Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Chính sách công - Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền

Review chuyên ngành Chính sách công của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC): Ngành học cho những người dẫn đầu

Chính sách công là gì? Chuyên ngành này phù hợp với ai? Học gì và ra trường làm gì? Nhiều bạn thấy e ngại khi chọn nguyện vọng đăng ký chuyên ngành này của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về Chính sách công nhé.

Chính sách công xu hướng nghề nghiệp mới của giới trẻ 

1. Chính sách công là gì?

Chính sách công là một ngành nghề khoa học xã hội, dựa trên những nguyên tắc kinh tế học, xã hội học, luật và những chuyên ngành hàn lâm khác. Đặc biệt, ngành học này tiến hành hoạt động nghiên cứu giúp chính sách công định hướng và đề ra những giải pháp cụ thể cho từng vấn đề thực tiễn. Mục đích hướng đến là vận dụng lý thuyết và những bằng chứng xác thực tế để thiết kế, triển khai và đánh giá những chính sách hiện thời. Từ đó, giúp cải thiện đời sống của nhân dân. 

Sinh viên theo học chuyên ngành chính sách công của Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ được đào tạo về các kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có đủ năng lực triển khai các công tác hoạch định, phân tích, thực thi, đánh giá chính sách công. Tham gia công tác tư vấn tham mưu hoạch định, đánh giá, phản biện, tổ chức thực hiện và tuyên truyền chính sách hay nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo. 

Đánh giá tổng quan có thể thấy chuyên ngành này giúp các bạn có kiến thức cơ bản, hệ thống về các chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khoa học xã hội và nhân văn, khoa học chính trị… Cùng với đó là kỹ năng về tư duy, sáng tạo, nghiên cứu… để đưa ra các đề xuất mới cho hệ thống chính sách công được hoàn thiện. 

2. Chương trình đào tạo Chính sách công của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đến nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền vẫn luôn là trường đại học dẫn đầu về chất lượng đào tạo chính quy chuyên ngành Chính sách công bậc cử nhân. Sinh viên sẽ được hưởng nền giáo dục tiên tiến, sáng tạo từ các giảng viên giàu kinh nghiệm của trường. Tuy nhiên, khi bạn đã xác định theo học chuyên ngành này thì cần chuẩn bị tinh thần học tập nghiêm khắc và khá áp lực từ những deadline “căng như dây đàn” chỉ có tại AJC. 

Chương trình giảng dạy tiên tiến từ các giảng viên giàu kinh nghiệm

Các bạn muốn ứng tuyển có thể chọn trong 4 phương thức xét tuyển sau: Xét tuyển học bạ; Xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông; Xét tuyển kết hợp; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Chỉ tiêu tuyển sinh qua các năm của chuyên ngành Chính sách công khoảng 40 – 50 sinh viên mỗi khóa.

Chương trình học có tổng cộng 130 tín chỉ tích lũy, thời gian đào tạo chính quy là 4 năm. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành chính sách công sẽ được cấp bằng cử nhân Chính trị học. Hơn nữa, các bạn có thể tiếp tục lựa chọn học văn bằng 2, học cao học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoach các trường đại học khác trong nước và nước ngoài. 

3. Điểm chuẩn chuyên ngành Chính sách công

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Học Viện Báo Chí – Tuyên Truyền Chính sách công Chính trị học 23.7224.088.15237.5
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Điểm TN THPT

Học bạ

Điểm thi TN THPT
Chính sách công

Chính sách công
Học bạ

4. Sinh viên ra trường làm gì? 

Nếu bạn nghĩa Chính sách công chỉ mới đang phát triển ở nước ta thì chưa đúng nhé. Đây là một trong những ngành nghề được giới trẻ ở nhiều nước khác nhau theo đuổi. Vì vậy, tạo tiềm năng lớn về cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Với nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan nhà nước hoặc doanh nghiệp, tổ chức tư nhân, như: 

Ngành nghề có tiềm năng lớn cho các bạn trẻ phát triển bản thân

– Cán bộ tham mưu, tư vấn chính sách tại các tổ chức, cơ quan thuộc hệ thống chính trị nhà nước từ Trung ương đến địa phương. Nếu các bạn là người có chí tiến thủ cao thì cơ hội giữ các chức vị quan trọng trong bộ máy chính trị rất cao nhé. 

– Nghiên cứu viên trong các viện nghiên cứu về chính trị, chính sách, phân tích chính sách.

– Giảng viên dạy tại các trường đại học có chuyên ngành Chính sách công. 

– Chuyên viên, nhân viên chính sách tại các doanh nghiệp; các tổ chức kinh tế – xã hội.

– Làm công việc liên quan báo chí, truyền thông nếu các bạn có đủ năng lực nghiệp vụ báo chí. 

Có thể khẳng định rằng sự phát triển của Chính sách công đi đúng với xu hướng phát triển chung của xã hội hiện đại. Do đó, ngành nghề này mang đến cho các bạn tương lai phát triển bản thân rất tốt. Nếu bạn đủ đam mê và năng lực thì nên theo học để thực hiện được mong muốn của bản thân.

Hy vọng những chia sẻ về chuyên ngành Chính sách công của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã giúp các bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định của bản thân. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất