Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Chính trị học - Đại Học Sư Phạm Hà Nội

Review ngành Chính trị học của Đại học Sư phạm Hà Nội (HNUE): Ngành “Hot” thu hút nhiều bạn trẻ theo học

Tại sao ngành Chính trị học lại thu hút giới trẻ không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước khác trên thế giới theo học nhiều như vậy? Để lý giải được điều này hãy cùng mình tìm hiểu những thông tin chi tiết về ngành học này tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội trong bài viết này nhé. 

Chính trị học – Ngành “hot” thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi

1. Giới thiệu về ngành Chính trị học

Chính trị học là một trong ba ngành đào tạo của khoa Lý luận chính trị – Giáo dục công dân, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngôi trường có lịch sử phát triển lâu đời và chất lượng đào tạo hàng đầu trên cả nước. Ngành Chính trị học sẽ cung cấp cho bạn hệ thống tri thức cơ bản, nền tảng về các vấn đề chính trị – xã hội cũng như những kỹ năng để giải quyết những vấn đề chính trị – xã hội trong sự vận động của đời sống.

Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về thế giới quan, phương pháp luận của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam, hệ thống tri thức nền tảng của lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các lĩnh vực gần với Chính trị học. Dựa trên cơ sở những gì đã học các bạn có khả năng vận dụng lý luận, phương pháp và các kỹ năng chuyên môn trong các lĩnh vực hoạt động có liên quan của đời sống xã hội, công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước.  

Với những kiến thức và cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng mở thì ngành học này ngày càng “hot” đối với giới trẻ. Do đó, bạn thực sự quan tâm đến ngành học này thì đừng bỏ qua thời cơ này bằng cách đăng ký dự tuyển vào ngành Chính trị học của HNUE ngay thôi nào. 

2. Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo của ngành Chính trị học tại Đại học Sư phạm Hà Nội là 4 năm. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản, chuyên sâu về lĩnh vực khoa học chính trị với những môn học như: Lịch sử tư tưởng chính trị, Thể chế chính trị thế giới, Quan hệ chính trị quốc tế, Quyền lực chính trị, Xã hội học chính trị và Phương pháp tiếp cận và xử lý tình huống chính trị, Quản lý xã hội, Kinh tế học quốc tế, Kinh tế học phát triển, Kinh tế học cộng đồng, Tâm lý học trong công tác quản lý – lãnh đạo…. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân Chính trị học các bạn còn có cơ hội học tập lên trình độ cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Các bạn sẽ được học tập trong môi trường thân thiện, chuyên nghiệp với những giảng viên có học vị cao và kinh nghiệm lâu năm giảng dạy về lĩnh vực Chính trị học. Do đó, các bạn sẽ có được nguồn kiến thức tổng hợp đến chuyên sâu nhất về các khoa học xã hội và nhân văn, về thế giới hiện đại và đất nước, con người Việt Nam trên các phương diện: lịch sử, truyền thống, tâm lý, văn hoá…. Để sau khi ra trường các bạn có thể đảm đương các vị trí công việc chuyên môn một cách tốt nhất. 

Ngoài các chuyến đi thực tế liên quan đến các môn học chuyên ngành hay đợt kiến tập, thực tập. Sinh viên sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa vô cùng thú vị và sôi động của trường và khoa tổ chức. Thông qua các hoạt động này các bạn vừa được học tập, trải nghiệm, giao lưu kết bạn, tự rèn luyện bản thân… rất hữu ích cho công việc sau này. 

3. Điểm chuẩn ngành Chính trị học 

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Sư Phạm Hà Nội Chính trị học Chính trị học 26.6225.052620.4566.920.7518.9
Ghi chú

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 4

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 2

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 16

Điểm thi TN THPT, TTNV <= 3

Văn, GDCD, Ngoại ngữ
Học bạ

Điểm thi TN THPT (TTNV <=9).

Điểm thi TN THPT (TTNV <=1).

4. Cơ hội việc làm của ngành Chính trị học 

Sinh viên tốt nghiệp cử nhân ngành Chính trị học khi ra trường có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Với những vị trí điển hình như sau: 

– Cán bộ công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, hay tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội. Với vị trí công việc này sẽ mở ra cơ hội lớn cho bạn trở thành nhà lãnh đạo chính trị tương lai.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Chính trị học rất rộng mở

– Nghiên cứu viên công tác nghiên cứu ở các cơ quan lý luận chính trị.Các bạn sẽ được tiếp cận nhiều kiến thức cao cấp hơn và có nhiều cơ hội phát triển bản thân. 

– Phóng viên, biên tập viên bình luận thời sự, chính trị tại các báo, đài trung ương và địa phương. Công việc bạn sẽ làm là đưa tin và phân tích, bình luận về các vấn đề chính trị, thời sự trong nước và quốc tế; định hướng dư luận xã hội về các vấn đề chính trị, thời sự. Bạn có thể ứng tuyển vào các cơ quan thông tấn, báo chí ở trung ương và địa phương; Đài phát thanh, truyền hình ở trung ương và địa phương; Hệ thống báo mạng… Hiện nay trên cả nước có hơn 500 cơ quan thông tấn, báo chí nên cơ hội việc làm dành cho các bạn rất nhiều. 

– Giảng viên giảng dạy Chính trị học trong hệ thống trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề. Vị trí công việc này đang rất thiếu nhân lực trong thời buổi hiện nay. Vì vậy, bạn trẻ nào nắm bắt được thời cơ này sẽ không lo thiếu việc đâu nhé. 

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngành Chính trị học của Đại học Sư phạm Hà Nội. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành học và đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân mình. 

Tin tức mới nhất