Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | September 22, 2023

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Bảo hộ lao động - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Bảo hộ lao động trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – Ngành “non trẻ” nhưng đầy tiềm năng

Ngành Bảo hộ lao động là ngành học còn nhiều mới lạ nhưng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Trường Đại học Tôn Đức Thắng là nơi đào tạo ngành này cực kỳ chất lượng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tất cả các thông tin về ngành học này tại ngôi trường đạt chuẩn 5* về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất tại HCM nhé, cùng khám phá ngay!

Ngành bảo hộ lao động là một ngành khá mới nhưng lại rất tiềm năng tại Việt Nam

1. Ngành Bảo hộ lao động là gì? 

Ngành bảo hộ lao động là ngành học nghiên cứu về khoa học an toàn và vệ sinh lao động, an toàn phòng chống cháy nổ (bao gồm các mặt về an toàn và vệ sinh môi trường lao động).

Cụ thể, ngành học này đi tìm nguyên nhân và các giải pháp phòng ngừa về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố cháy nổ trong sản xuất, các yếu tố gây độc hại trong lao động; đồng thời tìm giải pháp đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho người lao động.

Kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ngành bảo hộ lao động trở thành ngành nghề được quan tâm đặc biệt. Tất cả các nước gia nhập WTO đều phải có cán bộ chuyên trách về bảo hộ lao động. Doanh nghiệp có 200 lao động trở lên tối thiểu phải có 1 cán bộ chuyên trách về bảo hộ lao động theo Luật lao động. Vậy nên, ngành học này không còn là ngành học xa vời mà còn rất thiết thực khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn mọc lên.

2. Học ngành Bảo hộ lao động tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Là trường đào tạo ngành Bảo hộ lao động duy nhất tại khu vực miền Nam và là một trong hai trường duy nhất trên cả nước đào tạo ngành Bảo hộ lao động (Đại học Tôn Đức Thắng và Đại Học Công Đoàn), trường Đại học Tôn Đức Thắng đã không ngừng nâng cấp, đổi mới về cơ sở vật chất và bồi dưỡng kỹ năng đội ngũ giảng viên đạt chuẩn để đào tạo ra những thế hệ sinh viên xuất sắc.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong 2 trường duy nhất ở Việt Nam đào tạo ngành Bảo hộ lao động

Ngành Bảo hộ lao động tại trường Đại học Tôn Đức Thắng thuộc Khoa môi trường và bảo hộ lao động. Theo học ngành này bậc đại học, sinh viên có 4 năm để  trau dồi kiến thức và thực hành nghề nghiệp với 134 tín chỉ.

Tại đây, sinh viên sẽ được học về kỹ thuật an toàn thiết bị nâng và vận chuyển, an toàn thiết bị chịu áp lực, kỹ thuật an toàn, an toàn trong xây dựng, kỹ thuật an toàn điện, sức khỏe nghề nghiệp, vệ sinh lao động và độc chất học 1, hiểu biết về hành vi sức khỏe, vệ sinh lao động và độc chất học 2,  nghiên cứu và đánh giá sự can thiệp trong OHS, quan hệ lao động, kỹ thuật an toàn cơ khí, luật an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OHS), economics, quản lý cháy nổ, phương tiện bảo vệ cá nhân, phương pháp nghiên cứu ứng dụng, thực hành sản xuất bền vững, quản lý rủi ro, thực hành ứng phó sự cố khẩn cấp trong OHS, quản trị xung đột công sở.

Tốt nghiệp ngành này, sinh viên đạt được các kiến thức và kỹ năng như sau:

  • – Tin học : Chứng chỉ tin học MOS quốc tế (750 điểm); Vận dụng thành thạo tin học ứng dụng trong công việc;
  • – Ngoại ngữ: IELTS 5.0 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác tương đương.
  • – Kỹ năng mềm: kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, thuyết phục, làm việc nhóm, quản lý dự án.
  • – Kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp: điều tra, khảo sát, phân tích nguyên nhân, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động.

Bên cạnh chương trình học đại học, Khoa có những chương trình liên kết đào tạo sau đại học, đào tạo ngắn hạn, tập sự nghề nghiệp nhằm bồi dưỡng nghề nghiệp cho sinh viên tại các trường đại học đào tạo ngành Bảo hộ lao động có tiếng như Đại học Feng Chia, Đài Loan (TOP 100 của Châu Á) và hợp tác đào tạo hình thức bán thời gian với Đại học kỹ thuật Ostrava, Cộng hòa Czech (TOP 500 của Thế giới).

 3. Điểm chuẩn ngành Bảo hộ lao động 

TrườngChuyên ngànhNgành20232022
Đại Học Tôn Đức Thắng Bảo hộ lao động Bảo hộ lao động 2622272723650
Ghi chú

Học bạ; Điểm Toán*2

Tốt nghiệp THPT

Xét học bạ
Toán*2

Xét học bạ
Toán*2

Toán*2
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Bảo hộ lao động

Với quy mô đào tạo ngành bảo hộ lao động còn hạn chế vì chỉ có 2 trường đại học đào tạo ngành này trên cả nước. Mỗi năm có khoảng 60 kỹ sư ngành bảo hộ lao động tốt nghiệp trong khi đất nước ta lại có rất nhiều doanh nghiệp cần kỹ sư bảo hộ. Điều này cho thấy, trong tương lai nhu cầu kỹ sư về ngành này vô cùng triển vọng. Việc cần có ít nhất 1 chuyên gia về bảo hộ lao động tại các công ty không chỉ còn là quy định của Luật lao động mà còn xuất phát từ nhu cầu bảo vệ con người trong thời gian tham gia lao động xã hội.

Ngành Bảo hộ lao động là ngành khá khan hiếm về nhân lực trên thị trường hiện nay.

Cụ thể những công việc mà các bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp như: Các viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động tại các tỉnh, thành phố. Công ty tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Các dự án công trình xây dựng. Làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia. Thanh tra Nhà nước về An toàn vệ sinh lao động. Kiểm tra Bảo hộ lao động của Công đoàn. Cán bộ có nghiệp vụ sư phạm giảng dạy ngành Bảo hộ lao động tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành học này. Chuyên viên về An toàn – Vệ sinh lao động trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn có thêm hiểu biết về ngành Bảo hộ lao động tại trường Đại học Tôn Đức Thắng và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho tương lai nghề nghiệp của bản thân. Chúc các bạn thành công!