Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 23, 2023

Scroll to top

Top

Review ngành Kiến trúc: Nghề “hấp dẫn” trong thời đại mới

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến các công trình kiến trúc nổi tiếng như: Tháp Eiffel – Pháp, Nhà hát Opera Sydney – Úc, Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp, Đền Taj Mahal – Ấn Độ… Đây là các công trình nổi tiếng được nhiều người biết đến mang tính biểu tượng của 1 đất nước, do các kiến trúc sư hàng đầu thiết kế. Nếu bạn là một người yêu thích nghệ thuật hội họa, sáng tạo và đặc biệt học giỏi các môn khối A thì hãy tìm hiểu ngay về ngành học Kiến trúc, ngành nghề cực kỳ hấp dẫn trong thời đại đất nước đang phát triển này, cùng nhau khám phá luôn nhé!

(Ảnh minh họa)

1. Tìm hiểu về ngành “Kiến trúc”

Kiến trúc là một ngành học thuộc lĩnh vực nghệ thuật và khoa học, người làm kiến trúc được gọi là kiến trúc sư, họ làm những công việc tổ chức sắp xếp không gian, hình khối, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Có thể nói, kiến trúc giúp hiện thực hóa nhu cầu của con người về nơi ở, đi lại, vui chơi, giải trí… Đây là một ngành học thiên về năng khiếu, tức là không phải ai cũng có thể học ngành này mà cần phải yêu cầu có năng khiếu về hội họa, tư duy tốt, óc sáng tạo và học toán tốt, nhất là hình học không gian.

Các chuyên ngành kiến trúc tiêu biểu cần kể đến như:

  • – Thiết kế đô thị và kiến trúc sư cảnh quan
  • – Kiến trúc sư công trình
  • – Kiến trúc sư nội thất
  • – Quy hoạch đô thị/ Quy hoạch vùng
  • – Kỹ sư thiết kế điện

Khi theo học ngành Kiến trúc tại các trường đại học, sinh viên sẽ được đào tạo những kiến thức như: Các kiến thức, kỹ năng về kiến trúc, mỹ thuật cũng như thiết kế đô thị, nguyên lý thiết kế, kỹ thuật mô hình, kết cấu công trình, công tác quy hoạch, nguyên vật liệu,… Bên cạnh đó, học xong kiến thức lý thuyết thì sinh viên sẽ được làm đồ án từng môn, thực tập trong các viện thiết kế hoặc các công ty kiến trúc để tiếp xúc với các bản vẽ thực tế.

Những kỹ năng như vẽ tay và sử dụng các phần mềm thiết kế kiến trúc chuyên dụng sẽ được rèn giũa ngay trên lớp. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng sẽ thành thạo các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình và đàm phán để phục vụ công việc.

2. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kiến trúc sau khi tốt nghiệp

Trong thời buổi đất nước đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, việc xây mới, trùng tu hoặc phá bỏ các công trình kiến trúc cũ là việc cực kỳ cần thiết. Xây dựng phát triển kéo theo ngành Kiến trúc phát triển để thể hiện sự độc đáo riêng của từng cá nhân, tổ chức hoặc khu vực. 

Mỗi năm Việt Nam dành từ 30 đến 40% GDP đầu tư cho việc phát triển các khu công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng các công trình văn hóa, dịch vụ, dân cư… Trong khi chất lượng lao động làm việc trong ngành xây dựng của khoảng gần 78.000 công ty chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu này. Đây sẽ là cơ hội tốt cho những người theo học ngành Kiến trúc với một mức lương hấp dẫn.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành Kiến trúc có thể làm việc tại: Các doanh nghiệp tư vấn thiết kế; các doanh nghiệp đầu tư xây dựng, các dự án công trình xây dựng; tham gia vào quản lý nước nhà, hoặc cũng có thể tự mở các doanh nghiệp riêng thuộc ngành thiết kế hoặc thi công xây dựng. Những công việc một Kiến trúc sư có thể làm như sau:

+ Lập kế hoạch cho dự án, đưa ra được các ưu điểm và lợi thế để đấu thầu dự án thành công.

+ Kiến trúc sư thiết kế các công trình dân dụng, công nghiệp

+ Kiến trúc sư thiết kế cảnh quan, nội thất

+ Giám sát công trình và giám định chất lượng công trình xây dựng

+ Chuyên gia tư vấn về thiết kế kiến trúc, sắp xếp nội thất

(Ảnh sưu tầm)

3. Mức lương cho ngành Kiến trúc

Công việc nào cũng vậy, tùy vào năng lực, chức vụ mà mức lương của mỗi người khác nhau. Tuy nhiên, ngành Kiến trúc được coi là một ngành có mức lương hấp dẫn so với mặt bằng chung các ngành nghề. Dưới đây là gợi ý một số mức lương của một Kiến trúc sư:

  • – Sinh viên mới ra trường mức lương dao động từ 4-7 triệu/ tháng cho công việc thực tập, làm quen thực hành.
  • – Sau đó mức lương rơi vào khoảng 10-15 triệu/tháng tùy vào kinh nghiệm, năng lực mỗi cá nhân
  • – Cao hơn với các kỹ sư lành nghề mức lương rơi vào khoảng trên 35 triệu/ tháng

4. Điều kiện cần và đủ để theo học ngành Kiến trúc

Ngành Kiến trúc không chỉ đòi hỏi người học phải có sự sáng tạo, tư duy logic mà còn cần phải có đam mê về nghệ thuật, quan sát tỉ mỉ, tìm tòi học hỏi những điều mới. Việc vẽ đẹp là cực kỳ cần thiết để thể hiện ý tưởng của bản thân. Tiếp nữa cần có đầu óc nhanh nhạy, khả năng tính toán chính xác và tỉ mỉ để thể hiện được chính xác ý tưởng phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng.

Hiện nay, việc phác họa ý tưởng, các bản vẽ thiết kế không chỉ được thể hiện trên giấy, mà còn cần thể hiện hoàn hảo trên phần mềm máy tính, để khách hàng có cái nhìn chân thật nhất ý tưởng được đưa ra. Việc đầu tư một chiếc máy tính đáp ứng được các nhu cầu của học tập và công việc là cực kỳ cần thiết.

5. Các trường đào tạo ngành Kiến trúc tiêu biển ở Việt Nam

STT Tên trường
1 Đại học Kiến trúc Hà Nội
2 Đại học Xây dựng Hà Nội
3 Đại học Bách Khoa – Đại học Đà Nẵng
4 Đại học Kinh tế TPHCM
5 Đại học Kiến trúc TPHCM
6 Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
7 Đại học Bách khoa – Đại học quốc gia TPHCM
8 Đại học Dân lập Văn Lang
9 Đại học Nguyễn Tất Thành
10 Đại học Giao thông Vận tải
11 Đại học Nam Cần Thơ
12 Đại Học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội
13 Đại Học Xây Dựng Miền Trung
14 Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng
15 Đại học Công Nghệ TPHCM
16 Đại Học Dân Lập Phương Đông
17 Đại Học Kinh Tế Công Nghiệp Long An
18 Đại học Thủ Dầu Một
19 Đại Học Hải Phòng

Hy vọng rằng bài viết Review ngành Kiến trúc này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình chọn ngành, nếu bạn nào còn đang phân vân và thắc mắc liên quan đến việc chọn trường/ngành sao cho phù hợp với bản thân mình thì đừng ngần ngại đặt câu hỏi qua buổi tư vấn cùng chuyên gia tại đây nhé: https://bit.ly/tuvan11_cgvukhacngoc_huongt5

Dịch vụ tư vấn chọn ngành – chọn trường VIP 1:1

Hy vọng rằng bài viết Review ngành Kiến trúc này sẽ giúp ích cho các em trong quá trình chọn ngành, nếu bạn nào còn đang phân vân và thắc mắc liên quan đến việc chọn trường/ngành sao cho phù hợp với bản thân mình thì đừng ngần ngại đặt câu hỏi qua buổi tư vấn cùng chuyên gia tại đây nhé: https://bit.ly/tuvan11_cgvukhacngoc_huongt5