Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Báo mạng điện tử - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Nghề dành cho những cái đầu lạnh có khả năng chịu nhiệt cao

Nếu muốn học chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền các bạn cần có một cái “đầu lạnh” đó nhé. Vì sao ư? Bởi khi hỏi các anh chị đang và đã học chuyên ngành này sẽ nhận được những câu trả lời như: “Học Báo mạng điện tử bạn sẽ không phải hối hận.” hoặc “Muốn học Báo mạng điện tử em phải là người sống hướng nội nhé.” hay “Không có khái niệm giờ làm việc hành chính.”. Nghe thật hoang mang đúng không, nhưng hãy cùng mình tìm hiểu sự thú vị của chuyên ngành này nhé.  

Học Báo mạng điện tử có gì thú vị? 

1. Tại sao chuyên ngành Báo mạng điện tử của AJC lại có sức hút như vậy?

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay thì Báo mạng điện tử là một trong những nghề đang “lên ngôi” với rất nhiều cơ hội việc làm. Học ngành này các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức để trở thành phóng viên, biên tập viên, cán bộ thực hiện các công việc chuyên ngành báo chí – truyền thông tại các cơ quan liên quan. 

Báo mạng điện tử thuộc ngành Báo chí của AJC nên các bạn muốn đỗ vào chuyên ngành này sẽ bắt buộc phải vượt qua bài thi năng khiếu báo chí của Học viện đề ra. Bài thi sẽ gồm thi trắc nghiệm, tự luận và phỏng vấn. Về lý thuyết sẽ chủ yếu sẽ có trong các môn học xã hội cấp THPT nên các bạn yên tâm sẽ không quá tầm với. Tuy nhiên, phần phỏng vấn sẽ yêu cầu các bạn phát huy khả năng nhìn nhận, phát hiện vấn đề để đưa ra những quan điểm của bản thân. 

Chuyên ngành này sẽ có 4 cách thức xét tuyển là xét tuyển qua học bạ, xét tuyển qua điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp. Đặc biệt, Báo mạng điện tử cũng có 2 hệ đào tạo là hệ đại trà và hệ chất lượng cao để các bạn lựa chọn nhé.

Khi học thì ngoài kiến thức và kỹ năng được giảng dạy trên trường, các bạn có thể trau dồi thông qua việc tham gia các cuộc thi báo chí hay các hoạt động ngoại khóa, đi kiến tập thực tập. Nhìn chung thì môi trường học tập rất năng động và có nhiều cơ hội để các bạn thể hiện bản thân và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. 

2. Chương trình đào tạo ngành Báo mạng điện tử của AJC

Chuyên ngành Báo mạng điện tử có thời gian đào tạo là 4 năm với tổng số tín chỉ toàn khóa là 130 chưa bao gồm 12 tín chỉ của học phần giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng. Tùy theo năng lực và điều kiện của bạn thân các bạn có thể rút ngắn thời gian học tối đa 2 kỳ và kéo dài thời gian học tối đa 4 kỳ. 

Chuyên ngành Báo mạng điện tử học những gì?

Với chuyên ngành này các bạn sẽ có cả hệ đào tạo đại trà và hệ chất lượng cao để lựa chọn. Tuy nhiên, trong chương trình học của hệ chất lượng cao sẽ có một số môn học bằng tiếng Anh nên xét tuyển đầu vào yêu cầu chuẩn tiếng Anh theo quy định của Học viện đó nhé.

Cấu trúc cụ thể của chương trình học sẽ bao gồm: 

– Khối kiến thức đại cương: Khoa học Mác – Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học xã hội và nhân văn, tin học, ngoại ngữ. 

– Khối kiến thức chuyên nghiệp:

+ Kiến thức cơ sở ngành: Lịch sử báo chí, Lý thuyết truyền thông, Cơ sở lý luận báo chí, Luật pháp và đạo đức nghề nghiệp nhà báo, Ngôn ngữ báo chí, Biên tập văn bản báo chí, Tâm lý báo chí, Quan hệ công chúng…

+ Khối kiến thức chuyên ngành: Tác phẩm báo chí, Lao động nhà báo, Nhập môn báo mạng điện tử, Âm thanh và hình ảnh cho báo mạng điện tử, Trình bày báo mạng điện tử, Tin, tường thuật, Bài phản ánh và viết chân dung, Phóng sự, Điều tra, Phỏng vấn, Chính luận,Tổ chức diễn đàn báo mạng điện tử

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Báo mạng điện tử của AJC

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Báo mạng điện tử Báo chí 35.4233.9234.4236.9834.9835.489.134.8833.388.9233.8836.534.53525.658.4325.5248.7227.1525.1525.9
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Tốt nghiệp THPT; Thang điểm 40

Học bạ

Chất lượng cao , Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Chất lượng cao , Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Học bạ

Chất lượng cao , Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Thang điểm 40. Điểm TN THPT

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử

Báo mạng điện tử (chất lượng cao)
Học bạ

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử (CLC)

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử (CLC)

Báo mạng điện tử
Học bạ

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử

Điểm thi TN THPT
Báo mạng điện tử

4. Cơ hội việc làm và thách thức của người làm Báo mạng điện tử

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ có cơ hội làm việc ở các vị trí như: 

+ Phóng viên, biên tập viên và nhân viên chuyên môn khác trong các cơ quan báo chí, trong các tòa soạn báo mạng điện tử.

+ Cán bộ báo chí trong các cơ quan, đơn vị đòi hỏi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ báo chí.

+ Nhân viên PR, Truyền thông, Marketing, xây dựng thương hiệu – hình ảnh tại các công ty truyền thông. 

+ Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo chuyên môn. 

Sinh viên ra trường làm gì, ở đâu?

Dù đây là công việc hấp dẫn dành cho các bạn trẻ nhưng nó cũng có nhiều thách thức mà chỉ những ai đủ đam mê, nhiệt huyết mới theo đuổi được lâu dài. Như việc các bạn không có thời gian, địa điểm làm việc cố định bởi đặc thù cần lên tin nhanh và chính xác ở nhiều nơi khác nhau. Hay công việc yêu cầu bạn cần phối hợp được nhiều kỹ năng cũng như làm việc với nhiều người. Áp lực công việc là rất lớn. Vất vả là điều không thể tránh khỏi. 

Hy vọng rằng bài review về chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền này sẽ giúp các bạn hiểu về chương trình học cũng như đặc thù công việc. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân. 

Tin tức mới nhất