Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | April 11, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện - Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

Review chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện (thuộc ngành Công nghệ thông tin) – Đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU): Xu thế tất yếu của thời đại công nghệ 4.0

Bạn là một người đam mê công nghệ, mong muốn được phát huy năng khiếu về tạo hình, thẩm mỹ, đồng thời cũng yêu thích được ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống thì sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn chính là ngành Công nghệ đa phương tiện – Một trong bốn ngành học mới của đại học Kiến trúc hiện nay với sức ‘hút’ thí sinh cực cao.

Công nghệ đa phương tiện là gì? 

1. Khái niệm ngành Công nghệ đa phương tiện

Đa phương tiện – lĩnh vực liên quan máy tính điều khiển mảng tích hợp văn bản, bản vẽ, đồ họa, chuyển động (Video) và hình ảnh tĩnh, âm thanh và tất cả các phương tiện khác trong đó tất cả loại thông tin có thể biểu diễn, truyền đi, lưu trữ đồng thời được xử lý bằng kỹ thuật số.

Công nghệ đa phương tiện là ngành có sự giao thoa giữa kiến thức các lĩnh vực như Mỹ thuật, Công nghệ thông tin, Truyền thông.

Chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện – ngành học về ứng dụng Công nghệ thông tin vào việc thiết kế, sáng tạo, phát triển dịch vụ đa phương tiện, sản phẩm, tương tác các lĩnh vực về truyền thông (truyền hình, quảng cáo, …), kinh doanh (thương mại điện tử, marketing, …), giáo dục (thực tế ảo, đào tạo trực tuyến, …), giải trí ( âm nhạc, trò chơi điện tử, phim …).

2. Đào tạo chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện tại đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

Công nghệ đa phương tiện (với mã ngành: 7480201_1) là một chuyên ngành hoàn toàn mới đối với Tuyển sinh Đại học năm 2021, thuộc Khoa CNTT, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Với thời gian đào tạo 4,5 năm dành cho thí sinh khối A00, A01, D01, D07

Được đào tạo bởi khoa CNTT và khoa  Nội thất & Mỹ thuật Công nghiệp, đây là chuyên ngành có điểm sáng trong định hướng đào tạo và có sự tham khảo với các chương trình chuẩn đến từ Nhật Bản, Mỹ, Anh, Ấn Độ, Úc, Singapore.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện cung cấp kiến thức căn bản về CNTT, thương mại điện tử, thiết kế đồ họa,  đồ họa đa phương tiện, thiết kế nội dung số, lập trình các sản phẩm đa phương tiện và nội dung thực hành vô cùng đa dạng, tổng số giờ thực hành lên đến gần 40% nội dung trong toàn khóa học; môn học tự chọn phong phú và hướng tới rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên; đào tạo đi đôi với doanh nghiệp, luôn đảm bảo chất lượng đồng thời tạo nhiều cơ hội về việc làm hấp dẫn đến cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện được đào tạo bởi 2 khoa nên có nhiều điểm sáng trong định hướng đào tạo:

– Tham khảo chương trình chuẩn về đào tạo kỹ sư ngành công nghệ thông tin, ngành Công nghệ đa phương tiện đến từ Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Singapore, Ấn Độ, … 

– Chương trình đào tạo rất tiên tiến, đáp ứng xu thế hiện đại, liên tục cập nhật, nhu cầu về nguồn nhân lực ngành đa phương tiện ở trong nước và ngoài nước.

– Chương trình đào tạo của ngành cung cấp kiến thức cơ bản của đồ họa đa phương tiện, Thiết kế đồ họa, Công nghệ thông tin, thiết kế nội dung số, thương mại điện tử, lập trình phát triển các sản phẩm mang tính đa phương tiện.

– Các bạn được truyền đạt nền tảng về mỹ thuật ứng dụng qua các bài tập hay đồ án của các thầy cô ở Khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp.

– Các bạn được hưởng lợi thế trong triển khai ứng dụng tin học của chuyên ngành Xây dựng, Quy hoạch, Kiến trúc, Điêu khắc, Thiết kế đồ hoạ và ngành mỹ thuật khác.

Khai trương Triển lãm đầu tiên tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật ứng dụng Art Gallery  của HAU

3. Điểm chuẩn Công nghệ đa phương tiện của đại học Kiến trúc Hà Nội (HAU)

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Kiến Trúc Hà Nội Công nghệ đa phương tiện Công nghệ thông tin 24.7525.725.25
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm

Từ năm 2015 – 2025, theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, mỗi năm cần đến 24.000 người nhóm ngành Quảng cáo- Truyền thông. Tuy nhưng, số lượng học viên của ngành mỗi năm chỉ khoảng từ 5.000 – 6.000/năm. 

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện đại học Kiến trúc Hà Nội, đảm bảo đủ khả năng làm công việc cùng tư cách là một chuyên viên trong lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu nghiên cứu, sử dụng về Công nghệ thông tin trong xã hội. 

Các vị trí các bạn có thể đảm nhận:

– Kỹ sư phát triển và thiết kế phần mềm (Web, game, ứng dụng di động…);

– Tư vấn cho các xưởng thiết kế, công ty, Chuyên viên thiết kế, làm cho các công ty marketing, quảng cáo, game,truyền hình, công ty tổ chức sự kiện và truyền thông, các tòa soạn, báo chí, cơ quan truyền hình;

– Giám đốc sáng tạo, Chuyên gia về hiệu ứng hình ảnh.

– Chuyên viên về các loại sản phẩm có sử dụng đồ họa tĩnh hay động 2D, 3D;

– Quản lý dự án các phần mềm về đa phương tiện;

– Chuyên viên xử lý nội dung số và thiết kế 

– Giảng dạy tại các đơn vị liên quan lĩnh vực phát triển về nội dung số;

– Sinh viên ra trường vẫn có thể tiếp tục con đường học tập cùng nghiên cứu và phát triển ngành CNTT trong tương lai. Đồng thời, các bạn có thể học tập lên bậc cao hơn như tiến sĩ, thạc sĩ về lĩnh vực CNTT hay các lĩnh vực khác liên quan.

Những thông tin trên đây có thể giúp ích cho các em lớp 12 trong con đường định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Hy vọng nó sẽ hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất