Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | February 29, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Ngành học “hot” có tỷ lệ thất nghiệp “bằng 0”

Bạn đang tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM? Bạn có đang thắc mắc chính xác ngành công nghệ kỹ thuật hóa học là gì? Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học sau ra trường làm gì? Ngành công nghệ kỹ thuật trường HCMUS sẽ học gì? Chúng ta cũng hãy tìm hiểu ngay dưới bài viết dưới đây nhé!

Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học thu hút sự quan tâm của đông đảo nhiều học sinh và phụ huynh

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học là gì?

Làm nên bức tranh kinh tế sáng màu ở trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước thì công nghệ kỹ thuật hóa học cũng đóng vai trò đặc biệt bởi những tính ứng dụng phổ biến ở trong hầu hết các lĩnh vực về sản xuất phục vụ đời sống. Là sự kết hợp giữa nền khoa học sự sống và công nghệ, có tính ứng dụng cao, ngành khoa học kỹ thuật cũng xếp đầu những ngành học và có đầu ra cực kỳ rộng mở với chế độ đãi ngộ hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhiều tín đồ của kỹ thuật. Thật ra, khoa học kỹ thuật hóa học chính là ngành khoa học chuyên nghiên cứu và được ứng dụng những kiến thức về hóa học và kỹ thuật vào những quy trình tạo ra những sản phẩm hóa học phục vụ trực tiếp đời sống hay làm nguyên liệu cho ngành nghề sản xuất công nghiệp.

Đây cũng là chủ thể của hàng loạt các lĩnh vực quan trọng nhất đang chi phối dẫn đến sự tồn tại và phát triển phồn thịnh của con người như là môi trường, hàng không, sản xuất những sản phẩm công nghiệp theo đúng quy trình công nghệ hiện đại như là: Dầu mỏ, dược phẩm, phân bón, mỹ phẩm hay đồ uống, thực phẩm …Một món kem mới, một hãng mỹ phẩm mới đang ra đời, một phương án xử lý rác thải được đưa vào thực tiễn…Tất cả chúng đều là sản phẩm trong ngành công nghệ kỹ thuật hóa học.

2. Học ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào?

Ngành Công nghệ kỹ thuật HCMUS chỉ đào tạo chương trình Chất lượng cao. Sinh viên vừa được cung cấp kiến thức nền tảng Hóa học, vừa được cung cấp các kiến thức về công nghệ thực tế, tăng cường ngoại ngữ, kỹ năng nhằm tạo ra nguồn nhân lực vừa có khả năng nghiên cứu cơ bản tốt, vừa có khả năng phát triển các kết quả nghiên cứu thành những sản phẩm hóa học cụ thể, có khả năng hòa nhập với tri thức thế giới và khả năng tự tin của sinh viên của trong giao tiếp để góp phần phát triển kinh tế xã hội. Chương trình được tăng cường tiếng Anh chuyên ngành, 40 sinh viên/lớp.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM hiện đang đào tạo chương trình Chất lượng cao với các chuyên ngành: Công nghệ Hóa hữu cơ và Hóa dược, Công nghệ Hóa Polyme, Công nghệ hóa vô cơ và vật liệu chuyển hóa năng lượng.

Đầu vào của ngành CNKTHH không yêu cầu thí sinh phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tuy nhiên, sau khi trở thành SV của trường, tân SV sẽ thực hiện bài kiểm tra tiếng Anh đầu khóa làm căn cứ để Khoa có kế hoạch giảng dạy phù hợp theo năng lực tiếng Anh phù hợp.

Trong quá trình đào tạo, SV phải hoàn thành 04 học phần Anh văn chuyên ngành (là những kiến thức Anh văn chuyên sâu được dùng trong nghiên cứu về lĩnh vực Hóa học)

Để đạt yêu cầu xét tốt nghiệp, SV phải Đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ: Sinh viên khi nộp hồ sơ xét tốt nghiệp phải đạt chuẩn trình độ ngoại ngữ tối thiểu bậc 4/6, một số chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh được công nhận tương đương bậc 4/6 như sau:

 • – Chứng chỉ VNU-EPT đạt tối thiểu 251 do ĐHQG-HCM cấp.
 • – Chứng chỉ IELTS 5.0 do British Council hoặc IDP Australia cấp.
 • – Chứng chỉ TOEFL(iBT) 45 do ETS cấp.
 • – TOEIC 4 kỹ năng: 600 Nghe-Đọc và 200 Nói-Viết do ETS cấp (hoặc 220 Nói- Viết do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM cấp).
 • – Chứng chỉ BULATS 60 do Cambridge Assessment cấp.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học sẽ được đào tạo trong: 3 học kỳ/ năm, chia làm 3 giai đoạn

+ Giai đoạn đại cương: 50 tín chỉ

+ Giai đoạn cơ sở ngành: 38 tín chỉ

+ Giai đoạn chuyên ngành: 33 tín chỉ

Sinh viên ngành CNKTHH trường HCMUS được trang bị đầy đủ các thiết bị học tập đại

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Công nghệ kỹ thuật Hoá học Công nghệ kỹ thuật hoá học 84524.777024.6524.6760
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

CT Chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học

Ngành công nghệ kỹ thuật hóa học có Tỷ lệ thất nghiệp gần như bằng 0, bởi đây là ngành công nghiệp được đầu tư phát triển như mũi nhọn của rất nhiều quốc gia. Vì nó có thể làm việc ở rất nhiều ngành nghề khác nhau, tác động tới mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội. Do đó, cơ hội nghề nghiệp cho các cử nhân mới ra trường luôn rộng mở. Gần như tỷ lệ thất nghiệp trong ngành rất thấp. Các sinh viên giỏi được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn quốc nội và quốc tế “săn lùng” từ trên ghế nhà trường với mức lương hấp dẫn.

Một kỹ sư kỹ thuật hóa học sau khi tốt nghiệp để ra trường có rất nhiều cơ hội về vị trí việc làm khác nhau. Các bạn có thể lựa chọn và tìm kiếm cho mình những cơ hội việc làm cùng với các vị trí như là:

 • – Thứ nhất, làm việc tại các vị trí là một kỹ sư thiết kế trong những công ty tư nhân, các tập đoàn đa quốc gia hay các công ty sản xuất công nghiệp và công ty trong lĩnh vực kinh tế.
 • – Thứ hai, cơ hội để trở thành các kỹ sư dịch vụ kỹ thuật (hay service engineer) làm việc tại vị trí vận hàng trong nhiều nhà máy, các khu công nghiệp khác nhau.
 • – Thứ ba, cơ hội làm việc tại vị trí kỹ sư công nghiệp ở trong sản xuất vật liệu, sản xuất những lĩnh kiện tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước.
 • – Thứ tư, cơ hội để làm việc tại các vị trí là một kỹ thuật viên phân tích hay một chuyên viên nghiên cứu hóa học, vật liệu,..
 • – Thứ năm, vị trí kỹ sư điều hành cũng là một cơ hội cho các bạn làm việc tại các công ty sản xuất về phân bón và hóa chất,…
 • – Thứ sáu, kỹ sư công nghệ hóa dầu các bạn còn thể tìm kiếm cùng với việc chuyên vận hành và thiết kế những nhà máy sản xuất, chế biến và học hóa dầu,..
 • – Thứ bảy, cơ hội để trở thành một giảng viên và nhà nghiên cứu tại những trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm nghiên cứu, các viên nghiên cứu có liên quan đến hóa học khác nhau.

Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học có cơ hội việc làm vô cùng đa dạng

Về mức lương: Với một sinh viên mới ra trường thì chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế có thể nhận được mức thu nhập trong khoảng 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng. Đó là con số có thể đánh giá là cao hơn rất nhiều với ngành nghề khác khi vừa ra trường có thể nhận được.

Nếu bạn có kinh nghiệm hay kỹ năng thì mức thu nhập dành cho ngành cực hấp dẫn, những con số về thu nhập có thể lên tới 15 triệu/tháng với bạn. Tùy thuộc vào vị trí và lĩnh vực làm việc mà các bạn lựa chọn khác nhau sẽ có những mức các thu nhập hấp dẫn khác nhau. Những có thể khẳng định một điều, đây là ngành kỹ thuật hóa học bạn làm việc tại vị trí nào cũng sẽ có mức thu nhập hấp dẫn.

Mong rằng, những thông tin trên đây của Hocmai.vn về ngành công nghệ kỹ thuật hóa học trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM sẽ thật sự hữu ích đối với bạn trong quá trình định hướng và lựa chọn các nghề nghiệp cho mình đúng đắn. Chúc các bạn thành công!

Tin tức mới nhất