Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Review ngành quy hoạch vùng và đô thị – Học ở đâu? Ra trường làm gì? Có dễ tìm việc không?

Ngành quy hoạch vùng và đô thị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt ở Việt Nam ngành này mới được phát triển độc lập không lâu nên còn mới và nhu cầu nhân lực cao. Đây chính là ngành có triển vọng triển vọng được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về Quy hoạch vùng và đô thị nhé!

Quy hoạch vùng và đô thị – Ngành mới nhiều cơ hội

1. Tìm hiểu định nghĩa về ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về quy hoạch đô vùng, đây là quy hoạch cụ thể tổng thể quốc gia trong cấp vùng về không gian cũng như các hoạt động quốc phòng – an ninh, kinh tế – xã hội, xây dựng vùng liên tỉnh, nguồn nước lưu vực sông, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên trên cơ sở kết nối giữa các tỉnh.

Còn Quy hoạch đô thị là các hoạt động tổ sức và kiểm soát môi trường sống đô thị. Những hoạt động này có thể bao gồm: ban hành các quy định và luật về kiểm soát phát triển; đề ra các tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; vận hành và xây dựng các bộ máy quản lý đô thị; nghiên cứu đô thị; thực hiện những chương trình đầu tư để phát triển đô thị; trao đổi và tranh luận về các vấn đề đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực,…

Vậy quy hoạch vùng và đô thị (Trong tiếng Anh là Regional and Urban Planning) chính là đào tạo chung về xây dựng và quy hoạch cả đô thị và nông thôn để tổ chức hoặc định hướng không gian vùng, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian đô thị và điểm dân cư, hạ tầng xã hội, tạo lập môi trường sống tốt nhất đối với cư dân.

Khi học ngành quy hoạch vùng và đô thị, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức nền tảng và chuyên môn liên quan về đô thị. Những kiến thức đó bao gồm: kỹ thuật vẽ, sử dụng thành thạo AutoCAD, kỹ năng điều hành phân công và phối hợp với các phòng ban liên quan để làm việc hiệu quả; có thể huấn luyện và tập huấn về quyền hạn và trách nhiệm liên quan đến quy hoạch và quản lý; có khả năng cập nhật các thông tin về pháp luật, công nghệ, khoa học kỹ thuật mới, học tập kinh nghiệm trong nước và quốc tế để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế; phương pháp quản lý và phát triển,….

2. Học quy hoạch vùng và đô thị xong làm công việc gì?

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị có nhu cầu nhân lực cao

Sau khi hoàn thành xong chương trình học đại học và cao đẳng, sinh viên có thể đảm nhận được một số vị trí công việc như:

        Tham gia vào việc quản lý quy hoạch xây dựng đô thị ở những phòng quản lý đô thị hoặc các sở xây dựng cấp quận, huyện, xã, thị xã, sở quy hoạch – kiến trúc cấp thành phố.

        Công tác tại bộ phận tư vấn quy hoạch của các công ty tư vấn của tư nhân về Nhà nước. Ở đây bạn sẽ lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết,…

        Giảng dạy các môn về Quy hoạch vùng và đô thị ở những trường cao đẳng đại học trên cả nước.

        Công tác tại những công ty kinh doanh nhà đất. Tại đây bạn có thể đảm nhận việc thiết kế quy hoạch, tiến hành triển khai những hồ sơ quy hoạch cụ thể cho những dự án đầu tư xây dựng.

        Nghiên cứu những chuyên ngành chuyên sâu của quy hoạch ở những viện, những phòng nghiên cứu trực thuộc sở Quy hoạch – kiến trúc và sở Tài nguyên – môi trường,…

3. Mức lương của sinh viên tốt nghiệp ngành Quy hoạch vùng và đô thị có cao không?

Chắc chắn mức lương là vấn đề rất được quan tâm khi lựa chọn nghề nghiệp đúng không nào? Nhìn chung, mức lương của ngành này sẽ tăng thêm theo số năm kinh nghiệm, chẳng hạn:

        Từ 1-3 năm: từ 5 triệu đồng/ tháng trở lên

        Từ 3-5 năm: từ 10 triệu đồng/ tháng trở lên

        Từ 5-8 năm: từ 15 triệu đồng/ tháng trở lên

        Từ 8-10 năm: từ 20 triệu đồng/ tháng trở lên

Ngoài ra, mức lương của ngành Quy hoạch vùng và đô thị cũng thay đổi tùy vào vị trí, kinh nghiệm và năng lực làm việc của bạn.

4. Tố chất nào thích hợp cho ngành Quy hoạch vùng và đô thị?

Bạn đang phân vân liệu mình có phù hợp với ngành này không? Nếu có những phẩm chất này thì bạn chính là ứng viên hoàn hảo cho ngành Quy hoạch vùng và đô thị:

        Sự đam mê về nghệ thuật, thích tìm tòi, quan sát và học hỏi

        Có năng khiếu vẽ, khả năng sáng tạo và óc thẩm mỹ tốt

        Khả năng làm việc nhóm

        Kỹ năng thuyết trình và đàm phán tốt

        Chịu được áp lực tốt

        Có kỹ năng giao tiếp

        Khả năng tin học văn phòng và kỹ năng ngoại ngữ

Nếu bạn chưa có đủ những tố chất trên mà vẫn muốn theo ngành Quy hoạch vùng và đô thị thì sao? Đừng lo lắng, chỉ cần bạn có đam mê thì những tố chất trên hoàn toàn có thể tôi luyện theo thời gian. Vậy nên hãy cứ mạnh dạn và đăng ký học nhé!

5. Có những trường nào đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị?

Nếu muốn học ngành Quy hoạch vùng và đô thị, các bạn sinh viên tương lai có thể lựa chọn một trong các trường đại học sau:

        Khu vực miền Bắc: Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Kiến trúc Hà Nội

        Khu vực miền Nam: Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Kiến trúc TP. HCM, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Xây dựng Miền Tây

        Khu vực miền Trung: Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Hocmai.vn hy vọng là những thông tin trên đã giúp bạn có hiểu biết tổng quan về ngành Quy hoạch vùng và đô thị từ đó có được định hướng nghề nghiệp thích hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

Hiện nay có quá nhiều ngành nghề được mở ra mà chỉ nghe tên thôi cũng khiến học sinh khó xác định được nghề nghiệp mình sẽ làm sau khi tốt nghiệp. Để có cái nhìn tổng quan hơn về các ngành học, cơ hội việc làm cũng như lựa chọn được đúng trường đại học mơ ước, phụ huynh và học sinh cần tìm đúng người tư vấn uy tín và có hiểu biết sâu rộng về nhiều lĩnh vực, bám sát xu thế tuyển sinh.

Bạn có thể tham khảo Dịch vụ tư vấn hướng nghiệp của HOCMAI. Buổi tư vấn giúp các bậc phụ huynh, các em học sinh giải quyết “bài toán khó” mang tên chọn ngành, chọn trường phù hợp thông qua việc lắng nghe, trao đối trực tiếp trên nền tảng Zoom và bài trắc nghiệm tính cách chọn nghề nghiệp phổ biến nhất hiện nay – MBTI.

>> THỰC HIỆN BÀI TRẮC NGHIỆM TÍNH CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

DỊCH VỤ TƯ VẤN CHỌN NGÀNH – CHỌN TRƯỜNG

– Tư vấn trực tiếp cùng chuyên gia 15 năm kinh nghiệm trong tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp
– Gỡ bỏ phân vân khi lựa chọn phương thức tuyển sinh
– Tăng tỉ lệ đỗ đại học
– Chọn ngành có cơ hội việc làm cao
– Chọn trường phù hợp với năng lực
– Định hướng lộ trình học và thi cử phù hợp
>>Đăng ký ngay<<

 

Tin tức mới nhất