Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 14, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm - Đại Học Tôn Đức Thắng

Review ngành Kỹ thuật phần mềm trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) – “Ngành học vàng” trong làng công nghệ

Kỹ sư kỹ thuật phần mềm là ngành có nhu cầu việc làm được đánh giá ở mức khá cao, cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Đó cũng là lý do mà nhiều người nhận định rằng ngành Kỹ thuật phần mềm là “ngành học vàng” trong làng công nghệ. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng nhé!

Ngành Kỹ thuật phần mềm nằm trong top 5 chuyên ngành “nóng hổi” nhất của ngành Công nghệ Thông tin.

1. Ngành Kỹ thuật phần mềm là gì? 

Thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Software Engineering đây là ngành chuyên nghiên cứu về quy trình, cách thức hoạt động, kiểm tra thử nghiệm các chương trình máy tính nhằm đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Hay dễ hiểu hơn ngành này sẽ giúp các bạn thiết kế nên những ứng dụng, website, phát triển game….

Nếu bạn là một người thích làm công việc của một lập trình viên thuần túy, thì chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (KTPM) là một lựa chọn khá thích hợp. Sản phẩm của Kỹ thuật phần mềm có mặt ở khắp mọi nơi trong đời sống của chúng ta, bạn có thể dễ dàng bắt gặp, đang sử dụng các sản phẩm đó, nó có thể là các app trên điện thoại di động (Zing MP3, Facebook, Zalo, Google…) hoặc các phần mềm trên máy tính Firefox, Powerpoint, thậm chí cả hệ điều hành Microsoft Windows hay Linux cũng là phần mềm.

“Phần mềm”, “chương trình” hay “ứng dụng” đều là các sản phẩm của việc lập trình.

2. Học ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào?

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm trong thời gian 4 năm, tổng cộng khối lượng kiến thức gồm 136 tín chỉ (chưa bao gồm tín chỉ của học phần thể chất và học phần quốc phòng)

Chương trình đào tạo chất lượng cao (CLC) về Kỹ thuật phần mềm được xây dựng nhu cầu của thị trường lao động; gắn kết lý thuyết với thực tiễn; kết hợp kiến thức chuyên môn và chuyên ngành với rèn luyện kỹ năng thực hành; chú trọng đến các kỹ năng mềm và thực tập doanh nghiệp

Đại học Tôn Đức Thắng đào tạo ngành Kỹ sư phần mềm có chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Khi học tại đây, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về phần mềm như: Kỹ năng sử dụng các công cụ phần mềm, kỹ năng vận dụng vào công việc, hỗ trợ phát triển phần mềm, quy trình phần mềm và các phần kiến thức liên quan đến việc hỗ trợ và phát triển các phần mềm khác…

Trường Tôn Đức Thắng – Nơi đào tạo những kỹ sư phần mềm tương lai

Điểm khác biệt của chương trình Chất lượng cao

Ngoài chương trình đào tạo đại trà, ĐH Tôn Đức Thắng còn đào tạo chương trình chất lượng cao (CLC) chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm. Vậy chương trình đại trà và chương trình chất lượng cao có điểm gì khác biệt?

Chương trình CLC có những điểm đặc biệt sau:

  1. Chương trình học 50% các môn cơ sở ngành, chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh.
  2. Được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên giỏi, có năng lực nghiên cứu khoa học tốt.
  3. Được doanh nghiệp đào tạo và cấp chứng chỉ chuyên môn
  4. Có cơ hội trao đổi 01 học kỳ hoặc thực tập tốt nghiệp tại các trường ĐH liên kết khu vực Đài Loan hoặc Cộng hòa Séc.
  5. Lớp học với quy mô nhỏ chỉ tối đa 40 sinh viên/lớp (học lý thuyết), 20 sinh viên/lớp (học thực hành)
  6. Chi phí học cao hơn chương trình đào tạo đại trà.

Vậy điều để được xét tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm (CLC) tại ĐH Tôn Đức Thắng là gì? Sinh viên cần tích lũy và đại được các yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng trong chương trình của nhà trường như sau:

  1. Đạt điểm hoạt động ngoại khóa theo yêu cầu của chương trình học.
  2. Đạt các kỹ năng thực hành chuyên môn và kỹ năng mềm.
  3. Đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (TOEFL iBT 50,  IELTS 5.5…).
  4. Đạt chứng chỉ Agile/Scrum do công ty phần mềm Axon Active cấp, Chứng chỉ Global Software talent (GST) do FPT cấp.

3. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Tôn Đức Thắng Kỹ thuật phần mềm Kỹ thuật phần mềm 223131.433.7272834.537800650650850222434.535.427333737.535.235
Ghi chú

Chương trình Đại học bằng tiếng Anh; Tốt nghiệp THPT

Chương trình Đại học bằng tiếng Anh; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Học bạ; Điểm Toán*2; Phân hiệu Khánh Hòa

Học bạ; Chứng chỉ IELTS 5.0 hoặc tưng đương; Chương trình đại học bằng tiếng Anh

Học bạ; Điểm Toán*2; CLC

Học bạ; Điểm Toán*2

CLC

PH Khánh Hòa

CT ĐH bằng tiếng Anh

PH Khánh Hòa
Toán*2
Điểm thi TN THPT

CT ĐH bằng tiếng Anh
Toán*2
Điểm thi TN THPT

CLC
Toán*2
Điểm thi TN THPT

Toán*2
Điểm thi TN THPT

phân hiệu Khánh Hòa
Xét học bạ, Toán*2

Chất lượng cao
Xét học bạ, Toán*2

Xét học bạ
Toán*2

Toán nhân đôi
Học bạ

Điểm TN THPT
Toán nhân hệ số 2

Chương trình chất lượng cao
Toán nhân đôi
Học bạ

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại ĐH Tôn Đức Thắng

Kỹ thuật phần mềm có thể coi là một trong những ngành chủ lực trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Sau khi ra trường, sinh viên Kỹ thuật phần mềm tại ĐH Tôn Đức Thắng có thể làm những công việc sau: Kỹ sư phần mềm, lập trình viên, chuyên viên kỹ thuật phân tích thiết kế dữ liệu và hệ thống thông tin. 

Sau thời gian, khi tích lũy đủ kinh nghiệm, những ngành này đều có thể lên các chức vụ cao hơn như vị trí chuyên viên, trưởng – phó phòng, giám đốc kỹ thuật…

Nhiều người hiểu những người đang làm trong ngành kỹ thuật phần mềm chỉ có thể làm việc tại các công ty công nghệ. Tuy nhiên trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, đây lại là vị trí vô cùng quan trọng kể cả với các công ty kinh doanh cũng cần quản trị hệ thống. Vậy nên, có thể thấy cử nhân ngành Kỹ thuật phần mềm có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở.

Và nếu bạn có nền tảng kiến thức vững chắc và khả năng nghiên cứu khoa học để có thể tiếp tục học tập và nghiên cứu ở bậc học cao hơn. Các sinh viên giỏi có thể được xét học chuyển tiếp lên bậc đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ của Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Như vậy, Hocmai.vn đã cho bạn hình dung ngành kỹ thuật phần mềm là gì, và học ngành Kỹ thuật phần mềm tại trường Đại học Tôn Đức Thắng như thế nào…. Nếu bạn có niềm đam mê với máy tính, thích học hỏi và đam mê sáng tạo, bạn nên chọn ngành kỹ thuật phần mềm. Hiện nay ngành này đang rất hot, nếu bạn học nó, theo đuổi đến cùng thì bạn sẽ có một công việc mang lại thu nhập hậu hĩnh hoặc mức lương cao. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường sắp tới nhé!

Tin tức mới nhất