Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 22, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Lương “nghìn đô” là chuyện nhỏ

Công nghệ thông tin hiện là một ngành cực kỳ “hot” hiện nay. Nhiều chuyên gia trong ngành đã  chia sẻ mức lương trung bình của một lập trình viên rất cao, có thể lên đến gần 2.000 USD nếu có chuyên môn cao và năng lực vững chắc. Chưa kể, cơn “khát” nhân lực công nghệ thông tin chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid. Đây chính là cơ hội không thể bỏ qua cho các bạn đang có ý định theo học ngành này. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin cần thiết về ngành Công nghệ thông tin tại UEL nhé.

Công nghệ thông tin hiện là một ngành cực kỳ “hot” hiện nay

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Mã ngành: 7480201

Công nghệ thông tin (Information Technology, viết tắt là IT) là một thuật ngữ bao gồm hệ thống máy tính, mạng lưới internet, phần mềm sử dụng cho việc xử lý và phân phối dữ liệu, lưu trữ, trao đổi và sử dụng thông tin dưới các hình thức khác nhau. Nói theo cách dễ hiểu hơn thì Công nghệ thông tin chính là việc sử dụng máy tính và công nghệ hiện đại để tạo ra, khai thác, lưu trữ, xử lý và truyền dẫn thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin thường chia thành các chuyên ngành phổ biến như: Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Mạng máy tính truyền thông, Hệ thống thông tin, An ninh mạng, Kỹ thuật phần mềm…

Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin và phát triển khả năng xây dựng, sửa chữa, cài đặt và bảo trì các phần cứng của máy tính đồng thời nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng – một trong những lĩnh vực rất quan trọng được quan tâm hàng đầu thế giới hiện nay.

2. Học ngành Công nghệ thông tin tại UIT như thế nào?

Thời gian đào tạo ngành Công nghệ thông tin tại UIT là 4 năm (bao gồm 8 học kỳ). 

Khối lượng kiến thức đào tạo của ngành là tối thiểu 119 tín chỉ (chưa tính 12 tín chỉ Anh văn), trong đó có 39 tín chỉ khối kiến thức giáo dục đại cương, 44 tín chỉ cơ sở nhóm ngành và cơ sở ngành, tối thiểu 24 tín chỉ chuyên ngành và 12 tín chỉ kiến thức tốt nghiệp.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thông tin tại UIT trong bảng dưới đây:

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin của UIT

Bên cạnh chương trình đào tạo đại trà, UIT còn có chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao định hướng Nhật Bản (mã ngành là 7480201_CLCN) với chương trình đào tạo theo khung chương trình hệ đào tạo chính qui đại trà. Ngôn ngữ giảng dạy là Tiếng Việt và môn học ngoại ngữ là Tiếng Nhật. Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đạt trình độ N3 JLPT Tiếng Nhật.

Điều kiện học tập dành cho sinh viên theo học chương trình này rất tốt, với quy mô lớp nhỏ chỉ từ 20-40 sinh viên/lớp, cơ sở vật chất hiện đại, các phòng học đều được trang bị điều hòa, phòng thực hành máy tính cấu hình cao, giảng viên giảng dạy đều là các Thạc sĩ, Tiến sĩ có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy của Trường Đại học Quốc gia. 

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được giảng dạy một số môn học bằng Tiếng Nhật. Ngoài ra sinh viên còn được tăng cường giảng dạy về quy trình và văn hóa làm việc tại Nhật Bản. Sinh viên cũng sẽ được nhà trường giới thiệu đi thực tập tại Nhật Bản hoặc tại các chi nhánh công ty Nhật Bản tại Việt Nam.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của UIT

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Công Nghệ Thông Tin – Đại Học Quốc Gia TPHCM Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 92084526.925.989280527.926.327.390579525.85
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Việt – Nhật; Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Tốt nghiệp THPT

Tốt nghiệp THPT

Việt – Nhật

TN THPT

VIỆT – NHẬT
TN THPT

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao định hướng Nhật

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp UIT

Đây là vấn đề mà các bạn muốn tìm hiểu nhất đúng không? Đến cuối cùng thì mục đích chúng ta đi học cũng là để sau này có một công việc và mức lương tốt. Nói chung là nếu tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ thông tin thì các bạn có thể bị choáng ngợp vì độ phong phú của nó đấy. Ngành Công nghệ thông tin được đánh giá là một ngành có cơ hội việc làm rất lớn và nhiều triển vọng trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được một công việc đúng ngành với mức lương cực kỳ hấp dẫn. 

Bạn có thể tham khảo một số vị trí công việc phổ biến sau:

– Làm chuyên viên, kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin, chủ yếu trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, địa lý, viễn thám. Các công ty điển hình: FPT, Esri, TMA, ArcGIS và các công ty phần mềm chuyên dụng khác.

– Làm chuyên viên, kỹ sư quản lý, giám sát, vận hành các dự án công nghệ thông tin; hoặc kỹ sư phân tích và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin tại các công ty, doanh nghiệp (bưu điện, ngân hàng, siêu thị…)

– Làm chuyên viên, kỹ sư khai thác dữ liệu và thông tin ứng dụng tại các công ty, doanh nghiệp về vấn đề phân tích định lượng (IBM, Samsung, Thế giới di động, CoopMart…).

– Làm chuyên viên, kỹ sư xây dựng và phát triển các ứng dụng về lĩnh vực công nghệ Web và truyền thông xã hội tại các đơn vị chuyên phát triển phần mềm như Google, CMC, Microsoft hoặc các công ty phần mềm khác.

– Làm cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin tại các trường đại học và cao đẳng.

Tóm lại, lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt trong thời kỳ đang phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0 và bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay là một sự lựa chọn đúng đắn và khôn ngoan cho các bạn yêu thích công nghệ. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết “Review ngành Công nghệ thông tin trường Đại học Công nghệ Thông tin (UIT): Lương “nghìn đô” là chuyện nhỏ” ở trên, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích và cơ sở để đưa ra quyết định lựa chọn ngành học tương lai cho bản thân mình.

Tin tức mới nhất