Image Image Image Image Image Image Image Image Image Image
Danh mục
x

huongnghiep.hocmai.vn | July 13, 2024

Scroll to top

Top

Chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô - Đại học Công Nghệ TPHCM

Review ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô của Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH): Dẫn đầu xu thế phát triển của nền kinh tế hiện đại

Công nghệ kỹ thuật Ô tô hiện đang là ngành được kỳ vọng đứng đầu xu hướng ngành nghề mới của nền kinh tế nước ta khi mà lĩnh vực công nghiệp chế tạo ô tô đang được chú trọng phát triển. Vậy học ngành này có khó không? Học trong bao lâu? Học ở đâu? Tất cả những câu hỏi mà các bạn trẻ đang thắc mắc sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Công nghệ kỹ thuật Ô tô là ngành học thu hút đông đảo bạn trẻ đam mê công nghệ và Ô tô theo học nhất hiện nay

1. Giới thiệu ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Công nghệ Kỹ thuật Ô tô là ngành học tích hợp những nguồn kiến thức của nhiều lĩnh vực gồm cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy để phục vụ quá trình khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô, điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng. Đây là ngành học đào tạo trình độ kỹ sư có kiến thức về Toán học, Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật cơ sở, cùng khả năng tiếp thu kiến thức chuyên ngành, tự học tập và tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn.

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô, máy động lực, hệ thống điều khiển, hệ thống truyền động – truyền lực, cơ cấu khí,… để có khả năng áp dụng những kiến thức chuyên môn, khả năng thực hành và các kỹ năng kỹ thuật chuyên ngành trong các công việc liên quan. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được cung cấp các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ kỹ thuật ô tô và các hoạt động điều hành sản xuất phụ tùng, điều khiển và lắp ráp nhằm mục đích cải tiến, nâng cao hiệu suất sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô.

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là một trong những cơ sở hàng đầu trong đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đông đảo bạn học sinh lựa chọn để theo học. Đặc biệt, các thế hệ sinh viên tốt nghiệp ngành học này của HUTECH đã gặt hái được những thành công nhất định, điều này minh chứng cho chất lượng đào tạo của trường rất uy tín và luôn được sinh viên tự hào khi theo học. Tuy nhiên, để theo học được ngành này các bạn cần chuẩn bị sức khỏe thật tốt để đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi trong cả quá trình học tập và làm việc sau này nhé.

2. Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo của ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM là 4 năm. Tổng số tín chỉ cần tích lũy là 150, không bao gồm học phần Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng an ninh. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Ô tô.

Hơn nữa, ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô  được đào tạo theo chương trình chuẩn Nhật Bản với những nội dung học tập được cập nhật thường xuyên phù hợp với sự phát triển của thời đại và dạy tiếng Nhật chuyên sâu. Đồng thời, sinh viên sẽ được chú trọng rèn luyện về tiếng Anh để có khả năng tự học hỏi, tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu, tham gia các hội thảo, triển lãm quốc tế hay có cơ hội dành những suất học bổng hấp dẫn thực hiện ước mơ du học của mình.

Sinh viên được thực hành trực tiếp trên những chiếc Ô tô hiện đại

Các môn học tiêu biểu trong chương trình đào tạo gồm: Tính toán ô tô, Kết cấu ô tô, Hệ thống điện – điện tử ô tô, hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghệ chẩn đoán, sửa chữa và kiểm định ô tô, Ô tô điện – Hybrid và Fuel cell…

Bên cạnh việc học lý thuyết sinh viên sẽ được thực hành trong các phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu và trên những chiếc ô tô hiện đại trị giá hàng tỷ đồng. Đồng thời, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho sinh viên HUTECH còn hợp tác với các doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Ford, công ty dịch vụ ô tô CarTek, DoThanh Auto… để tổ chức các buổi tham quan, hội thảo và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia, kỹ sư hàng đầu trong ngành. Đặc biệt, sinh viên còn được trực tiếp trải nghiệm quy trình làm việc tại các công ty, garage, điều này sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn về ngành nghề trong tương lai.

3. Điểm chuẩn ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô

TrườngChuyên ngànhNgành202320222021
Đại học Công Nghệ TPHCM Công nghệ kỹ thuật Ô tô Công nghệ kỹ thuật ô tô 1818192080018191820
Ghi chú

Xét điểm học bạ

Xét điểm học bạ
Công nghệ ô tô điện

TN THPT; Công nghệ ô tô điện

TN THPT

Học bạ

TN THPT

Điểm TN THPT

4. Cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường

Ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô ngày càng cho thấy tiềm năng phát triển lớn mạnh trong tương lai với rất nhiều việc làm có thu nhập cao. Đặc biệt, trong những năm gần đây nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành này rất lớn, thu hút rất nhiều các bạn trẻ theo đuổi. Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị trong suốt quá trình học tập tại HUTECH các bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau.

+ Kỹ sư thực hiện công việc chuyên môn như vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô, máy động lực tại các công ty sản xuất ô tô, các trạm đăng kiểm ô tô, trung tâm bảo hành – bảo dưỡng ô tô…

+ Chuyên viên làm việc tại các doanh nghiệp ô tô, máy động lực, phụ tùng ô tô,…

+ Kỹ sư khai thác, sử dụng, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng ô tô, sửa chữa ô tô.

+ Cán bộ chuyên môn làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan đến ngành công nghệ ô tô.

+ Quản lý, chuyên gia  trong lĩnh vực cung cấp về dịch vụ ô tô, cơ khí, chế tạo ô tô với mức thu nhập hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến khác.

+ Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hay nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu.

Với những thông tin được chia sẻ về ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô của Đại học Công nghệ TP.HCM ở trên, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về ngành học này. Nếu thực sự yêu thích và thấy bản thân phù hợp với ngành này thì các bạn hãy đăng ký tham gia tuyển sinh trong năm học tới ngay thôi nhé.

Tin tức mới nhất