Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 23, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Truyền thông chính sách - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Truyền thông chính sách của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Xu hướng chọn ngành nghề mới của giới trẻ Việt

Truyền thông chính sách chắc hẳn là cái tên còn rất mới mẻ với các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, do nhu cầu thực tiễn của xã hội hiện đại nên đây là một trong những chuyên ngành đang được các bạn trẻ lựa chọn nhiều nhất để theo học tại AJC. Vậy chuyên ngành Truyền thông chính sách là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chuyên ngành truyền thông chính sách mở ra cơ hội nghề nghiệp với cho giới trẻ

1. Truyền thông chính sách là gì? 

Truyền thông chính sách được hiểu là một phần trong hoạt động của chính phủ nhằm đưa thông tin về các chính sách đến người dân, thuyết phục họ thay đổi nhận thức và hành vi theo đúng pháp luật. Bên cạnh đó, đây còn là kênh thông tin ngược để chính phủ lấy ý kiến nhân dân khi xây dựng các loại chính sách mới hay điều chỉnh chính sách hiện tại, tạo ra sự đồng thuận xã hội.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay thì truyền thông chính sách ngày càng đóng vai quan trọng, cấp thiết và không thể thiếu của các cơ quan nhà nước. Nắm bắt được điều đó, khoa Tuyên truyền của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chính thức đưa chuyên ngành Truyền thông chính sách vào chương trình đào tạo chính quy. 

Sinh viên học Truyền thông chính sách sẽ được trau dồi kiến thức cơ bản về văn hóa, xã hội…; kỹ năng thẩm định, tổ chức, triển khai thực hiện để đánh giá các dự án, kế hoạch, dịch vụ. Đặc biệt là có năng lực sáng tạo những sản phẩm truyền thông chính sách thông qua việc học tập và tham gia hoạt động ngoại khóa tại trường.

Bên cạnh đó, sinh viên được rèn luyện thêm về kỹ năng giao tiếp, phát ngôn, thuyết trình và soạn thảo được các văn bản truyền thông chính sách. Đồng thời, trang bị cho bản thân những kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, thích ứng với sự sáng tạo của công việc.

2. Chương trình đào tạo Truyền thông chính sách_Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Hiện nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi duy nhất trên cả nước đào tạo chính quy chuyên ngành Truyền thông chính sách bậc cử nhân. Chỉ tiêu tuyển sinh các năm là 50 sinh viên. Các thí sinh muốn ứng tuyển có thể chọn các phương thức xét tuyển sau: Xét tuyển học bạ; Xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; Xét tuyển kết hợp; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Chương trình học có tổng cộng 130 tín chỉ tích lũy, tương đương với 4 năm đào tạo. Sinh viên sau khi hoàn thành khóa học có thể sẵn sàng làm việc trong môi trường thực tế. Bên cạnh học ở trường thì sinh viên sẽ được thực tập tại các trung tâm truyền thông thuộc các sở, ban ngành, cũng như làm việc thuộc các mảng truyền thông của các cơ quan, doanh nghiệp.

Một số môn học nổi bật của chương trình cử nhân chuyên ngành Truyền thông chính sách: Lý thuyết truyền thông và vận động chính sách, quản lý truyền thông đại chúng và phương tiện truyền thông mới, lý thuyết và kỹ năng truyền thông trực tiếp, cổ động và tổ chức sự kiện… 

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Có thể bạn nghĩ rằng chuyên ngành này còn quá mới mẻ tại nước ta cũng như Học viện Báo chí và Tuyên truyền những về chất lượng giảng dạy thì bạn hoàn toàn yên tâm nhé. Chuyên ngành này thuộc khoa Tuyên truyền với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm kết hợp với mô hình đào tạo tiên tiến của các trường đại học trong và ngoài nước, sinh viên theo học chuyên ngành Truyền thông chính sách sẽ có đầy đủ kiến thức, đạo đức, kỹ năng và năng lực toàn diện để phù hợp với các tổ chức chính trị, đơn vị truyền thông hay cơ quan báo chí.

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Truyền thông chính sách

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Truyền thông chính sách Chính trị học 25.0725.3225.158.624.758.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách
Học bạ

4. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông chính sách có thể làm gì?

Chuyên ngành Truyền thông chính sách là ngành học có sự giao thoa kiến thức của nhiều lĩnh vực khác nhau như Truyền thông, tuyên truyền, báo chí, văn hóa chính trị – xã hội… Chính vì vậy, cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên mới ra trường khá đa dạng và hấp dẫn.

Sinh viên đi thực tế tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai

Các vị trí mà sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông chính sách có thể ứng tuyển gồm: 

– Cán bộ làm công tác tuyên truyền giáo dục trong các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương.

– Cán bộ truyền thông tại các văn phòng chính phủ, các bộ, ban, ngành Ủy ban nhân dân các cấp.

– Người phát ngôn phụ trách vấn đề giao tiếp với báo chí của các cơ quan chính quyền, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị xã hội hay các doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp công lập.

– Nghiên cứu viên, giảng viên về lĩnh vực truyền thông chính sách.

– Làm công tác truyền thông ở những cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ hay chuyên viên truyền thông nội bộ trong các doanh nghiệp. 

Chia sẻ thêm với các bạn đang có định hướng theo học chuyên ngành Truyền thông chính sách là ngoài việc trang bị kiến thức cơ bản thì các bạn cần phải có sự đam mê lĩnh vực này, năng động sáng tạo và không ngại thử thách. 

Có lẽ bài review về chuyên ngành Truyền thông chính sách của Học viện Báo chí và Tuyên truyền này đã phần nào giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về ngành học này. Mình mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho tương lai của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Tin tức mới nhất