Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | March 1, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Khoa học môi trường - Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Review ngành Khoa học môi trường trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM (HCMUS) – Trở thành những “Anh hùng” giải cứu môi trường

Thời gian gần đây, các nhóm ngành liên quan đến môi trường đã và đang trở thành lựa chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai, trong đó chắc chắn phải kể đến ngành Khoa học môi trường. Bởi đây là ngành học đáp ứng được nhu cầu rất lớn về nguồn kỹ sư có kiến thức chuyên môn nhằm tư vấn giúp các công ty, doanh nghiệp hạn chế tối đa chỉ số ô nhiễm, qua đó tạo được môi trường sống lành mạnh cho người dân. Hôm nay hãy cùng Hocmai.vn tìm hiểu về ngành Khoa học môi trường trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM để khám phá những điều thú vị về ngành học này nhé!

Mục đích của ngành Khoa học môi trường là bảo vệ và cải thiện môi trường sống của con người

 1. Ngành Khoa học môi trường là gì?

Khoa học môi trường là ngành khoa học chuyên về nghiên cứu mối quan hệ và sự tác động qua lại giữa con người với môi trường thiên nhiên quanh ta để hướng tới mục tiêu giữ gìn và bảo vệ môi trường sống trên trái đất.

Ngoài ra, đây cũng là một ngành nghiên cứu độc lập, được xây dựng trên cơ sở hệ thống nền tảng kiến thức của các ngành khoa học có liên quan như là: Sinh học, hóa học, địa chất học…Chuyên ngành Khoa học môi trường được đào tạo nhằm giúp con người giải quyết tất cả các vấn nạn phát sinh về môi trường như: ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm, thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học hiện đại. Điều này sẽ có tác động tích cực đến công cuộc giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp và phục vụ cho nhu cầu phát triển xã hội lâu dài.

2. Học ngành Khoa học môi trường tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM như thế nào? 

 Ngành Khoa học môi trường hiện nay đang đào tạo 6 chuyên ngành khác nhau: Khoa học môi trường, Tin học môi trường, Tài nguyên thiên nhiên và môi trường, Quản lý môi trường, Môi trường và tài nguyên biển, Viễn thám & GIS Ứng dụng trong quản lý tài nguyên và môi trường.

Ngoài chương trình tiêu chuẩn, ngành Khoa học môi trường còn đào tạo thêm chương trình Chất lượng cao với những ưu điểm như:

+ Hơn 20% học phần trong chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh;

+ Tăng số lượng học phần thực hành và học phần tự chọn, chương trình linh động hơn và đáp ứng tính thực tiễn.

+ Có cơ hội học các chương trình trao đổi, thực tập tại nước ngoài.

+ Quy mô lớp học nhỏ, tương tác cao với giảng viên.

+ Trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại, phòng học máy lạnh.

+ Học tập chủ yếu tại cơ sở 1 (227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5,TP. HCM).

Chương trình đào tạo cử nhân Khoa học Môi trường với những năng lực và phẩm chất sau:

– Có các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên nhằm đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức môi trường và khả năng học tập ở trình độ cao hơn áp dụng trong lĩnh vực khoa học môi trường.

– Có các kiến thức cơ bản, cơ sở và nâng cao về môi trường, kỹ năng thực hành sâu rộng với phương pháp luận vững chắc, có khả năng tiếp cận nhanh các kiến thức mới và có thể vận dụng vào việc giải quyết các vấn đề môi trường góp phần phát triển khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường.

– Có kỹ năng làm việc độc lập, chủ động; có khả năng nhận dạng, phân tích, đánh giá, thiết kế và giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực khoa học môi trường một cách logic, sáng tạo; có kỹ năng lãnh đạo, có khả năng tự học tập và nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội ngày càng cao của đất nước và phù hợp với xu thế phát triển quốc tế, hội nhập với nền giáo dục đại học tiên tiến của khu vực và trên thế giới. 

– Có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp và chuyên ngành, đạt trình độ B2.1 theo quy định của ĐHQG-HCM.

– Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, có lòng say mê khoa học và tự rèn luyện nâng cao năng lực chuyên môn, tự tin và trung thực.

HCMUS là nơi đào tạo ra các kỹ sư môi trường có chuyên môn và kỹ năng tốt cho ngành môi trường

3. Điểm chuẩn ngành Khoa học môi trường tại trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại Học Khoa Học Tự Nhiên – Đại Học Quốc Gia TPHCM Khoa học môi trường Khoa học môi trường 6006001717610610171717.517.5650650
Ghi chú

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM

Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TPHCM; CT chất lượng cao

Tốt nghiệp THPT

CT chất lượng cao; Tốt nghiệp THPT

Chất lượng cao

TN THPT

TN THPT

Điểm thi TN THPT

Chất lượng cao
Điểm thi TN THPT

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên học ngành Khoa học môi trường

Học ngành này có dễ xin việc? Khi theo học ngành Khoa học môi trường, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức liên quan đến môi trường. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đã khiến hàng ngàn nhà máy nổi lên làm môi trường phải chịu một lượng lớn chất thải và khí thải. Với tình trạng ô nhiễm môi trường như vậy thì ngành khoa học môi trường khá hot bởi nó sẽ quyết định đến sự tồn vong của cả nhân loại. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành khoa học môi trường khá cao. 

Thêm nữa, ngành khoa học môi trường cùng đang thiếu nhân lực một cách trầm trọng. Nhu cầu tuyển dụng công việc này lại khá đa dạng như xí nghiệp, nhà máy, cơ quan liên quan đến môi trường… Do đó, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm xin việc dễ dàng sau khi ra trường. Đặc biệt là khi kinh tế nước đang trên đà hội nhập thì những người làm trong ngành môi trường sẽ được săn đón với mức lương tốt cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân mình thì các bạn sinh viên nên trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học môi trường, sinh viên có thể đảm nhận công tác tại những vị trí như là:

– Nhà khoa học môi trường

– Kỹ sư môi trường

– Chuyên viên trong các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường như Bộ/Sở/Phòng Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, Chi cục bảo vệ môi trường hay các bộ phận chuyên môn khác.

– Nghiên cứu viên trong các cơ quan nghiên cứu, chuyên giao khoa học công nghệ như là các viện, trung tâm về tài nguyên môi trường thuộc hệ thống Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

–  Chuyên viên trong các cơ sở y tế dự phòng thuộc các cấp từ địa phương đến trung ương.

– Cán bộ kỹ thuật trong các xí nghiệp, tổ chức về môi trường như là Công ty Môi trường đô thị, công ty cấp thoát nước, công ty hạ tầng đô thị…

– Nhân viên trong các khu bảo tồn quốc gia, sở thú, công viên…

– Sĩ quan, chiến sĩ thuộc các phòng cảnh sát môi trường.

– Giảng viên tiến hành giảng dạy bộ môn Khoa học môi trường tại các trường cao đẳng, đại học trong nước.

Bạn có thể trở thành nhà khoa học môi trường

Có thể nói ngành Khoa học môi trường là một trong những ngành đầy triển vọng, mang tính toàn cầu, tạo cơ hội việc làm rất cao cho sinh viên khi ra trường. Nếu như các em học sinh cảm thấy mình yêu thích và thấy chương trình học ngành Khoa học môi trường trường Đại học Khoa học tự nhiên TP.HCM thú vị và bài bản, thì hãy nộp đơn dự tuyển nhé! Chúc các em sẽ trở thành những chuyên viên môi trường, kỹ sư môi trường đầy tài năng trong tương lai.

Tin tức mới nhất