Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | June 15, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại Học Xây Dựng Hà Nội

Review ngành Công nghệ thông tin Đại học Xây dựng (NUCE): Ngành học cực dễ kiếm tiền!

Bắt đầu đào tạo từ năm 2001 đến nay, ngành Công nghệ thông tin Đại học Xây dựng là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin. Vậy bạn đã biết gì về ngành này chưa? Cùng tìm hiểu cặn kẽ qua bài viết dưới đây nhé!

Công nghệ thông tin: Ngành cực dễ kiếm tiền

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của kỹ thuật số và internet, khi các thành tựu của Công nghệ thông tin mang lại nhiều tiện ích cho cuộc sống. Vậy công nghệ thông tin là gì? Công nghệ thông tin (Tên tiếng Anh là Information Technology – IT) là ngành tạo ra các giải pháp xử lý thông tin hiệu quả trên cơ sở sử dụng máy tính, các thiết bị thông minh, chương trình phần mềm và mạng internet.

Theo học ngành này, bạn sẽ được cung cấp những kỹ năng cần thiết để chế tạo và sử dụng các công nghệ gồm có phần mềm, phần cứng và những công cụ hỗ trợ khác. Học sâu hơn vào chuyên ngành, bạn sẽ được tiếp cận những kiến thức liên quan đến việc gia công, nghiên cứu phát triển và ứng dụng hệ thống phần mềm; kiến thức về xây dựng, thiết kế, vận hành và bảo dưỡng phần cứng, phần mềm của máy tính và các thiết bị liên quan.

2. Tìm hiểu về ngành Công nghệ thông tin của Đại học Xây dựng

Với kinh nghiệm đào tạo công nghệ thông tin từ năm 2001, trường Đại học Xây dựng đã đào tạo ra đội ngũ đông đảo kỹ sư công nghệ thông tin có nền tảng kiến thức rộng và chuyên sâu về công nghệ phần mềm hệ thống thông tin và mạng máy tính. Sau khi tốt nghiệp, bạn có khả năng hình thành ý tưởng, thiết kế, thực hiện và vận hành sản phẩm một cách hoàn chỉnh dù làm việc ở bất cứ vị trí nào.

Nội dung chương trình đào tạo:

Trong ba năm đầu, bạn sẽ học những khối kiến thức đại cương và kiến thức cơ sở của ngành Công nghệ thông tin. Đến năm thứ 4 bạn sẽ được chọn một trong hai chuyên ngành là Công nghệ phần mềm và Mạng và hệ thống thông tin để có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu, từ đó tăng khả năng thích ứng công việc cũng như dễ dàng học lên bậc cao hơn.

Với chuyên ngành phần mềm, sinh viên được học các kiến thức cơ bản và nâng cao liên quan đến các phương pháp và công vụ hỗ trợ để phát triển phần mềm. Các kỹ năng học được: thiết kế phần mềm; thu thập, phân tích và tổng hợp yêu cầu về phần mềm; phát triển phần mềm; thực hiện và quản lý các dự án phát triển phần mềm; kỹ năng kiểm thử, bảo trì, xây dựng tài liệu kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng hệ thống; kỹ năng đảm bảo chất lượng và đánh giá chi phí của phần mềm,…

Trong khi đó, chuyên ngành Mạng và hệ thống thông tin lại tập trung vào hai trọng điểm: Mạng hội tụ (mạng máy tính, mạng di động, internet, mạng cảm biến,…) và Hệ thống thông tin. Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ có khả năng: Nghiên cứu, triển khai thiết kế và quản lý các hệ thống mạng; xây dựng và điều hành hoạt động của các hệ thống thông tin, đề án công nghệ thông tin; phát triển ứng dụng đa phương tiện trên mạng di động, mạng máy tính, thiết bị di động, kết hợp với các xu hướng công nghệ mới; đảm bảo an toàn thông tin cho mạng máy tính và hệ thống máy tính,…

Trường Đại học Xây dựng luôn nhắm đến mục tiêu đào tạo áp dụng vào thực tiễn, luôn đổi mới chương trình theo hướng hiện đại, chú trọng đào tạo cả kiến thức chuyên môn và các kỹ năng thực hành với hệ thống phòng lab máy tính và hệ thống thư viện điện tử hiện đại. Thời gian thực hành thực tế nhiều giúp sinh viên nâng cao khả năng thực hành và mở ra nhiều cơ hội khi đi làm việc thực tế.

Ngoài việc học tập trên giảng đường, sinh viên công nghệ thông tin cũng luôn được khuyến khích và tạo cơ hội rèn luyện kỹ năng mềm, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi về sáng tạo công nghệ và các hoạt động ngoại khóa.

Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên được tham gia các lớp học liên kết và các hội thảo chuyên đề định hướng nghề nghiệp do trường Đại học Xây dựng phối hợp với các doanh nghiệp uy tín về công nghệ thông tin như: Samsung, FPT Software, VTC tổ chức.

Đại học Xây dựng tổ chức các khóa học liên kết với các doanh nghiệp uy tín trong ngành Công nghệ thông tin

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin Đại học Xây dựng

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Xây Dựng Hà Nội Công nghệ thông tin Công nghệ thông tin 24.255025.41425.35
Ghi chú

Tốt nghiệp THPT

Đánh giá tư duy

Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin

Theo học Công nghệ thông tin, bạn sẽ có cơ hội làm việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: Game, viễn thông, công nghệ, tài chính, kinh doanh, y tế,…do đó có rất nhiều cơ hội để lựa chọn và phát triển sự nghiệp.

Không chỉ vậy đặc thù của ngành còn cho bạn lựa chọn công việc Freelancer (tự do) nếu muốn. Bên cạnh việc đi làm fulltime hàng này, bạn có thể nhận thêm các dự án ngoài làm tại nhà để kiếm thêm nguồn thu nhập khổng lồ.

Các công viên mà kỹ sư công nghệ thông tin có thể đảm nhận như:

–        Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: kiểm tra chất lượng của các sản phẩm công nghệ

–        Lập trình viên: trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như: hệ thống thông tin, phần mềm, ứng dụng,…

–        Chuyên viên quản lý dữ liệu, phân tích thiết kế hệ thống, kỹ thuật phần cứng máy tính, quản trị mạng…..

–        Chuyên gia điều phối, quản lý, kinh doanh các dự án liên quan đến công nghệ thông tin

–        Giảng dạy và nghiên cứu ở các cơ sở đào tạo và các  viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin,…

Công nghệ thông tin đã, đang và sẽ duy trì độ hot rất lâu nữa. Nếu yêu thích ngôn ngữ lập trình, thích công nghệ và khám phá những điều mới thì ngành Công nghệ thông tin của Đại học Xây dựng chính là lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tin tức mới nhất