH ESTP – Người thực thi (Trắc nghiệm MBTI)

1. Tổng quan về nhóm tính cách ESTP

Nhóm tính cách ESTP được ghép bởi các chữ:

– (E) Extraversion: Hướng ngoại

– (S) Sensing: Cảm nhận

– (T) Thinking: Tư duy

– (P) Perception: Nhận thức

Là nhóm tính cách chiếm khoảng 4% dân số trên thế giới, nhóm tính cách ESTP là những người dễ tính, rất thích giao tiếp và có mong muốn được tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống.

Các ESTP là những người có khả năng nhận biết suy nghĩ và động cơ của người khác chỉ dựa vào những biểu hiện bên ngoài như quần áo, hành vi, lời nói…

Họ chỉ xem những luật lệ, quy tắc và nghĩa vụ như một hướng dẫn sử dụng hoặc khuyến cáo chứ không phải là điều bắt buộc họ phải tuân theo. Họ có xu hướng đặt giá trị cá nhân, nguyên tắc của bản thân hơn là những gì đã được xã hội quy định sẵn.

Những người nổi tiếng mang thuộc nhóm tính cách ESTP:

George W. Bush: Cựu tổng thống Mỹ

– Donald Trump: Cựu tổng thống Mỹ

– Winston Churchill: Cựu thủ tướng Anh

– Miley Cyrus: Ca sĩ, diễn viên

– Madonna: Ca – nhạc sĩ

– Mae West: Diễn viên

2. Nhóm tính cách ESTP trong cuộc sống

Trong cuộc sống, các ESTP là những người có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, họ có sức thuyết phục và cực kỳ năng động. Họ là những người có cách giao tiếp khá tự do và thẳng thừng, đôi khi họ thiếu kiên nhẫn. Tuy nhiên, nhiều ESTP có khả năng quan sát tình huống và dễ dàng thuyết phục người khác tham gia vào các vấn đề mà họ quan tâm. 

Trong mắt người khác, ESTP trở nên rất quyến rũ và là bậc thầy trong việc thuyết phục mọi người xung quanh.

ESTP là những người rất dễ tính và dễ dàng khoan dung với bạn bè, những người mà họ cảm thấy quý mến. Với mọi người xung quanh, ESTP dường như rất hòa thuận và dễ kết giao. 

Tuy nhiên, do thường xuyên muốn tìm kiếm sự phấn khích mới mẻ mà một số ESTP dễ dàng tham gia vào những hành vi nguy hiểm, đôi khi họ sẽ khuyến khích bạn bè tham gia cùng. 

3. Nhóm tính cách ESTP trong công việc

ESTP không thích việc lập kế hoạch

Trong công việc, các ESTP rất giỏi trong việc xử lý công việc hiện tại, tuy nhiên họ không thích việc lập kế hoạch công việc và các dự án. 

ESTP có thế mạnh với những công việc mang tính hiện tại, họ dễ dàng tìm ra được giải pháp nếu gặp phải những thách thức, khó khăn ngay tại thời điểm đó. Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn từ các công việc trong quá khứ, ESTP sẽ xuất sắc tìm ra các giải pháp cho những khó khăn họ gặp phải. 

Trong một đội, nhóm làm việc, các ESTP thường có xu hướng muốn giữ sự tương tác vui vẻ giữa mọi người với nhau. Họ là những người cởi mở, linh hoạt và thực tế, tuy nhiên những đề xuất, ý kiến không khả quan và rời xa thực tế sẽ bị họ phủ định một cách thẳng thắn.

3.1 Ưu điểm

– Quyết tâm, tự tin: Các ESTP là những người tự tin, chăm chỉ. Sẽ không có ai có thể chê họ là những người lười biếng bởi ESTP luôn sẵn sàng làm mọi thứ. Thay vì suy nghĩ để đó, các ESTP dành nhiều thời gian hơn để hành động và thử nghiệm những phương án phát triển công việc. Đôi khi điều này có thể hơi vộng vàng và bị đánh giá là không khôn ngoan nhưng các ESTP luôn có cách giải quyết tình huống khá nhanh nhạy.

– Tính cạnh tranh: ESTP là những người nhiệt huyết, thích cạnh tranh, bởi vậy họ không ngừng khát khao được chinh phục những thành công mới. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đối mặt với những cạnh tranh khốc liệt để có thể thành công.

– Hòa đồng: Là nhóm tính cách hướng ngoại, việc giao tiếp tốt và thu hút người xung quanh là điều rất dễ dàng đối với các ESTP. Họ có óc quan sát nhạy bén và sự khôn khéo để thấu hiểu được suy nghĩ của người khác. Nhờ vậy họ dễ dàng quan tâm, đồng cảm và sẻ chia với những người xung quanh. 

– Không vòng vo: ESTP khá thẳng thắn khi bày tỏ quan điểm của mình với công việc. Họ thích đi vào trực tiếp vấn đề và giải quyết thay vì vòng vo và để ý quá nhiều về mặt ngôn ngữ.

3.2 Nhược điểm

– Phán xét: Sự nhạy cảm và tinh tế của ESTP đôi khi cũng có mặt tiêu cực trong tính cách của họ. Vì thấu hiểu được suy nghĩ của người khác nên đôi khi các ESTP thường có thói quen phán xét người khác hoặc các tình huống trong công việc. Nếu không khắc phục được nhược điểm này, các ESTP sẽ dễ dàng đánh mất đi các mối quan hệ và nhiều cơ hội khác trong công việc.

– Nóng nảy: Là những người nghĩ nhanh, làm nhanh, nhóm tính cách ESTP dễ dàng thiếu kiên nhẫn với những người có tốc độ chậm hơn và làm việc kém hiệu quả hơn họ. ESTP dễ dàng bực bội cáu gắt nếu người khác làm sai ý họ.

– Khả năng quản lý thời gian kém: Các ESTP có xu hướng sống cạnh tranh vội vàng, họ ít khi lập ra kế hoạch chi tiết và bài bản cho công việc. Đó có thể là nguyên nhân khiến mọi việc của ESTP lúc nào cũng vội vàng, điều này cũng vô tình khiến cuộc sống của những người xung quanh trở nên hỗn loạn theo.

– Tính “cả thèm chóng chán”: Các ESTP rất ghét cảm giác buồn chán, họ luôn hứng thú với những công việc mới mẻ và nhiều thích thú. Nếu phải làm một công việc quá lâu, họ rất dễ nảy sinh cảm giác chán nản không hứng thú và dễ dàng đi tìm thử thách mới.

3.3 Những công việc phù hợp với nhóm tính cách ESTP

Những người thuộc nhóm tính cách ESTP có thể cân nhắc những công việc phù hợp với tính cách của mình. Đó có thể là những công việc mang tính tư duy chiến lược và ngược lại, họ không thực sự phù hợp với những công việc yêu cầu sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Một số công việc gợi ý cho những người thuộc nhóm tính cách ESTP như sau:

– Cảnh sát/Thám tử

Chỉ huy tham mưu lục quân

Tư pháp hình sự

– Quản lý

– Bán hàng

– Một số công việc liên quan đến thể thao: Huấn luyện viên, Vận động viên

– Nhà thầu

– Thanh tra

Kiến trúc sư

Y khoa

– Phóng viên

– Phi công

Quản trị kinh doanh

Quản trị nhân lực

– Luật/Pháp lý

Kế toán/Kiểm toán

Tin tức mới nhất